Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Quảng Ngãi: Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án thủy điện
Thanh Chung - 26/06/2023 07:22
 
Trước những khó khăn về thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng ở các dự án thủy điện, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, UBND tỉnh luôn cố gắng giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Sở Công thương, tổng số dự án thủy điện đã quy hoạch trên địa bàn tỉnh gồm 33 dự án, với tổng công suất 667,2MW; trong đó, 16 dự án thủy điện hoàn thành đưa vào vận hành với tổng công suất 397,45MW, 4 dự án đang xây dựng với tổng công suất 85MW, 8 dự án đang chuẩn bị đầu tư với tổng công suất 125,6 MW, 5 dự án chưa lựa chọn nhà đầu tư với tổng công suất 59,1MW.

Theo các nhà đầu tư những khó khăn, vướng mắc mà các đơn vị đang gặp liên quan đến các thủ tục pháp lý, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất và xử lý tài sản công của các dự án thủy điện,... Đồng thời, đưa ra những kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi, các sở, ban ngành sớm có những giải pháp tháo gỡ khó khăn để các dự án hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra và hoạt động hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh, lĩnh vực thủy điện là một trong những lĩnh vực nóng mà trong thời gian qua trên các diễn đàn của Quốc hội đã chất vấn rất nhiều liên quan tình trạng thiếu điện. UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng nhận thấy trách nhiệm của tỉnh trong việc giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp đã, đang đầu tư trên địa bàn tỉnh ở lĩnh vực này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, nguyên nhân dẫn đến các vướng mắc xảy ra từ hai phía, cả doanh nghiệp và các cơ quan chức năng, mà chủ yếu là các doanh nghiệp không rõ về thủ tục, nôn nóng về triển khai dự án, một số dự án triển khai trong thời điểm xảy ra dịch Covid-19… nên các tồn tại không được giải quyết thấu đáo, kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, tập thể lãnh đạo UBND tỉnh luôn cố gắng giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp, những nội dung nào thuộc thẩm quyền của cấp huyện, của sở, ngành thì sở ngành giải quyết, nội dung nào thuộc thẩm quyền của tỉnh thì tỉnh giải quyết. Những nội dung nào vượt thẩm quyền của tỉnh thì tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết.

Đề nghị Ban Thường vụ huyện ủy, Thường trực Huyện ủy các huyện tập trung quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị của huyện, xã cùng hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, cũng như với chính quyền các cấp để giải quyết sớm các nội dung vướng mắc đã thảo luận tại cuộc họp. Quá trình triển khai có vấn đề khó khăn, vướng mắc, phải kịp thời báo cáo UBND tỉnh thông qua Sở Công thương để xử lý rốt ráo các vấn đề kiến nghị.

Đối với các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến Quy hoạch Điện VIII, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Công thương cập nhật kịp thời các nội dung doanh nghiệp đã, đang và chuẩn bị làm trong thời gian đến vào quy hoạch tỉnh để trình Thủ tướng Chính phủ vào đầu tháng 7/2023.

Quảng Ngãi xây khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất rộng 7.345 ha
Quảng Ngãi vừa có quyết phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, quy hoạch và dự toán chi phí lập quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu đô thị, dịch...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư