-
Quảng Ngãi: Khởi công Dự án Khu sản xuất bồn chứa 116 triệu USD -
Mở không gian tăng trưởng mới cho Quảng Ninh -
Quảng Ngãi: Dung Quất xanh hóa, mở chu kỳ tăng trưởng mới -
Thay đổi liên danh, An Phát đạt yêu cầu thực hiện dự án điện gió 1.600 tỷ đồng -
Quảng Ninh đề xuất bổ sung loạt dự án điện, trong đó có dự án LNG 1.500 MW -
Quảng Ngãi thúc tiến độ giải ngân gần 4.000 tỷ đồng vốn đầu tư công
![]() |
Trong những năm qua, cùng với Ninh Thuận thì Quảng Trị cũng là địa phương thu hút được nhiều dự án lĩnh vực năng lượng tái tạo. Các dự án năng lượng tái tạo tại Quảng Trị tập trung chủ yếu ở khu vực ven biển (điện mặt trời, điện gió) và khu vực phía Tây của tỉnh (điện gió, thủy điện tích năng).
Sở Công thương Quảng Trị cho biết, tính đến nay, toàn tỉnh có 939 MW công suất điện, bao gồm 714 MW điện gió, 150 MW điện mặt trời, 104 MW điện mặt trời áp mái nhà. Trong số này, có 19 dự án điện gió (công suất 671 MW), 3 dự án điện mặt trời (công suất 127 MW) đã được đưa vào vận hành thương mại. Hiện tỉnh còn 14 dự án điện gió khác đang triển khai đầu tư với tổng công suất 496,3 MW.
Về điện khí, Quảng Trị đã chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho Liên danh nhà đầu tư (T&T, HEC, KOGAS, KOSPO) với Dự án LNG Hải Lăng, giai đoạn I, công suất 1.500 MW, tổng mức đầu tư hơn 53.600 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Dự án Nhà máy điện khí 340 MW, do Công ty Gazprom làm chủ đầu tư theo hình thức BOT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch Điện VII điều chỉnh và Quy hoạch Điện VIII.
Mới đây nhất, Tập đoàn T&T và Công ty SK E&S (Hàn Quốc) đề xuất nghiên cứu đầu tư Dự án Nhiệt điện Quảng Trị, sử dụng nhiên liệu hóa lỏng LNG (quy mô công suất 2x750 MW) để thay thế Dự án Nhiệt điện than 1.320 MW…
Các dự án năng lượng tái tạo đi vào hoạt động không chỉ tạo ra việc làm cho người dân địa phương, mà còn góp phần vào việc đầu tư hạ tầng giao thông, đóng góp không nhỏ vào nguồn thu ngân sách của tỉnh.
Ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Quảng Trị đang nỗ lực biến những điều kiện bất lợi thành có lợi. Ngoài chính sách đầu tư của Chính phủ, tỉnh cũng ban hành những chính sách ưu đãi riêng, hỗ trợ nhà đầu tư lĩnh vực năng lượng tái tạo”.
Có thể nói, lĩnh vực năng lượng nói chung, năng lượng tái tạo nói riêng đang đóng một vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị.
Tại Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh là trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung.
Quy hoạch xác định phương hướng phát triển lĩnh vực năng lượng, đó là tập trung phát triển các nguồn nhiệt điện khí và công nghiệp khí tại khu vực Đông Nam của tỉnh, tận dụng có hiệu quả các nguồn khí trong nước cũng như nguồn khí hóa lỏng nhập khẩu. Ưu tiên áp dụng công nghệ sản xuất khí hydro xanh và khí amoniac xanh từ các nguồn năng lượng tái tạo, thúc đẩy quá trình chuyển đổi nhiên liệu cho các nhà máy điện sử dụng năng lượng hóa thạch trên địa bàn. Ưu tiên hoàn thành các nhà máy điện gió đã có trong quy hoạch điện quốc gia. Tiếp tục nghiên cứu và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo tại những khu vực có lợi thế về điều kiện tự nhiên.
Theo Quy hoạch, giai đoạn 2021 - 2030, Quảng Trị sẽ bổ sung khoảng 500 MW nguồn điện gió. Đồng thời, bổ sung 3 nguồn nhiệt điện bao gồm LNG Hải Lăng (1.500 MW), Nhiệt điện Quảng Trị 1 (1.320 MW) và Nhà máy điện khí Quảng Trị (340 MW), nâng tổng công suất đặt các nguồn điện toàn tỉnh Quảng Trị đến năm 2030 đạt khoảng 4.800 MW.
Ông Lê Đức Tiến chia sẻ, mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng miền Trung không chỉ được đề cập trong Quy hoạch chung của tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, mà còn được thể hiện rõ trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII; Chương trình hành động số 15-CT/TU ngày 27/4/2021 của Tỉnh ủy Quảng Trị.
“Đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung không chỉ là một chủ trương phát triển kinh tế - xã hội thuần túy, mà đây chính là khát vọng, nỗ lực hướng tới sự phát triển hiệu quả, bền vững của tỉnh trên con đường xây dựng, đổi mới”, ông Lê Đức Tiến nhấn mạnh.
-
Quảng Ninh đề xuất bổ sung loạt dự án điện, trong đó có dự án LNG 1.500 MW -
Quảng Ngãi thúc tiến độ giải ngân gần 4.000 tỷ đồng vốn đầu tư công -
Hà Tĩnh có Dự án Nhà máy chế biến lâm sản vốn gần 55.000 tỷ đồng -
Hải Phòng mở rộng dư địa tăng trưởng từ phát triển công nghiệp -
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
Quảng Ngãi: Nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án 532 tỷ đồng tại Măng Đen -
Đà Nẵng sẽ khởi công hai khu công nghiệp tại Khu kinh tế mở Chu Lai
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index -
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên

