Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Quảng Ngãi: Nhà máy rác Nghĩa Kỳ nguy cơ thành... "rác"
Hà Minh - 07/05/2020 14:32
 
Dù đã hai lần được UBND tỉnh Quảng Ngãi gia hạn, Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ, vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng đã “trượt” tiến độ gần một năm chưa thể vận hành. Không những vậy, việc đầu tư chắp vá khiến máy móc, thiết bị hoen gỉ, nhà máy xử lý rác này đang có nguy cơ trở thành...rác.

Nhà máy xử lý rác thải Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), được quy hoạch trên diện tích gần 12 ha, công suất xử lý 250 tấn rác/ngày. Theo kế hoạch được duyệt, nhà máy vận hành chính thức vào ngày 30/9/2019. Tuy nhiên, bên trong nhà máy vẫn im lìm, thiết bị, máy móc, dây chuyền phân loại rác hoen gỉ…

Theo báo cáo của Công ty CP Đầu tư và phát triển xây dựng miền Bắc tại Quảng Ngãi thì nhà máy còn nhiều hạng mục dở dang: hệ thống xử lý nước thải; nhà xưởng sản xuất phân vi sinh; phòng cháy chữa cháy; điện chiếu sáng, điện trong nhà… Tổng giá trị thực hiện hơn 188 tỷ đồng. Nguyên nhân dự án vẫn chưa hoàn thành, theo ông Nguyễn Tấn Pháp, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển xây dựng miền Bắc tại Quảng Ngãi (đơn vị chủ quản nhà máy) là… không có kinh phí.

Hình ảnh thực tế tại Nhà máy do phóng viên Baodautu.vn ghi lại chiều 6/5/2020:

Bỏ mặc xe múc rác hư hỏng không sửa chữa
Xe múc rác đã hoen gỉ
Xe ủi cùng chung số phận
Một chiếc xe ủi cùng chung số phận
Dây chuyền phân loại rác xuống cấp
Dây chuyền phân loại rác xuống cấp
Và do... bảo vệ trông coi
Theo quy hoạch, nhà máy có công suất xử lý 250 tấn rác/ngày. 
Hệ thống xử lý bắt đầu hoen gỉ
Hệ thống xử lý bắt đầu hoen gỉ
Bể nước nhà máy rác... ô nhiễm
Bể nước của nhà máy rác đã ô nhiễm, chuyển màu, nổi váng
Hệ thống vận hành lò đốt... lạnh tanh
Hệ thống vận hành lò đốt... lạnh tanh
Trong khi đó lò đốt thủ công vẫn đang xây dựng dở dang
Trong khi đó, lò đốt thủ công vẫn đang xây dựng dở dang
Thiết bị nhập về đang nằm kho
Một số thiết bị khác nhập về đang nằm kho
Trong khi nhà điều hành không một bóng công nhân thi công. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện đến ngày 01/06/2020 tiếp nhận rác về Nhà máy để xử lý.
Nhà điều hành còn dang dở, hiện không một bóng công nhân thi công. Theo chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối với UBND tỉnh thì phải khẩn trương chỉ đạo nhà đầu tư xây dựng kế hoạch thực hiện đến ngày 01/06/2020 tiếp nhận rác về Nhà máy để xử lý. Tuy nhiên, với thực tế như trên thì... chỉ đạo trên rất khó thành hiện thực.
Quảng Ngãi đề xuất cho 340 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để bảo dưỡng Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Các chuyên gia này chủ yếu đến từ các quốc gia Ý, Đức, Pháp, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan… và đảm nhận các công việc quan trọng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư