Đặt mua báo in| Ngày 15 tháng 05 năm 2021, 11:24:13
Quảng Ninh triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ
Thu Lê - 30/04/2021 13:56
 
Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng cao dịp nghỉ lễ, ngày 30/4, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công điện số 10/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
TIN LIÊN QUAN

Đến sáng ngày 30/4/2021, đã ghi nhận 8 ca nhiễm Sars-CoV-2 trong cộng đồng tại tỉnh Hà Nam, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hưng Yên. Nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, sáng ngày 30/4/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra công điện khẩn về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai ngay các biện pháp truy vết các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh phát sinh đã được Bộ Y tế công bố kể từ ngày 28/4/2021. Thực hiện quản lý nhân khẩu tất cả các trường hợp người đến từ, đi qua các các khu vực bị phong tỏa đã công bố có người mắc Covid-19 theo công bố của Bộ Y tế để thực hiện ngay các biện pháp quản lý, xét nghiệm, cách ly, đảm bảo quản lý chặt chẽ nhất các nguồn có nguy cơ lây nhiễm.

Trưởng ban Quản ký Khu kinh tế Quảng Ninh chủ trì chỉ đạo các doanh nghiệp có chuyên gia, người lao động nước ngoài thuộc các khu công nghiệp, khu kinh tế; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát người dân Quảng Ninh, chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh đã hoàn thành cách ly tại các cơ sở cách ly trên cả nước, về địa phương kể từ ngày 15/4/2021 đến nay, và khẩn trương xét nghiệm lại Sars-CoV-2; tiếp tục thực hiện cách ly tại nơi cư trú cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Du khách đến Hạ Long tăng dần từ chiều ngày 29.4
Du khách đến TP. Hạ Long tăng dần từ chiều ngày 29/4. Ảnh: Thu Lê.

Quảng Ninh sẽ tiến hành xét nghiệm sàng lọc (mẫu gộp) trên diện rộng đối với nhân viên làm việc tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch. Đối với các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao như: người làm việc ở các nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, các hộ kinh doanh ở chợ, nhân viên làm việc tại các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, spa, thẩm mỹ, thể dục, bến xe bến tàu…; người dân đi du lịch tỉnh ngoài trở về, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo khuyến khích xét nghiệm sàng lọc, bắt buộc đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các sở, ngành quyết liệt chỉ đạo nhân dân, đảng viên, cán bộ, viên chức, công chức, người lao động, du khách…; chỉ đạo các cơ sở, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, nhà hàng, khách sạn, trường học… thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ Y tế và Bộ tiêu chí an toàn ban hành kèm theo công văn số 1159/UBND-VX3 ngày 28/02/2021 của UBND tỉnh. Thực hiện ngay kiểm tra, xử lý phạt nghiêm khắc, kịp thời tất cả các trường hợp vi phạm; báo cáo số liệu xử lý về Văn phòng UBND tỉnh và Sở Y tế trước 16h00 hàng ngày. Siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không được để lây nhiễm chéo và lây nhiễm ra cộng đồng.

Người dân khi ra khỏi nhà bắt buộc phải đeo khẩu trang. Kể từ 12h00 ngày 30/4/2021, tạm dừng hoạt động tất cả cơ sở kinh doanh karaoke, mát xa, vũ trường, bar, pub, club, dịch vụ internet, trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh. 

Trước đó, từ chiều ngày 29/4, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều điểm đến du lịch tại TP. Hạ Long đã hoàn thành cơ sở vật chất cần thiết phục vụ đón khách trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Lượng khách đổ về đây cũng đang tang dần, dù ngày 26/4, tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định tạm dừng tổ chức tất cả các sự kiện tập trung đông người không cần thiết trên địa bàn toàn tỉnh đến ngày 23/5 và không bắn pháo hoa để dành kinh phí phòng chống dịch.

Các cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch
Các cơ sở lưu trú trên địa bàn Tp. Hạ Long thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19. Ảnh: Thu Lê.

Ông Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết: "Việc dừng các hoạt động, sự kiện có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm của du khách nhưng sẽ giúp đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống dịch bệnh, đặt sức khỏe cộng đồng lên hàng đầu". Theo khảo sát của Sở Du lịch, công suất các khách sạn 4-5 sao trên địa bàn TP. Hạ Long đã đạt hơn 90%, dưới 4 sao chỉ thấp hơn chút ít. Dự kiến lượng khách đến Quảng Ninh có thể đạt tới 500 nghìn người. Với kinh nghiệm phòng chống dịch quyết liệt hơn 1 năm qua, ngành du lịch và các cấp chính quyền, người dân Quảng Ninh đã nhanh chóng kích hoạt lại các biện pháp phòng dịch một cách thuận lợi, bài bản.

Chị Bùi Thị Kim Dung, quản lý tại một khách sạn khu vực Hòn Gai cho biết: "Để phục vụ cho công tác phòng chống dịch thì chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị cần thiết như nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt, tuyên truyền để khách hàng chia sẻ và đồng hành trong việc phòng chống dịch. Ngoài ra chúng tôi cũng hết sức lưu ý đối với trường hợp khách nước ngoài, kiểm tra giấy tờ để đảm bảo khách nhập cảnh đúng quy định của pháp luật".

Để duy trì tốt hình ảnh điểm đến an toàn, ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh đã và đang phối hợp với các ngành liên quan thành lập các đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở lưu trú, nhà hàng, điểm vui chơi giải trí, bến tàu, bãi tắm công cộng để rà soát, đánh giá lại hiện trạng cơ sở vật chất kỹ thuật, đảm bảo phục vụ tốt cho du khách kết hợp với tăng cường phòng chống dịch.

Quảng Ninh dừng bắn pháo hoa; Hải Phòng, Hải Dương tăng cường chống dịch dịp lễ 30/4- 01/5
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh quyết định dừng bắn pháo hoa, tỉnh Hải Dương, TP Hải Phòng cũng yêu cầu tăng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư