Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 09 tháng 12 năm 2023, 21:09:09
Quảng Nam cương quyết đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu
Nguyên Đức - 09/05/2017 06:55
 
Tỉnh Quảng Nam khẳng định sẽ không xem xét việc cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản tại mỏ vàng Bồng Miêu và yêu cầu chủ đầu tư đóng cửa mỏ khoáng sản này.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản chính thức công bố quyết định của Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn liên quan đến kiến nghị của Tập đoàn Bersa đối với hoạt động khai thác vàng tại mỏ Bồng Miêu (Quảng Nam).

Theo khẳng định của tỉnh Quảng Nam, thì giấy phép khai thác khoáng sản vàng tại mỏ Bồng Miêu mà Bộ Công nghiệp nặng (nay là Bộ Công thương) cấp cho Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu đã hết hiệu lực kể từ ngày 5/3/2016.

Tuy Công ty Bồng Miêu đã nộp đơn đề nghị gia hạn giấy phép khai thác cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, nhưng do không có đủ căn cứ, cơ sở để xem xét gia hạn giấy phép nên Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cũng đã có văn bản thông báo cho Công ty biết.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, thì trước những khó khăn của Công ty Bồng Miêu, UBND tỉnh đã làm việc và ban hành nhiều văn bản hỗ trợ Công ty tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho Công ty tái cơ cấu lại doanh nghiệp nhằm khôi phục sản xuất - kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động, có nguồn thu để trả nợ thuế, phí cho Nhà nước và thanh toán nợ cho các nhà cung cấp dịch vụ, vật tư, hàng hóa…

Tuy nhiên, Công ty vẫn thiếu thiện chí hợp tác, chậm xây dựng phương án tái cơ cấu doanh nghiệp, không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trả nợ, cũng không chấp hành dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh…

Vì những lý do đó, tại cuộc họp mới đây giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu, ông Huỳnh Khánh Toàn đã khẳng định lại quan điểm của tỉnh là không xem xét đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp lại giấy phép khai thác khoáng sản vàng tại mỏ vàng Bồng Miêu cho Công ty THNN Khai thác vàng Bồng Miêu.

“UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu, Tập đoàn Besra Gold Inc thực hiện đúng, đầy đủ các nghĩa vụ, trách nhiệm khi Giấy phép khai thác khoáng sản hết hiệu lực theo quy định của pháp luật khoáng sản hiện hành, như tổ chức quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong diện tích khu vực khai thác; khẩn trương thực hiện nghĩa vụ đóng cửa mỏ, cải tại, phục hồi môi trường và đất đai…”, ông Hùynh Khánh Toàn nhấn mạnh.

Như vậy, trong khi Công ty Phước Sơn bị phá sản, thì Công ty Bồng Miêu đã không còn cơ hội để tiếp tục khai thác mỏ vàng Bồng Miêu. Một cái kết  “xấu xí” cho Besra, tập đoàn cách đây ít lâu đã công bố bán hai mỏ vàng này cho các đối tác khác.

Vàng Bồng Miêu và Phước Sơn bị truy thu 250 tỷ đồng
Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH Vàng Phước Sơn đang được cơ quan chức năng yêu cầu truy thu gần 250 tỷ đồng đối với số vàng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư