Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Phúc thẩm vụ Công ty địa ốc Alibaba bán “dự án ma” cho nhiều người
Việt Dũng - 27/03/2023 10:42
 
Ngày 27/3, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của bị cáo. Cụ thể, sau khi xét xử sơ thẩm, đã có 18/23 bị cáo có kháng cáo gồm: Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần địa ốc Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực (em ruột Luyện), Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện), Trương Thị Hồng Ngọc, Bùi Minh Đức, Trần Huy Phúc, Nguyễn Quang Sơn, Vũ Hoàng Hải, Nguyễn Thị Vân Anh, Trịnh Minh Pháp, Trang Chí Linh, Huỳnh Thị Ngọc Như, Nguyễn Lê Hoàng Lan, Võ Văn Trần Quang, Phan Ngọc Nguyên, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Vi Thị Hiến.

Tuy nhiên, sau đó đã có 3 bị cáo rút đơn kháng cáo và tòa án đã ra thông báo về việc rút kháng cáo gồm Vi Thị Hiến, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trịnh Minh Pháp. Có 95 người bị hại và 2 người liên quan có kháng cáo.

Nguyễn Thái Luyện, CEO Công ty Alibaba cùng các bị cáo tại phiên sơ thẩm
Nguyễn Thái Luyện, CEO Công ty Alibaba cùng các bị cáo tại phiên sơ thẩm

Được biết bị cáo Nguyễn Thái Luyện kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

Theo bị cáo Luyện, cho đến thời điểm xét xử vụ án, Alibaba vẫn có đất để trả cho khách hàng. Đến trước thời điểm vụ án được khởi tố thì không có bị hại nào bị Alibaba chiếm đoạt tiền. Do đó, hội đồng xét xử kết tội Luyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không đúng.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai cũng có đơn kháng cáo kêu oan ở cả 2 tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Tại phiên tòa, Mai không kêu oan tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng trong đơn kháng cáo, Mai vẫn khẳng định mình bị oan ở cả 2 tội danh trên.

Trước đó, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Võ Thị Thanh Mai 30 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Các bị cáo còn lại có các mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 27 năm tù.

Cũng như những phiên xét xử sơ thẩm trước đó, an ninh phiên tòa phúc thẩm được thắt chặt, chỉ những người có giấy mời, giấy triệu tập được vào phòng xử. Bị cáo Nguyễn Thái Luyện (cựu Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba) và các đồng phạm được lực lượng cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo cáo trạng, các cổ đông của Alibaba gồm: Nguyễn Thái Lĩnh giữ 49,5% cổ phần; Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện) giữ 49,5%; Nguyễn Thái Luyện (anh trai của Lĩnh) chỉ giữ 1% nhưng là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc điều hành tất cả các hoạt động của Công ty. Luyện còn lập ra 22 công ty trực thuộc, hoạt động ở các lĩnh vực: bất động sản, truyền thông, vận tải để cùng góp vốn vào Alibaba và cùng “bẫy” nhà đầu tư như: Alibaba Law Firm, Công ty Vận tải Alibaba, Công ty Tia Chớp…

Trong đó, Luyện đứng tên Chủ tịch HĐQT Alibaba và Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Ali; Võ Thị Thanh Mai đứng tên Tổng giám đốc Alibaba Law Firm và Công ty TNHH Xây dựng Maluna; Nguyễn Thái Lực đứng tên Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại địa ốc Xanh, Công ty cổ phần Địa ốc Long Thành Ali. Các công ty còn lại do các cá nhân khác trong hệ thống Alibaba đứng tên giám đốc, đại diện pháp luật.

Sau đó, Luyện mua đất nông nghiệp, nhưng chỉ đạo cá nhân giám đốc các công ty con đứng quyền nhận chuyển nhượng, ủy quyền cho công ty, rồi chỉ đạo nhân viên vẽ dự án “ma”.

An ninh phiên tòa được siết chặt
An ninh phiên tòa được siết chặt

Ngoài 22 công ty trực thuộc đã được thành lập để phục vụ việc “bẫy” khách hàng, Nguyễn Thái Luyện còn chỉ đạo thành lập 10 pháp nhân khác, nhưng các công ty này chưa hoạt động gì thì bị cơ quan điều tra phát hiện, khởi tố vụ án.

Theo cơ quan điều tra “đúc kết”, với các thủ thuật trên, Nguyễn Thái Luyện đã vạch ra và chỉ đạo các đồng phạm thực hiện 5 bước để các khách hàng tin tưởng mà nộp tiền cho Luyện thông qua các pháp nhân.

Bên cạnh đó, Nguyễn Thái Luyện còn đánh vào lòng tham con người với các thủ đoạn bán hàng như: cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Luyện còn chỉ đạo lập các tài khoản gồm: tài khoản trên trang web www.youtube.com có tên là “Thời sự Ali24h”; fanpage có tên là “Địa ốc Alibaba” trên mạng xã hội Facebook; các website www.diaocalibaba.com và www.diaocalibaba.vn... cũng với mục đích quảng cáo gian dối về các dự án không có thật, tuyên truyền về tính quy mô trong hoạt động, kinh doanh của Alibaba, để khách hàng tin tưởng đầu tư.

Theo cáo trạng, Alibaba đã “ẵm gọn” hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng từ các dự án “tự vẽ” trên đất nông nghiệp.

Vụ Công ty Alibaba: Công bố mức bồi thường với bị hại, người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan
Sáng 30/12, TAND TP.HCM công bố phụ lục đối với người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan và các bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư