Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 09 năm 2021, 18:27:13
Quản lý bằng CNTT, cán bộ, công chức còn tiếp xúc với ai
Hà Quang - 01/04/2015 13:19
 
Sáng 31/3/2015, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có buổi làm việc với lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương nhằm kiểm điểm, đánh giá việc triển khai cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực thuế và bảo hiểm xã hội (BHXH). Tham dự cuộc họp có các Phó Thủ tướng: Vũ Văn Ninh, Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số Bộ, ngành hữu quan.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng Vinh chỉ đạo xử lý "nóng" vướng mắc của DN
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: DN tư nhân là động lực của nền kinh tế
Vì một nền kinh tế thành công
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh (giữa) tại cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp ngày 30/3/2015 nhấn mạnh: Phải có chế tài xử lý những người không thực thi nghiêm quy định của pháp luật.

Theo Báo cáo của Bộ Tài chính tại cuộc họp, để đạt được mục tiêu Nghị quyết 19 của Chính phủ đặt ra về rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục nộp thuế của doanh nghiệp còn 171 giờ thì cơ quan thuế phải giảm được 415,5 giờ, còn 121,5 giờ và cơ quan bảo hiểm xã hội phải giảm được 285,5 giờ còn 49,5 giờ.

Bộ Tài chính cho biết đã thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm số giờ tuân thủ thuế của doanh nghiệp.

Về cải cách hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), với việc trình Quốc hội thông qua Luật Bảo hiểm y tế và Luật BHXH sửa đổi; chỉ đạo của BHXH Việt Nam về cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện giao dịch điện tử trong thực hiện các thủ tục hành chính về BHXH đã củng cố quyết tâm của cơ quan này là đến cuối năm 2015 sẽ giảm số giờ thực hiện thủ tục BHXH xuống còn 49,5 giờ, bằng mức bình quân của các nước ASEAN 6.

Phát biểu tại cuộc làm việc, lãnh đạo các Bộ, ngành và lãnh đạo Chính phủ cho rằng các chỉ tiêu về giảm số giờ về thủ tục thuế và BHXH là hoàn toàn thực hiện được. Hiện cản trở không phải ở thể chế, luật pháp hay quy định, quy trình mà chính ở quyết tâm của mỗi Bộ, mỗi cán bộ, công chức.

“Phải truyền cảm hứng thay đổi từ cuộc họp này đến từng cán bộ, công chức. Nếu áp dụng công nghệ thông tin thì cán bộ, công chức đâu còn tiếp xúc với ai. Đó thực sự là một cuộc cách mạng dù rằng tự thay đổi mình là khó nhất, không dễ dàng gì” - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh chia sẻ.

Các ý kiến tại cuộc làm việc đều đồng tình với các giải pháp đưa ra song nhấn mạnh giải pháp của các giải pháp lúc này chính là áp dụng công nghệ thông tin. “Phấn đấu năm 2015 nộp thuế điện tử tăng từ 8,5% hiện nay lên 90%. BHXH thực hiện sớm giải pháp giao dịch điện tử. Tôi cho rằng giải pháp về công nghệ thông tin là hết sức quan trọng” - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, đồng thời cũng yêu cầu ngành thuế sớm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện nộp thuế qua mạng đối với trên 10 triệu đối tượng nộp thuế sử dụng đất và 20 triệu đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân mỗi năm.

Cam kết tại cuộc làm việc, Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẳng định: Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch BHXH sẽ được tiến hành ngay từ giữa năm và giao dịch điện tử trong lĩnh vực này sẽ từ con số 0 hiện nay đạt khoảng 90% vào cuối năm. Lãnh đạo Tổng cục Thuế thì khẳng định với 77 đầu việc đã được cơ quan này đặt ra và triển khai, sẽ có 90% giao dịch nộp thuế sẽ được thực hiện qua mạng, đồng thời cam kết sẽ giảm thời gian hoàn thành thủ tục nộp thuế của doanh nghiệp xuống còn 171 giờ/năm vào cuối năm 2015.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Bộ Tài chính cũng như Tổng cục Thuế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam thời gian qua đã quán triệt, chấp hành nghiêm túc, đề cao trách nhiệm và triển khai quyết liệt, có kết quả việc cải cách TTHC trong lĩnh vực thuế và BHXH.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính phát huy kết quả đạt được, tiếp tục triển khai các giải pháp cải cách TTHC về lĩnh vực thuế và BHXH, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu mà Nghị quyết 19 của Chính phủ đã đề ra. “Cải cách thủ tục hành chính góp phần rất quan trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia - đây là yếu tố sống còn của đất nước trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt và hội nhập quốc tế sâu rộng” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng cũng nêu rõ cải cách TTHC còn giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho người dân và doanh nghiệp; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, từ đó tăng cường lòng tin của người dân và doanh nghiệp vào môi trường kinh doanh của đất nước, lòng tin của người dân đối với bộ máy Nhà nước. “Nhà nước của dân, do dân, vì dân; nhà nước kiến tạo, nhà nước phục vụ chính là ở đây. Bây giờ không phải bằng lời nói nữa mà phải bằng hành động, việc làm cụ thể” - Thủ tướng yêu cầu.

Nhấn mạnh cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách TTHC là khâu đột phá, một nhiệm vụ điều hành trọng tâm của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính và các cơ quan xây dựng chương trình, hoàn thiện giải pháp, kế hoạch triển khai một cách cụ thể, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan để tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai. Tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật và các quy định, quy trình, quy chế có tính chất pháp quy để đơn giản hóa hoặc loại bỏ các thủ tục không còn phù hợp, không cần thiết.

“Vấn đề còn lại là quyết tâm tổ chức triển khai thực hiện. Phải đề cao trách nhiệm đến từng cán bộ, công chức. Kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy hoặc bố trí công việc khác đối với những người không còn phù hợp” - Thủ tướng nêu rõ và một lần nữa yêu cầu đến cuối năm 2015, ngành thuế phải giảm được 415,5 giờ thực hiện thủ tục nộp thuế xuống còn 121 giờ/năm và ngành BHXH phải giảm được 285,5 giờ thực hiện thủ tục BHXH xuống còn 49,5 giờ/năm.

 

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư