Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 12 năm 2021, 20:04:11
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải làm sao để khách ta được đi tour Tây
Hồ Hạ - 28/11/2020 13:02
 
“Ngành du lịch phải chủ động tái cơ cấu thị trường khách quốc tế và nội địa; nhân lúc bị ảnh hưởng bởi Covid-19, phải làm sao để khách ta được đi tour Tây".

Có nghĩa là người Việt Nam được trải nghiệm những dịch vụ cao cấp tại Việt Nam mà trước đây hầu hết chỉ dành cho du khách nước ngoài”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020.

.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, nhân lúc bị ảnh hưởng bởi Covid-19, phải làm sao để khách ta được đi tour Tây.

Du lịch phát triển vượt bậc

Trước bối cảnh thị trường du lịch quốc tế toàn cầu đóng băng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam tiếp tục nỗ lực khai thác thị trường nội địa khi dịch bệnh được kiểm soát tốt trong cộng đồng.

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), cùng đối tác truyền thông - Báo điện tử VnExpress và các bên liên quan tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, ngày 28/11/2020, tại Quảng Nam.

Hội nghị có sự tham gia của trên 400 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nghỉ dưỡng, hàng không, du lịch, lữ hành, khách sạn cùng một số chuyên gia, nhà báo…

Tại Hội nghị, sau phần khai mạc của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện là phát biểu chào mừng của Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO). Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trình bày Báo cáo đánh giá tình hình du lịch Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc Hội nghị.

Báo cáo nhấn mạnh kết quả phát triển vượt bậc của du lịch Việt Nam giai đoạn 2015-2019, khách quốc tế đến Việt Nam tăng 2,3 lần từ 7,9 triệu lên 18 triệu với tốc độ 22,7%/năm; khách nội địa tăng từ 57 triệu lượt lên 85 triệu lượt với tốc độ 10,5%/năm. Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam được xếp hạng 63/140 nền kinh tế năm 2019 (tăng 12 bậc so với năm 2015).

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến ngành du lịch toàn cầu nói chung và du lịch Việt Nam nói riêng. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết, ngành du lịch Việt Nam đã chịu những tổn thất nặng nề do dịch bệnh Covid-19.

Lượng khách quốc tế cả năm 2020 ước chỉ đạt 3,7 triệu lượt, giảm 80%; khách nội địa đến hết tháng 11.2020 ước đạt 49 triệu lượt, giảm 37,6% so với cùng kỳ năm 2019; khoảng 40 - 60% lao động bị mất việc làm hoặc cắt giảm ngày công; khoảng 95% doanh nghiệp lữ hành quốc tế đã ngừng hoạt động; nhiều khách sạn phải đóng cửa, công suất sử dụng phòng có thời điểm chỉ đạt từ 10-15%; tổng thu du lịch cả nước thiệt hại lên tới 530.000 tỷ đồng (tương đương 23 tỷ USD).

Để khôi phục lại hoạt động của ngành du lịch, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề xuất 4 nhóm giải pháp là phải cơ cấu lại thị trường khách du lịch theo hướng bền vững, hiệu quả; phát triển sản phẩm, dịch vụ mới và nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với từng phân đoạn thị trường; đẩy mạnh hợp tác công tư, liên kết vùng giữa các địa phương và chuyển đổi số trong phát triển du lịch…

Chủ động tái cơ cấu thị trường du khách

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Ngành du lịch Việt Nam đến năm 2020 đã tròn 60 năm hình thành và phát triển gắn với những giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước, đóng góp tích cực vào không chỉ phát triển kinh tế mà còn góp phần mở rộng quan hệ ngoại giao, văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành du lịch cần chủ động tái cơ cấu thị trường khách du lịch.

“Việt Nam có câu “Thắng không kiêu, bại không nản”. Bên cạnh các kết quả đáng biểu dương của ngành du lịch nêu trên, hôm nay, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận về những tồn tại, hạn chế, yếu kém cần rút kinh nghiệm sâu sắc để khắc phục và phát triển tốt hơn nữa ngành du lịch”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Theo Phó thủ tướng, mặc dù tăng trưởng nhanh về số lượng khách nhưng cơ cấu thị trường khách du lịch còn nhiều bất cập. “Hiện nay, chúng ta nói nhiều đến vấn đề tái cơ cấu. Điểm yếu cảu chúng ta là thụ động, thị trường nào khách đến đông thì đón đông, dù chất lượng có thể chưa cao. Thị trường nào khách đến ít dù chi tiêu cao cũng chịu đón ít. Vì thế, tới đây, cần phải chủ động tái cơ cấu thị trường khách quốc tế”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với thị trường trong nước, Phó thủ tướng mong muốn, nhân lúc bị ảnh hưởng bởi Covid-19, ngành du lịch phải làm sao để khách ta được đi tour Tây. Có nghĩa là người Việt Nam được trải nghiệm những dịch vụ cao cấp tại Việt Nam mà trước đây hầu hết chỉ dành cho du khách nước ngoài.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ chỉ đạo cả nước phải thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo an toàn nhưng vấn đề đảm bảo an toàn phải đặt lên hàng đầu.

.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu nắm chặt tay thể hiện quyết tâm vượt qua khó khăn và cùng nỗ lực vì sự phát triển của ngành kinh tế xanh.

Về vấn đề liên kết, thời gian qua mặc dù một số địa phương đã hình thành được các liên minh, liên kết nhưng các hoạt động liên kết này mới chỉ chủ yếu tập trung ở hoạt động xúc tiến du lịch. Liên kết phát triển sản phẩm, phát triển nguồn nhân lực, liên kết trong các hoạt động quản lý, đầu tư phát triển du lịch… chưa được quan tâm.

Bên cạnh đó, việc hợp tác công tư còn nhiều vấn đề cần được tháo gỡ như cơ chế hợp tác, cơ chế huy động nguồn lực xã hội hóa cho phát triển du lịch; sự đồng bộ trong định hướng phát triển của cơ quan quản lý với kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp; sự tham gia ý kiến của khối tư nhân vào việc xây dựng và triển khai thực hiện các chiến lược và quy hoạch phát triển du lịch ở các cấp. Phó thủ tướng đề nghị các cấp, ngành, doanh nghiệp cùng nắm chặt tay nhau, quyết tâm phát triển ngành kinh tế xanh.

Về vấn đề chuyển đối số trong phát triển du lịch, đây là vấn đề quan trọng không chỉ đối với ngành du lịch mà đối với tất cả các ngành kinh tế khác. Việc chuyển đổi số và ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng lần thứ tư cần phải được khẩn trương thực hiện trong tất cả các khía cạnh của hoạt động du lịch, không chỉ trong hoạt động xúc tiến, quảng mà trong quản lý, trong nghiên cứu cũng như trong quản lý kinh doanh du lịch.

“Chuyển đổi số là một quá trình công phu, không dễ dàng, đòi hỏi phải có quyết tâm và sự hợp tác chặt chẽ của các bên. Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Đây là vấn đề lớn, tôi đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng các địa phương xây dựng phương án giải quyết cụ thể. Nếu không giải quyết được vấn đề này, ngành du lịch của Việt Nam sẽ lạc hậu, đi sau và không thể cạnh tranh với các nước khác trong khu vực”, Phó thủ tướng nói.

Cuối cùng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị và cùng tất cả các đại biểu đứng lên, nắm chặt tay nhau và quyết tâm vượt qua khó khăn và cùng nỗ lực vì sự phát triển của ngành kinh tế xanh.

.
Lễ Ký kết hợp tác liên kết, phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP.HCM và 5 tỉnh, thành thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Cũng tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã đề xuất giải pháp chiến lược nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành du lịch trong và sau Covid-19; đề xuất tái định hình chính sách hỗ trợ và cơ cấu lại ngành du lịch sau đại dịch; gợi ý xu hướng chuyển đổi số để phát triển thời “bình thường mới”; đề xuất mô hình và kinh nghiệm hợp tác, liên kết giữa các nhà đầu tư về quảng bá, xúc tiến. Hội nghị còn đưa ra những giải pháp để ngành hàng không và du lịch cất cánh trở lại hậu Covid-19.

Bên cạnh đó, đại diện từ UBND các địa phương như Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế và TP.HCM đã giới thiệu các giải pháp liên kết để tối ưu hoá nguồn lực; liên kết giữa các địa phương trong vùng nhằm tạo động lực mới cho phát triển du lịch trong và sau đại dịch; ứng dụng công nghệ số trong tham quan các điểm du lịch văn hoá…

Ngoài ra, đại diện các bộ, ban, ngành liên quan đã trình bày những giải pháp hỗ trợ, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành du lịch trong giai đoạn mới. Khép lại hội nghị là lễ Ký kết hợp tác liên kết, phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP.HCM và 5 tỉnh, thành thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Doanh nghiệp “hiến kế” giúp du lịch Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên Covid-19
Việt Nam cần tái định hình chính sách hỗ trợ và cơ cấu lại ngành du lịch; chuyển đổi số; đầu tư xứng tầm vào hạ tầng du lịch; “mở cửa...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư