Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Quảng Trị: Đưa vào sử dụng công trình nâng cấp hệ thống nước sạch tại Gio Linh
PV - 19/12/2019 16:48
 
Ngày 19/12, tại thôn An Khê (xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, Quảng Trị), Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam khánh thành và đưa vào sử dụng công trình nâng cấp hệ thống nước sinh hoạt thôn An Khê.
Lễ khánh thành, bàn giao hệ thống nâng cấp hệ thống nước sạch ở thôn An Khê.
Lễ khánh thành, bàn giao công trình nâng cấp hệ thống nước sạch ở thôn An Khê.

Thôn An Khê nằm trên đường Hồ Chí Minh thuộc vùng gò đồi, hiện có gần 200 hộ dân sinh sống. Trước kia, ở An Khê ít hộ dân sinh sống vì không có nguồn nước sạch. Từ năm 2006, chính quyền đầu tư giếng khoan, bể chứa nước và hệ thống nước tự chảy để dẫn nước sinh hoạt và sản xuất về tận từng nhà, từ đó số hộ dân đến đây định cư tăng nhanh.

Qua nhiều năm sử dụng, hệ thống cấp nước cũ của thôn được đầu tư xây dựng năm 2006 với bể chứa nước dung tích 30 m3, phục vụ khoảng 100 hộ dân của thôn đã xuống cấp. Hiện nay số hộ tăng lên 200, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ngày càng tăng, nên nguồn nước không đủ để cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất, đặc biệt là vào mùa khô hạn.

Để đảm bảo nguồn nước cho người dân, tháng 9/2019, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Trị đã tổ chức nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt với công suất thiết kế 62,67 m3/ngày đêm ở thôn An Khê, gồm các hạng mục: Xây dựng giếng khoan khai thác, trạm bơm, công nghệ tuyến ống, máy bơm khai thác và tuyến ống đấu nối vào nhà dân.

Với tổng kinh phí xây dựng gần 900 triệu đồng, trong đó Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam tài trợ gần 800 triệu đồng, vốn người hưởng lợi đóng góp và tự thi công hơn 60 triệu đồng. Sau một thời gian thi công, hiện công trình đã được đưa vào sử dụng.

Được biết, tại tỉnh Quảng Trị còn rất nhiều nơi thiếu nước sạch. Ngoài việc phân bổ nguồn vốn từng năm để đầu tư theo kiểu cuốn chiếu, chính quyền địa phương mong muốn có nguồn vốn xã hội hóa để mục tiêu 100% người dân có nguồn nước sạch sử dụng không còn xa.

Doanh nghiệp đề xuất dự án nhà máy điện khí tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị
Ngày 18/12, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp nghe Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và nhà đầu tư báo cáo phương án khảo sát, nghiên cứu đầu tư...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư