
-
Tuyên án phúc thẩm cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC vào ngày 26/6 tới
-
Triệt xóa băng nhóm tội phạm chuyên lừa người già, thu nhập thấp
-
Bà Trương Mỹ Lan làm việc với đối tác ngoại về kế hoạch khắc phục 3 tỷ USD
-
Quảng Nam đấu giá 3 mỏ cát: Giá khởi điểm vài tỷ, trúng hàng trăm tỷ
-
Hải quan Việt Nam kêu gọi nhân dân chung tay phòng, chống ma túy -
Bắt 450 chiếc đồng hồ Rolex giả nhập lậu qua cửa khẩu Trà Lĩnh
Sau 5 ngày làm việc, chiều 25/4, Hội đồng xét xử sơ thẩm Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt bị cáo Phạm Hồng Hà tổng cộng 15 năm tù về các tội “tham ô tài sản” và “nhận hối lộ”. Liên quan đến vụ án, 27 bị cáo khác cũng bị tuyên các mức án từ thấp nhất là án treo, đến cao nhất là 30 năm tù, với các tội danh như “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Trong đó, đối với các bị cáo liên quan vụ án từng làm việc tại Công ty Cổ phần Quản lý đường sông số 3, gồm: Phạm Văn Phả (Chủ tịch HĐQT) 30 năm tù, Đỗ Công Hào (Giám đốc) 30 năm tù, Phạm Văn Chinh (Phó giám đốc) 19 năm tù, Ngô Thị Thu Lư (Phó giám đốc) 27 năm tù, Đoàn Duy Khánh (Giám đốc Xí nghiệp dịch vụ cơ khí công trình - Công ty cổ phần Quản lý đường sông số 3) 17 năm tù, Lê Kim Hoa (nhân viên) 24 tháng tù, Bùi Nhật Lệ (kế toán) 3 năm tù.
Căn cứ kết quả điều tra và lời khai nhận tội của các bị cáo trước tòa, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh khẳng định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm với xã hội; đã trực tiếp xâm phạm đến quyền lợi của nhiều khách thể; làm suy yếu, mất uy tín của các cơ quan nhà nước, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân; xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, quản lý tài chính của nhà nước. Các bị cáo đã cấu kết hình thành lợi ích nhóm, phạm nhiều tội, cần xét xử nghiêm minh.
![]() |
Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án. |
Tại các phiên xét xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi vi phạm và chủ động khắc phục hậu quả với tổng số tiền nộp là hơn 7,6 tỷ đồng. Trong đó cựu Chủ tịch TP Hạ Long, Phạm Hồng Hà nộp 2 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả.
Theo cáo trạng, từ năm 2017-2021, tại TP.Hạ Long, Móng Cái, thị xã Quảng Yên, thị xã Đông Triều, huyện Tiên Yên, Vân Đồn, các bị cáo Phạm Văn Phả, Đỗ Công Hào, Phạm Văn Chinh, Ngô Thị Thu Lư là lãnh đạo Công ty cổ phần Quản lý đường sông số 3 đã bớt xén khối lượng các hạng mục công việc, lập khống hợp đồng, hợp thức hóa hồ sơ, chứng từ nghiệm thu, thanh toán, chiếm đoạt tiền của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Ban Quản lý dự án thị xã Đông Triều, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh. Tổng số tiền lừa đảo chiếm đoạt gần 25 tỷ đồng, trong đó đã chiếm đoạt được hơn 23 tỷ đồng.
Liên quan đến Phạm Hồng Hà, bị cáo đã tạo điều kiện để Công ty cổ phần Quản lý đường sông số 3 trúng thầu với điều kiện phải trích lại 1% giá trị hợp đồng ký kết. Bị cáo Hà thống nhất với bị cáo Phả, đối với các gói thầu quản lý, bảo trì bớt xén được khối lượng công việc phía Công ty đường sông 3 phải trích lại 5% giá trị hợp đồng cho Hà, 3-5% giá trị hợp đồng cho Giáp; các gói thầu đầu tư, xây lắp không bớt xén được khối lượng công việc, trích lại 3% giá trị hợp đồng cho Hà, 2% giá trị hợp đồng cho Giáp.
Tổng số tiền các bị cáo Phạm Văn Phả, Đỗ Công Hào, Phạm Văn Chinh, Ngô Thị Thu Lư, Phạm Hồng Hà, Bùi Sĩ Giáp, Phạm Thái Dương tham ô của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long là hơn 4,5 tỷ đồng.
Ngoài ra, các bị cáo Phạm Văn Phả, Đỗ Công Hào, Ngô Thị Thu Lư đã đưa hối lộ cho bị cáo Phạm Hồng Hà, Bùi Sĩ Giáp và Phạm Thái Dương tổng số tiền là 517 triệu đồng. Trong đó, bị cáo Hà nhận được 260 triệu đồng, bị cáo Giáp nhận được 170 triệu đồng, bị cáo Dương nhận được 87 triệu đồng.
-
Hải quan Việt Nam kêu gọi nhân dân chung tay phòng, chống ma túy -
Bắt 450 chiếc đồng hồ Rolex giả nhập lậu qua cửa khẩu Trà Lĩnh -
Hải quan Nội Bài bắt 6.900.000 Yên Nhật vận chuyển trái phép trong hành lý xách tay -
Đề nghị giảm 13-14 năm tù cho cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết -
Bao giờ bị hại trong vụ FLC nhận được tiền bồi thường? -
TP.HCM đẩy mạnh xử lý buôn lậu, hàng giả giữa cao điểm -
Truy quét buôn lậu tại miền Trung, hải quan bắt hàng chục nghìn sản phẩm vi phạm
-
1 Phó thủ tướng: Thuế suất của Việt Nam thấp so với thế giới; chính sách thuế đang rất ưu đãi, khoan sức dân
-
2 Hộ kinh doanh đóng cửa không liên quan đến chính sách thuế
-
3 Hợp nhất hai bộ khiến quyết sách nhanh hơn, nắn vốn đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm
-
4 Không có chuyện người bán hàng rong, bán nước vỉa hè phải dùng hóa đơn điện tử
-
Công bố logo hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways
-
Đặc quyền ưu tiên từ VietinBank: Nâng tầm trải nghiệm - Khẳng định vị thế
-
Nghiên cứu lâm sàng: Sự khẳng định chất lượng sản phẩm bằng khoa học
-
VPBankSME bắt tay Hilo, Vinatti hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình
-
ECO-HHB định hướng đưa nông sản sạch Việt Nam chinh phục thị trường toàn cầu
-
Cách VPBank biến concert thành chiến lược tăng trưởng khách hàng