Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
PV GAS hoàn thiện thi công và nâng mái bồn chứa của kho LNG Thị Vải
Như Loan - 23/12/2020 12:42
 
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa hoàn thiện thi công và nâng mái bồn của kho chứa LNG Thị Vải.
Tổng giám đốc và Ban Lãnh đạo PV GAS luôn theo sát công trình, chỉ đạo giữ vững tiến độ, chất lượng, an toàn của công trình
Tổng giám đốc và Ban lãnh đạo PV GAS luôn theo sát công trình, chỉ đạo giữ vững tiến độ, chất lượng, an toàn của công trình

Bồn chứa LNG được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, có cấu tạo bằng thép chịu nhiệt độ thấp, có lớp cách nhiệt và gia cường vỏ bồn bằng bê tông dự ứng lực. Trong đó, mái bồn là kết cấu thép có trọng lượng 900 tấn, được thi công trước ở đáy bồn và được nâng lên đỉnh bồn để hàn liên kết với thành bồn.

Dự án kho chứa LNG Thị Vải 1 triệu tấn, được khởi công từ tháng 10/2019 đã hoàn thành cơ bản phần vỏ bồn bê tông và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022 theo tiến độ đã đề ra.

Được thiết kế và thi công với công nghệ tiên tiến, bởi các nhà thầu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh Quốc, Kho cảng LNG Thị Vải sẽ trở thành công trình hiện đại nhất ở Việt Nam trong lĩnh vực này, mang lại nguồn năng lượng xanh, thân thiện môi trường; nhằm cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng nhập khẩu để cung cấp cho các nhà máy điện Nhơn Trạch và các hộ tiêu thụ khác ở khu vực Đông Nam bộ.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng với các đơn vị thành viên PVN đã và đang tích cực triển khai chuỗi các dự án khí - điện sử dụng khí LNG nhập khẩu theo “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035”.

Đứng trước những yêu cầu đặt ra về đảm bảo an ninh năng lượng, duy trì đà tăng trưởng kinh tế, Chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch được đầu tư xây dựng bao gồm Dự án kho cảng nhập khẩu LNG Thị Vải và Dự án nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3&4.

Trong đó, Dự án kho cảng LNG Thị Vải do PV GAS làm chủ đầu tư với công suất qua kho giai đoạn 1 là 1 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2022; giai đoạn 2 với công suất 3 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2023. 

Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 85.000 tấn hàng, với các hạng mục chính của giai đoạn 1 gồm bồn chứa LNG sức chứa 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là khoảng 285 triệu USD; sau khi hoàn thành sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ gồm: Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4, các khách hàng công nghiệp và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2022.

Sự xuất hiện của Kho cảng LNG Thị Vải và Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực công nghiệp đang ngày càng cấp thiết tại khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. Kho cảng LNG Thị Vải sẽ là mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí, cùng với kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ với tổng công suất dự kiến khi hoàn thành lên đến 10 triệu tấn LNG/năm, nhu cầu năng lượng cho khu vực Nam Bộ trong tương lai về cơ bản sẽ được đảm bảo.

PV GAS được vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2020
Tại Lễ Công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có 5 doanh nghiệp thành viên được công nhận,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư