-
Ra mắt Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI -
Bà Bùi Thị Minh Hoài tái cử Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam -
Hưng Yên định hình cực tăng trưởng mới từ du lịch sinh thái và công nghiệp văn hóa -
Xây dựng “Mặt trận số”, giám sát đến cùng kiến nghị của người dân -
Hải Phòng, Quảng Ninh tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác phát triển với tỉnh Luông Pha Băng (Lào) -
Quảng Trị: Đẩy mạnh thực hiện giải phóng mặt bằng tại các dự án đầu tư công
Trước đó vào cuối giờ chiều ngày 30/11, thông tin tăng giá điện từ ngày 1/12 được công bố. Thực tế này được ông Hùng cho rằng “hơi bất ngờ”.
“Giá điện tăng không chỉ liên quan trực tiếp tới túi tiền của người tiêu dùng mà còn là đầu vào của sản xuất nên sẽ có những mặt hàng khác ăn theo tăng giá điện”, ông Hùng nói và cho hay, việc minh bạch giá điện chỉ có lợi với nhà nước và người dân.
Liên quan đến tác động của tăng giá điện với người dân và doanh nghiệp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cho hay, tăng giá điện sẽ khiến chi phí của các hộ kinh doanh dịch vụ tăng 5,4%. Với khách hàng sinh hoạt, mức tăng giá điện ảnh hưởng không đáng kể.
Cụ thể, với hộ dùng 50 kWh/tháng, chi phí tăng thêm là 3.200 đồng. Hộ dùng từ 50 kWh/tháng đến 100 kWh sẽ tăng thêm là 6.600 đồng. Hộ dùng từ 200 kWh/tháng tăng thêm 13.800 đồng. Với hộ dùng 300 kWh là 23.600 đồng, còn hộ dùng từ 400 kWh/tháng trở lên, chi phí tăng thêm là 34.800 đồng.
Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cũng cho hay, năm 2016, có 28 triệu hộ sử dụng điện, trong đó có 4,1 triệu hộ tiêu thụ dưới 50kWh, chiếm 17%. Với các hộ này, Chính phủ cũng có quyết định hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ chính sách có sử dụng dưới 50 kWh với mức 51.000 đồng/tháng và số tiền chi hỗ trợ này là 2.500 tỷ đồng.
Trên góc độ cả nền kinh tế, tăng giá điện từ ngày 1/12% sẽ tác động tới chỉ số tiêu dùng CPI là 0,08%. Còn tới năm 2018, với giá điện mới, CPI sẽ bị ảnh hưởng 0,1% và GDP là 0,166%.
Lần đầu tiên tham gia Tổ công tác kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện, ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế thuộc VCCI cũng cho rằng, do chưa có thị trường điện cạnh tranh đúng nghĩa nên giá bán điện hiện đang được tính toán dựa trên tổng chi phí và tổng sản lượng điện sản xuất.
“Việc đi kiểm tra chi phí sản xuất, kinh doanh điện tuy đã có những bước tiến và minh bạch hơn trước đây nhưng có thể minh bạch được hơn nữa. Hàng năm, việc kiểm tra giá thành sản xuất, kinh doanh điện có sự tham gia của đại diện người tiêu dùng và VCCI nhưng trong vấn đề xây dựng các phương án giá điện thì các bên này chưa được tham gia”, ông Đức nhận xét.
Ngoài ra, vị này cũng cho rằng, việc công khai các phương án giá điện để tham khảo ý kiến người tiêu dùng hiện đang có những vướng mắc. Nguyên do các tài liệu về phương án giá điện là tài liệu mật, nên không thể công bố, lấy ý kiến góp ý. Vì vậy, cần thay đổi để việc tính toán các phương án giá điện không còn là mật nữa.
-
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI thành công tốt đẹp -
Ra mắt Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI -
Bà Bùi Thị Minh Hoài tái cử Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam -
Hưng Yên định hình cực tăng trưởng mới từ du lịch sinh thái và công nghiệp văn hóa
-
Xây dựng “Mặt trận số”, giám sát đến cùng kiến nghị của người dân -
Hải Phòng, Quảng Ninh tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác phát triển với tỉnh Luông Pha Băng (Lào) -
Quảng Trị: Đẩy mạnh thực hiện giải phóng mặt bằng tại các dự án đầu tư công -
Bổ sung các quy định mới về quản lý thông tin đối ngoại -
Quảng Trị cập nhật, điều chỉnh kịch bản tăng trưởng 6 tháng đầu năm -
Bộ Chính trị điều chỉnh phân cấp quản lý cán bộ và danh mục chức danh lãnh đạo một số cơ quan Trung ương -
Thúc đẩy các dự án Việt Nam - Lào tại Viêng Chăn
-
1
TP.HCM phê duyệt 4.288 tỷ đồng để giải phóng 18,2 km mặt bằng làm đường Vành đai 4 -
2
Bước nước rút tại 2 dự án cao tốc địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc -
3
Cắt giảm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện: Phá vỡ “tảng băng” tư duy tiền kiểm -
4
Đầu tư 12.000 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 1, Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc
-
Công bố Chỉ số niềm tin đổi mới sáng tạo (ISI) quý I/2026: "Phong vũ biểu" mới cho nền kinh tế Việt Nam -
Á Châu khởi công nhà máy chế biến dừa gần 630 tỷ đồng tại Vĩnh Long -
Herbalife Việt Nam tiếp tục lan tỏa lối sống năng động cùng hơn 10.000 vận động viên -
M-Expo 2026 mở ra góc nhìn mới về không gian phòng tắm hiện đại -
SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026 -
Heineken Việt Nam cam kết phát triển bền vững cùng Đà Nẵng và miền Trung
