-
Loạt nhà đầu tư quan tâm phát triển hạ tầng khu công nghiệp tại Cần Thơ
-
Lâm Đồng yêu cầu thực hiện đúng quy trình, quy định các dự án điện mặt trời -
Đà Nẵng xây dựng giá thuê nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp -
Đồng Tháp lập Ban Chỉ đạo thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030 -
Phấp phỏng nỗi lo đứt gãy liên kết đường sắt quốc gia qua Hà Nội -
Gỡ điểm nghẽn thể chế, các dự án hạ tầng tại TP.HCM tăng tốc
![]() |
UBND tỉnh Phú Yên vừa có Công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các Bộ, ngành ưu tiên bố trí vốn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư và bổ sung các dự án lưới điện theo quy hoạch được duyệt, đưa vào vận hành giai đoạn 2020 - 2025, nhằm nâng cao hơn nữa khả năng cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời góp phần giải tỏa công suất các dự án nguồn điện (điện mặt trời, điện gió…).
Các dự án đề xuất bao gồm đầu tư xây dựng mới Trạm biến áp (TBA) 220kV Sông Cầu, công suất 2x250 MVA và các tuyến đường dây 220kV đấu nối TBA 220kV Sông Cầu: Sông Cầu - rẽ Quy Nhơn - Tuy Hòa và Sông Cầu rẽ Tuy Hòa – Phước An (4x5km);
Bổ sung và ưu tiên đầu tư xây dựng mới đường dây 220kV mạch kép từ TBA 220kV Tuy Hòa – Phước An (dây dẫn phân pha 2xACSR-400 mm2) đã được Bộ Công Thương phê duyệt trong Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Phú Yên giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến năm 2035 nhưng chưa có trong danh mục các dự án lưới điện theo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, có xét đến năm 2030;
Bổ sung và đầu tư xây dựng mới đường dây 220kV mạch kép từ TBA 220kV Sông Ba Hạ - Krông Buk (dây dẫn phân pha 2xACSR-400 mm2) vào Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, có xét đến năm 2030;
Đồng thời, xây dựng mới các Trạm biến áp 110kV Phú Hòa, Trạm biến áp 110kV Sông Hinh và Trạm biến áp 110kV Đồng Xuân. Xây dựng mới đường dây 110kV Sơn Hòa - Krông Pa để kết nối Phú Yên với Gia Lai; cải tạo đường dây 110kV Sông Cầu 2 - Trạm 220 kV Quy Nhơn nâng lên thành mạch kép; di dời đường dây 110kV Sông Hinh - Tuy Hòa (đoạn qua thị trấn Phú Hòa).
Phú Yên là địa phương có nhiều nhà đầu tư đăng ký khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch và triển khai đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời. Trong đó, có 6 dự án điện mặt trời với tổng công suất 463,3MW đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực với 5 dự án với tổng công suất 413,3MW đã xây dựng hoàn thành và vận hành phát điện và 1 dự án với công suất 50MW được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, hiện nhà đầu tư đang triển khai các thủ tục để thi công trên thực địa.
Ngoài ra, hiện còn 9 dự án điện mặt trời đã được UBND tỉnh Phú Yên trình Bộ Công Thương thẩm định, bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực với tổng công suất 446MW.
Về dự án điện gió, Phú Yên có 2 dự án với tổng công suất 350MW được Thủ tướng Chính phủ bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia. 18 dự án điện gió hiện UBND tỉnh này đã cho phép Nhà đầu tư khảo sát thu thập số liệu gió, lập bổ sung quy hoạch với công suất dự kiến khoảng 1.356MW.
Như vậy, tổng công suất các dự án đã vận hành phát điện, đang trình thẩm định bổ sung quy hoạch và cho phép nghiên cứu khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch khoảng 2.615,3MW.
Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành điện, hiện trạng lưới điện tỉnh Phú Yên chỉ đáp ứng truyền tải công suất các dự án nguồn điện đã đầu tư hoàn thành, phát điện (thủy điện, điện sinh khối, điện mặt trời). Trường hợp bổ sung thêm các dự án nguồn điện (điện mặt trời, điện gió…) với tổng công suất khoảng 2.202MW thì lưới điện truyền tải hiện có không thể giải tỏa hết công suất các dự án nguồn điện được đầu tư trong thời gian đến.
-
Lâm Đồng yêu cầu thực hiện đúng quy trình, quy định các dự án điện mặt trời -
Đà Nẵng xây dựng giá thuê nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp -
Đồng Tháp lập Ban Chỉ đạo thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030 -
Phấp phỏng nỗi lo đứt gãy liên kết đường sắt quốc gia qua Hà Nội
-
Gỡ điểm nghẽn thể chế, các dự án hạ tầng tại TP.HCM tăng tốc -
Đề xuất Dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh vào gói tín dụng 500.000 tỷ đồng -
Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm các tài sản công sử dụng không đúng mục đích -
Đà Nẵng giao đất, cho thuê đất thực hiện Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc -
Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 676 ở Quảng Ngãi quá chậm, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thúc tiến độ -
Cuộc chiến kiểm soát nguồn năng lượng - Bài 1: Khi chiến tranh đánh vào “hệ tuần hoàn” của thế giới -
TP.HCM giao Đại Quang Minh nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành
-
Cathay Life hướng đến cung cấp sản phẩm bảo hiểm ổn định và bền vững -
“Giải mã” chuỗi cung ứng cho SMEs: Từ điểm nghẽn vận hành đến bài toán tăng trưởng bền vững -
Xu hướng thiết kế nội thất Nhật Bản nổi bật đầu năm -
Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn mời báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Công ty Cổ phần Cảng Cửa Ngõ Sài Gòn mời chào báo giá dự toán gói thầu “Triển khai hệ thống phần mềm quản lý kho” -
Agribank đồng hành cùng Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng: Khẳng định vai trò tiên phong trong tín dụng xanh

