Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Quốc hội quyết kéo dài thời hạn visa lên 90 ngày, có giá trị nhập cảnh nhiều lần
Nguyễn Lê - 24/06/2023 09:04
 
Bên cạnh kéo dài thời hạn visa, Quốc hội cũng đồng ý nâng thời hạn tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày.
.
Kết quả biểu quyết thông qua luật.

Quốc hội đã đồng ý kéo dài thời hạn thị thực (visa) từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị nhập cảnh nhiều lần.

Thị thực có giá trị nhiều lần được giải thích là loại thị thực cấp cho người nước ngoài, được sử dụng để nhập xuất cảnh Việt Nam nhiều lần trong thời hạn của thị thực.

Sáng 24/6, ngày cuối cùng của kỳ họp thứ 5, với 470/475 đại biểu tán thành (5 không tán thành), Quốc hội đã thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và luật Nhập cảnh xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh kéo dài thời hạn visa, Quốc hội cũng đồng ý nâng thời hạn tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày.

Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu trước khi Quốc hội bấm nút, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới cho biết, có ý kiến đề nghị rà soát quy định về thời hạn thị thực điện tử để đảm bảo phù hợp với các điều ước quốc tế và nguyên tắc có đi có lại với các nước nhằm thu hút khách du lịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Phiên họp sáng 24/6 của Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, luật đã nâng thời hạn thị thực điện tử lên đến 90 ngày, có giá trị một lần hoặc nhiều lần nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài muốn vào Việt Nam nghiên cứu, khảo sát thị trường, tìm kiếm, xúc tiến đầu tư, nhất là các trường hợp có nhu cầu đi đến nhiều nước trong khu vực và quay lại Việt Nam để đánh giá, so sánh về khả năng mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Với việc nâng thời hạn tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực, một số ý kiến đề nghị làm rõ căn cứ của quy định 45 ngày; đề nghị tăng lên 60 hoặc 90 ngày để thuận lợi nhất cho nước ta và người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các nước như Thái Lan, Singapore... đang áp dụng chính sách miễn thị thực với thời hạn tạm trú đến 45 ngày, 90 ngày. Việc nâng thời hạn đơn phương miễn thị thực lên 45 ngày là đạt mức trung bình trong khu vực, qua đó, sẽ nâng cao tính cạnh tranh trong khu vực của Việt Nam trong thu hút du khách; tạo thuận lợi hơn nữa cho khách du lịch quốc tế, giúp họ chủ động thời gian, lịch trình tham quan, nghỉ dưỡng dài ngày ở Việt Nam.

Liên quan tới luật luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Quốc hội đã thông qua đề nghị bổ sung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu phổ thông.

Một số ý kiến đề nghị thay thông tin “nơi sinh”, “quê quán”bằng “nơi đăng ký khai sinh” cho thống nhất với dự thảo Luật Căn cước sửa đổi.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích, nơi sinh và nơi đăng ký khai sinh trong nhiều trường hợp không cùng một nơi và việc ghi thông tin về “nơi sinh” trên hộ chiếu là phù hợp với khuyến cáo và thông lệ quốc tế. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ như dự thảo Luật do Chính phủ trình.

Ngoài ra, trong quá trình thảo luận, một số ý kiến ý kiến khác đề nghị bổ sung “thông tin khác do Chính phủ quyết định” để đảm bảo linh hoạt trong áp dụng pháp luật.

Tiếp thu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho bổ sung thêm “thông tin khác do Chính phủ quy định” vào luật để bảo đảm linh hoạt trong thực tiễn khi có tình huống phát sinh.

Luật mới có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023  quy định, giấy tờ xuất nhập cảnh đã cấp cho công dân trước ngày luật này có hiệu lực thi hành có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong giấy tờ xuất nhập cảnh.

Trường hợp công dân đề nghị cấp giấy tờ xuất nhập cảnh nhưng chưa được cấp khi Luật này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục áp dụng quy định của luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 để giải quyết.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư