Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 12 năm 2023, 17:04:17
Quảng Ninh hướng dẫn người lao động từ vùng dịch trở về tỉnh an toàn
Thu Lê - 04/10/2021 11:18
 
Nhằm hỗ trợ người dân Quảng Ninh đang làm việc tại các vùng dịch trở về tỉnh đảm bảo an toàn, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 6945/UBND-DL1 quy định cụ thể về vấn đề này.

Thực hiện Công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ “về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An” và Điện khẩn số 122/ĐK ngày 1/10/2021 của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 6945/UBND-DL1 để quy định về việc hỗ trợ người dân từ vùng dịch quay về.

Theo đó, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố, nhất là các địa phương có các chốt kiểm soát tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với người về từ vùng có dịch và về từ 4 tỉnh, thành phố nói trên. Việc đón người Quảng Ninh từ vùng có dịch trở về phải được thực hiện thống nhất chặt chẽ.

Cụ thể, Chủ tịch UBND cấp huyện thông báo tới gia đình có người dân Quảng Ninh muốn được trở về để gia đình, hoặc người dân có nguyện vọng đăng ký danh sách; Chủ tịch UBND cấp huyện trao đổi với Chủ tịch UBND cấp huyện nơi có các chốt kiểm soát để nắm chắc danh sách người dân về, chỉ đạo các chốt thực hiện kiểm soát theo quy định. Chủ tịch UBND cấp huyện nơi người dân trở về có trách nhiệm tổ chức đưa thẳng người dân từ chốt kiểm soát của tỉnh về nơi cách ly tập trung của cấp huyện.

UBND cấp huyện rà soát người lao động có nhu cầu quay lại tỉnh để lên danh sách và phải tổ chức đưa người dân từ các chốt kiểm soát của tỉnh về nơi cách ly tập trung của cấp huyện.
UBND cấp huyện rà soát người lao động có nhu cầu quay lại tỉnh để lên danh sách và phải tổ chức đưa người dân từ các chốt kiểm soát của tỉnh về nơi cách ly tập trung của cấp huyện.

Sau khi cách ly tập trung và xét nghiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cộng đồng theo quy định thì về cách ly tại nhà 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế 7 ngày. Trường hợp người dân chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc-xin, UBND cấp huyện tổng hợp đề nghị Sở Y tế bố trí nguồn vắc xin tiêm theo qui định cho người dân trở về tỉnh.

UBND các huyện làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân, gia đình có người đang làm việc tại các vùng đang có dịch phải tuân thủ nghiêm túc mọi quy định về phòng chống dịch. Tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn để về Quảng Ninh không đúng quy định, hoặc cố ý trốn tránh cách ly tập trung, không khai báo, không đăng ký để về chính thức. Tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an, các tổ Covid cộng đồng tại địa phương nắm chắc tình hình những người trở về từ TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa bàn có dịch khác để thực hiện kịp thời các biện pháp như nội dung chỉ đạo mục 1 văn bản này, không để nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào cộng đồng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố kịp thời hỗ trợ những trường hợp đặc biệt khó khăn khi trở về địa phương (nếu có); tổng hợp các nội dung phát sinh, vượt thẩm quyền, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và UBND tỉnh để giải quyết.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm nắm rõ tình hình người lao động của tỉnh Quảng Ninh đang làm việc tại các tỉnh, thành phố; tổng hợp nhu cầu, thứ sáu hàng tuần báo cáo thông tin nắm được trong tuần, hoặc báo cáo ngay khi cần thiết để kịp thời tham mưu các biện pháp cần thiết, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Sở Y tế tiếp nhận thông tin về nhu cầu tiêm vắc-xin cho người dân trở về tỉnh để triển khai tiêm bổ sung theo qui định. Sở Thông tin Truyền thông, Trung tâm Truyền thôngcó trách nhiệm thông tin rộng rãi để nhân dân nắm, hiểu nội dung văn bản này, phối hợp, thực hiện hiệu quả. 

Quảng Ninh lắp hệ thống tự động kiểm soát người ra vào chốt Cầu Bạch Đằng
TX. Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã lắp đặt thí điểm hệ thống tự động kiểm soát người ra vào tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư