Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Phó thủ tướng Lê Thành Long: Quảng Trị cần thực hiện Quy hoạch bài bản, cụ thể
Ngọc Tân - 06/07/2024 16:00
 
Phó thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo tỉnh Quảng Trị triển khai Quy hoạch với chương trình hành động, kế hoạch cụ thể, tiến hành phân công, phân nhiệm rõ ràng giữa các cơ quan; tổ chức thực hiện bài bản, hiệu quả những nhiệm vụ đã đề ra.

Tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đánh giá, Quảng Trị là điểm kết nối quan trọng giữa các tỉnh trong vùng và giữa các nước hướng ra biển: Là cửa ngõ hướng ra Biển Đông của các nước thuộc Hành lang kinh tế Đông - Tây, có vị trí đầu mối giao lưu, hợp tác phát triển với các địa phương trong nước với các nước trong tiểu vùng sông Mê kông mở rộng; đồng thời là cầu nối vùng Bắc Trung Bộ với Vùng động lực miền Trung.  

Bên cạnh đó, Quảng Trị là điểm đến nổi trội của du lịch Việt Nam. Với 75 km đường bờ biển, Quảng Trị có nhiều tiềm năng phát triển đô thị biển kết hợp du lịch, xây dựng và mở rộng cảng biển, phát triển các ngành kinh tế biển. Đồng thời, Quảng Trị hội tụ nhiều điều kiện tốt để trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung, kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, góp phần “thay áo mới” cho tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.

"Quảng Trị mang dấu ấn riêng của mảnh đất miền Trung “gió Lào - cát trắng” với những người con yêu nước, cần cù, chịu thương, chịu khó, hiếu học, không ngừng nỗ lực, vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình, quê hương, đất nước”, Phó thủ tướng Lê Thành Long đánh giá.

Theo Phó thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, trong những năm qua, Quảng Trị đã và đang từng bước khai thác ngày các tốt hơn các lợi thế về vị trí địa kinh tế - chính trị, thực hiện vai trò kết nối giữa các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông và các nước trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây. Kết cấu hạ tầng được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, có tác động lan tỏa, tạo không gian phát triển mới và động lực phát triển bền vững.

Tuy vậy, hiện nay tỉnh Quảng Trị còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế xã hội, chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế của mình; nằm trong khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của bão, nắng nóng và biến đổi khí hậu...

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo tai Hội nghị
Phó thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phó thủ tướng Lê Thành Long đánh giá, với khát vọng của nhân dân Quảng Trị về thịnh vượng, xã hội phát triển hài hòa, môi trường sinh thái trong lành, đáng sống, Quy hoạch tỉnh Quảng Trị đã được chuẩn bị công phu, bài bản, khoa học, mở ra không gian phát triển mới trong 10 năm và định hướng 20 năm tới.

Để triển khai hoàn thành mục tiêu Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo tỉnh Quảng Trị cần khẩn trương triển khai quy hoạch với chương trình hành động, kế hoạch cụ thể, tiến hành phân công, phân nhiệm rõ ràng giữa các cơ quan; tổ chức thực hiện bài bản, hiệu quả những nhiệm vụ đã đề ra trong Quy hoạch.

Quan tâm đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội theo hướng đồng bộ, đặc biệt hạ tầng giao thông kết nối, tạo không gian phát triển mới đặc biệt là đầu tư hoàn thành Cảng hàng không Quảng Trị và Cảng nước sâu Mỹ Thủy - coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu; phát triển hệ thống đô thị, nghiên cứu mở rộng không gian phát triển Khu kinh tế Đông Nam, gắn kết với các khu vực thuận lợi phát triển dọc hành lang đường bộ cao tốc Bắc - Nam và dọc Quốc lộ 15D. Xây dựng Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo thành trung tâm thương mại - dịch vụ - du lịch tổng hợp, hướng tới hình thành Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo (Việt Nam) - Đensavằn (Lào).

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh các ngành, lĩnh vực có thế mạnh, tiềm năng trên nền tảng chuyển đổi số, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đồng thời, quan tâm bảo vệ môi trường, phục hồi sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học, vừa tôn tạo vừa khai thác phát huy các giá trị sinh thái đặc thù, phục vụ phát triển kinh tế và nâng cao giá trị và chất lượng môi trường sống của người dân ở đô thị cũng như nông thôn.

Tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh trạnh, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; cải thiện và nâng cao các chỉ số như PAPI, PCI...

Cùng với đó, Quảng Trị cần tập trung đầu tư cho giáo dục và đào tạo; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào công tác đào tạo nghề; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với định hướng phát triển của tỉnh và những ngành, nghề mà tỉnh đang ưu tiên như:

Về công nghiệp, Quảng Trị cần phát triển năng lượng điện gió tại vùng ven biển, đảo Cồn Cỏ và các vùng tiềm năng; các cơ sở công nghiệp khí, điện khí tại Khu Kinh tế Đông Nam; xây dựng các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ, kết hợp cải thiện hệ thống thủy lợi. Ưu tiên phát triển công nghiệp với công nghệ tiên tiến, công nghệ cao; chế biến nông lâm thủy sản, thực phẩm, thức ăn gia súc, dược liệu, may mặc, da giày... công nghiệp silicat; công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng; chế biến khoáng sản... và ngành công nghiệp hỗ trợ như cơ khí sửa chữa, lắp ráp điện tử...

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long trao quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.
Phó thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long trao quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Phát triển ngành thương mại, dịch vụ logistic tại các nơi có tiềm năng; hình thành Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới Lao Bảo - Đensavằn; phát triển cảng Mỹ Thuỷ trở thành trung tâm trung chuyển hàng hoá của khu vực và thế giới.

Xây dựng và phát triển Quảng Trị trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn đặc trưng về lịch sử - văn hóa ở khu vực miền Trung. Xây dựng thương hiệu du lịch Quảng Trị trên cơ sở khai thác giá trị biểu tượng về sự hồi sinh mạnh mẽ từ chiến tranh, ký ức chiến tranh - khát vọng Hòa Bình. Phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo, trọng tâm là tam giác du lịch Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ và dải đô thị du lịch ven biển…

Phó thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh, những ý tưởng, ý kiến, kiến nghị, những dự án được trao quyết định đầu tư hay những cuộc gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư hôm nay là một bước khởi đầu cho những dòng đầu tư lớn từ trong và ngoài nước vào tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới. .

“Tôi mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư phát huy sứ mệnh của doanh nghiệp trên tinh thần “cùng lắng nghe, thấu hiểu”; “chia sẻ tầm nhìn và hành động”; “cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng và cùng phát triển”. Trong đó chú trọng tuân thủ pháp luật và văn hóa kinh doanh trong các hoạt động kinh doanh và đầu tư, phấn đấu làm tốt công tác xã hội. Xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững; ưu tiên đầu tư cùng Quảng Trị phát triển các ngành, lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như Quy hoạch tỉnh đã nêu rõ. Đặc biệt thực hiện đúng cam kết đầu tư, thoả thuận hợp tác trên tinh thần đã nói là làm, đã cam kết là thực hiện, đã làm, đã thực hiện thì phải có sản phẩm cụ thể”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

Phó thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo, các bộ, ngành Trung ương, cần đẩy mạnh giám sát, phối hợp thực hiện hiệu quả quy hoạch tỉnh Quảng Trị; sẵn sàng cùng Quảng Trị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, nguồn nhân lực, thủ tục hành chính.

Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành Trung ương liên quan phải phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Trị đánh giá thực trạng tình hình, rà soát các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi, tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp về tiếp cận vốn, đất đai, thủ tục đầu tư...

“Từ kết quả tốt đẹp của Hội nghị ngày hôm nay, chúng ta tin tưởng rằng ngày càng có thêm nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài quan tâm, ưu tiên lựa chọn và quyết định đầu tư vào tỉnh Quảng Trị góp phần làm giàu cho chính mình và cho sự phát triển chung của Việt Nam, các tỉnh miền Trung, nhất là tỉnh Quảng Trị. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách phù hợp tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Trị phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong thời gian tới. Tôi mong muốn tỉnh Quảng Trị luôn lắng nghe, sẵn sàng hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư”, Phó thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh.

Quảng Trị - Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư năng lượng tái tạo
Với những điều kiện tự nhiên thuận lợi như diện tích quỹ đất lớn, nhiều nắng và gió, Quảng Trị đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư