Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Phòng khám Family Medical Practice Việt Nam chăm sóc y tế cho huyện nghèo Kon Plong (Kon Tum)
Như Phú - 21/09/2016 10:40
 
Tuần qua, Family Medical Practice Việt Nam, phòng khám tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam đã thực hiện chuyến khám chữa bệnh từ thiện và tặng quà cho đồng bào nghèo tại một huyện miền núi thuộc tỉnh Kontum, Việt Nam. Đội ngũ tham gia bao gồm 26 bác sĩ, 19 điều dưỡng và 61 nhân viên hỗ trợ.

Phối hợp với Đại sứ quán Israel, đội ngũ Phòng Khám Family Medical Practice Việt Nam tập kết tại đèo Măng Đen và hàng ngày cử 10 nhóm gồm bác sĩ, y tá cùng các hỗ trợ viên đi vào các xã vùng sâu vùng xa. Tại đây, đội ngũ y tế đã thực hiện kiểm tra sức khỏe và điều trị y tế cho người dân.

Đoàn đã thăm khám cho hơn 10 ngàn người trong suốt một tuần tại Ủy Ban Nhân Dân Xã và Trạm Y Tế xã Măng Bút, Hiếu, Pờ Ê, Măng Cành, Đăk Ring, Đăk Nên - Tu Rét, Đăk Long , Đăk Tăng, Ngọk Tem (huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum). Ngoài ra, có một số gia đình và bệnh nhân cũng được thăm khám tận nhà.

.
.

CEO kiêm Nhà sáng lập Phòng Khám Family Medical Practice Việt Nam, Bác sĩ Rafi Kot cho biết: “Trong suốt 28 năm sống tại Việt Nam, đây có lẽ là dự án tham vọng và cũng nhiều thử thách về công tác hậu cần nhất mà tôi từng thực hiện. Kon Plong là một trong 5 tỉnh nghèo nhất cả nước, nhưng dân số lại tăng trưởng một cách khó tin. Họ hoàn toàn bị biệt lập khỏi các tỉnh còn lại, bị chia cắt bởi những con đường rất xấu, nhiều nơi còn không có đường để đi vào. Tuy nhiên, người dân nơi đây lại vô cùng thân thiện và hiếu khách như mong đợi của chúng tôi. Bỏ qua những khó khăn, trở ngại như cơ sở hạ tầng, thời tiết xấu, và địa hình khó khăn, có thể nói chuyến đi đã thành công theo kế hoạch đặt ra. Trong ngày đầu tiên, chúng tôi đã khám chữa bệnh cho hơn 2.700 bệnh nhân, và dù vẫn còn nhiều việc phải làm, chúng tôi sẽ tiếp tục đón nhận các thách thức đang chờ đón.”

Bác sĩ Nhi khoa Jonathan Halevy cho biết: “Đây là một trải nghiệm tuyệt vời và chúng tôi cũng đã làm những điều khó tin, bất chấp khó khăn! Tôi khám cho hàng trăm bệnh nhân mỗi ngày – cả người lớn lẫn trẻ em. Chúng tôi gặp rất nhiều ca bệnh khó như suy dinh dưỡng nặng, nhiễm ký sinh trùng, các ca chấn thương và cả lao phổi. Tôi gặp nhiều bé bị bệnh thiếu máu thalassemia hay bệnh tim bẩm sinh. Có những ca rất nặng. Trong đó có một bé bệnh tim khá nặng, chúng tôi quyết định đưa bé về TP. HCM để được phẫu thuật và tiếp tục điều trị.”

.
.

Bác sĩ Claudio Duek, người đã thực hiện 4 ca phẫu thuật liên tục chỉ trong một ngày, chia sẻ thêm: “Chúng tôi đã phải thực hiện các ca phẫu thuật trong những điều kiện vô cùng khó khăn, nhưng may mắn tất cả đều thành công. Những người dân ở đây vô cùng tuyệt vời, nhưng điều kiện y tế, bệnh viện còn quá thiếu thốn, gần như không có gì cả. Thật đáng buồn khi ở vùng quê đẹp thế này lại bắt gặp những hoàn cảnh như thế.”

Bác sĩ Kot và đoàn đồng hành cùng 3 xe container chất đầy 35 tấn gạo, 3,5 tấn muối, 4 tấn quần áo, thực phẩm, vật dụng, thuốc men cùng những vật phẩm quyên góp từ cộng đồng trong vòng một tháng. Tất cả được chia thành 3.500 phần và được phát đến các hộ nghèo. Bác sĩ Rafi Kot cũng đã tặng một máy siêu âm trị giá hơn 70.000 đô-la cho Trung tâm Y tế huyện Kon Plong.  Bên cạnh đó, Đại sứ Israel còn đào thêm các giếng nước phục vụ cho xã và trường mẫu giáo tại xã Hiếu cũng như sơn lại trường học cấp 2 cho xã Măng Bút.

Đây là lần thứ ba đội ngũ thực hiện sứ mệnh mang tính nhân văn như vậy và cũng là lần thứ hai họ đến với các tỉnh cao nguyên Việt Nam, trước đó là Quảng Bình. Kế hoạch cho chuyến đi kéo dài một tuần bắt đầu từ thứ Hai và sẽ diễn ra cho đến hết cuối tuần này.

Family Medical Practice là hệ thống phòng khám đa khoa tư nhân 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Thành lập tại Hà Nội từ năm 1994, Family Medical Practice là hệ thống phòng khám tư nhân duy nhất tại Việt Nam có mật độ phủ sóng dịch vụ khắp Việt Nam, sở hữu 5 phòng khám hiện đại tại các thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Tất cả các phòng khám của Family Medical Practice đều có xe cứu thương được trang bị tiện ích y tế tối tân nhất hiện nay, luôn túc trực 24/7.

Đầu tư 120 tỷ đồng nâng cấp 3 Bệnh viện Y học cổ truyền
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nâng cấp Bệnh viện Y học cổ truyền tại 3 tỉnh: Hà Giang, Lào Cai và Quảng Ninh sử...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư