Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
PV GAS vào chung kết cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công thương 2020
Như Loan - 23/12/2020 14:16
 
Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) lọt vào vòng chung kết Cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công thương năm 2020.
Trung tâm điều khiển GPP Cà Mau
Trung tâm điều khiển GPP Cà Mau

Cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công thương năm 2020 được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những nỗ lực, đóng góp của các Nhóm cải tiến với mục tiêu nâng cao năng suất và chất lượng tại doanh nghiệp, đồng thời tuyên truyền, thúc đẩy mở rộng việc áp dụng cải tiến năng suất cho các doanh nghiệp trong toàn ngành.

Đại diện của PV GAS tại Vòng Chung kết của cuộc thi là Nhóm cải tiến của Công ty Khí Cà Mau với Dự án “Giải pháp cung cấp nguồn khí Permeate Gas dư từ Nhà máy Xử lý khí Cà Mau sử dụng cho Nhà máy Đạm Cà Mau”.

Năm 2018, Nhà máy Xử lý khí Cà Mau (GPP Cà Mau) do Công ty khí Cà Mau (KCM) thuộc PV GAS đi vào hoạt động, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và và đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành công nghiệp khí Việt Nam.

Nhà máy GPP Cà Mau sở hữu nhiều công nghệ hàng đầu, có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và công nghệ, tạo ra ưu điểm nổi trội so với các nhà máy khác tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những thách thức lớn đối với đội ngũ cán bộ công nhân viên KCM trong tiếp nhận và làm chủ công nghệ chưa từng áp dụng ở Việt Nam.

Mặc dù mới tiếp nhận vận hành Nhà máy GPP Cà Mau nhưng đội ngũ cán bộ công nhân viên Công ty Khí Cà Mau thuộc PV Gas không chỉ nhanh chóng làm chủ công nghệ, vận hành an toàn - hiệu quả mà còn tích cực nghiên cứu các giải pháp kinh tế - kỹ thuật, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xuất phát từ thực tế, GPP Cà Mau mỗi ngày đốt xả bỏ khoảng 85.000 m3 khí Permeate Gas dư, trong khi đó, Nhà máy Đạm Cà Mau lại đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp khí nguyên liệu cho sản xuất phân đạm. Nhóm nghiên cứu của Công ty Khí Cà Mau đã nghiên cứu và đưa ra đề xuất Cung cấp nguồn khí Permeate Gas dư tại GPP Cà Mau cho Nhà máy Đạm Cà Mau làm nhiên liệu sản xuất.

Giải pháp đã được triển khai thành công và đi vào vận hành thực tế từ tháng 2/2019 với tổng chi phí đầu tư ở mức 12,04 tỷ đồng. Doanh thu của Công ty Khí Cà Mau đã tăng thêm trung bình 1,7 tỷ đồng/tháng nhờ việc bán khí Permeate Gas. Đến tháng 9/2019, Công ty Khí Cà Mau đã thu hồi toàn bộ vốn đầu tư triển khai giải pháp. Đồng thời, giải pháp đã giúp giảm đáng kể lượng khí CO2 phát thải ra môi trường do đốt xả bỏ khí dư thừa.

Về phía Nhà máy Đạm Cà Mau, giải pháp này đã giúp giải quyết hiệu quả bài toán thiếu hụt khí nguyên liệu, giảm chi phí mua khí hàng năm từ 43 tỷ – 67 tỷ đồng/năm; đồng thời, sản lượng phân xưởng amo tăng 10.000 tấn NH3/năm. Giải pháp đã giúp tối ưu hoá năng lượng cho cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau.

Giải pháp cung ứng cung cấp nguồn khí Permeate Gas dư được thực hiện thành công đã đánh dấu trình độ kỹ thuật vượt trội, tính sáng tạo và tinh thần cải tiến của đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân viên PV Gas. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới, giải pháp tận dụng nguồn khí nhiên liệu dư thừa xả bỏ như này được áp dụng.

PV GAS nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Chủ động đề phòng diễn biến mới của dịch bệnh, lãnh đạo PV GAS đã yêu cầu toàn bộ Tổng công ty tiếp tục và nghiêm túc thực hiện các biện...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư