-
Dư địa cải cách thể chế từ góc nhìn doanh nghiệp -
Quảng Trị phê duyệt dự án neo đậu tàu thuyền tại vịnh Hòn La -
Quảng Ninh vận hành bộ phận thủ tục hành chính tập trung tại Bắc Luân 2 -
Thu tiền sử dụng đất thấp, Quảng Ngãi tăng tốc đấu giá các khu đất sạch -
Phú Thọ phát huy lợi thế sau hợp nhất để tăng tốc thu hút FDI -
Thủ tướng: TP.HCM nhanh chóng chuyển hóa cơ chế đặc thù thành động lực tăng trưởng
![]() |
| Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chủ trì phiên họp (Ảnh: Quochoi.vn). |
Xây dựng quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cục bộ trong công tác xây dựng pháp luật. Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tại phiên họp của Ban soạn thảo xây dựng quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cục bộ trong công công tác xây dựng pháp luật, ngày 20/7.
Theo thông tin về cuộc họp này từ Cổng thông tin điện tử Quốc hội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, tiêu cực phân công Đảng đoàn Quốc hội chủ trì xây dựng quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cục bộ trong công tác xây dựng pháp luật.
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, nhiệm vụ này cũng nằm trong chủ trương của Đảng và Nhà nước về đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.
Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Đảng đoàn Quốc hội đã ban hành Nghị quyết thành lập Ban soạn thảo, có kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, trong đó tiếp tục khẳng định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, phấn đấu hoàn thành trong năm 2023 trình Bộ Chính trị.
Qua thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ban soạn thảo đánh giá cao cơ quan thường trực của Ban soạn thảo là Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và Tổ biên tập trong quá trình tiếp thu các ý kiến góp ý và hoàn thiện dự thảo. Ghi nhận dự thảo đã bám sát nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Bộ Chính trị giao, bám sát Kế hoạch của Đảng đoàn Quốc hội, phù hợp về phạm vi, nội dung và yêu cầu; đồng thời đã tiếp thu rộng rãi các ý kiến của các tỉnh ủy, thành ủy, các Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh/thành phố trong cả nước, các cơ quan, tổ chức liên quan ở trung ương và địa phương với gần 100 cơ quan.
Tại phiên họp, các ý kiến trong Ban soạn thảo thống nhất với các nội dung của dự thảo quy định quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cục bộ trong công công tác xây dựng pháp luật; đánh giá cao việc chuẩn bị hồ sơ dự thảo được chuẩn bị nghiêm túc, công phu; thống nhất giao Thường trực Ban soạn thảo, Tổ biên tập tiếp tục nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến để hoàn chỉnh hồ sơ trình Đảng đoàn Quốc hội.
Đa số ý kiến các thành viên Ban soạn thảo thống nhất về tên gọi, kết cấu của dự thảo với 4 chương gồm các quy định chung, chương về kiểm soát quyền lực, chương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cục bộ và điều khoản thi hành. Các ý kiến cũng cơ bản thống nhất với quy định về nguyên tắc kiểm soát quyền lực, bảo đảm phù hợp với quy định của Đảng, không mâu thuẫn với văn bản của Nhà nước và thống nhất với các quy định liên quan; thống nhất về quy định nội dung xin ý kiến cấp ủy của văn bản, về thời điểm và chủ thể xin ý kiến bảo đảm phù hợp với quy chế làm việc của Trung ương, cấp ủy và phù hợp với thực tiễn.
Về các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cục bộ trong công tác xây dựng pháp luật, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết cơ quan soạn thảo đã hệ thống hóa và tổng hợp các quy định hiện hành của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cập nhật các quy định mới nhất của Đảng và Luật Phòng, chống tham nhũng, hướng dẫn của Ban Nội chính Trung ương.
Đồng thời Phó chủ tịch Quốc hội lưu ý , công tác xây dựng pháp luật là hoạt động lao động có tính sáng tạo, vừa là lĩnh vực thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng vừa có những đề xuất, sáng kiến mới. Quá trình xây dựng pháp luật yêu cầu tính dân chủ cao, có nhiều cơ quan tham gia, nhiều công đoạn khác nhau, nhiều trình tự, thủ tục, nhiều bước. Do đó, hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cục bộ trong công tác xây dựng pháp luật có những đặc thù khác với tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cục bộ nói chung.
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu làm rõ để quy định cụ thể hơn về các hành vi này, tránh quá rộng và không khả thi, tập trung vào những vấn đề vướng mắc trong công tác xây dựng pháp luật. Ông Nguyễn Khắc Định cũng nhấn mạnh tinh thần thể hiện của quy định về hành vi phải bảo đảm rõ ràng, gọn và khái quát. Ngoài ra, cần tiếp tục rà soát hoàn thiện các quy định về biện pháp xử lý, xác định trách nhiệm, loại trừ trách nhiệm… bảo đảm dễ hiểu, khả thi, tránh cách hiểu khác nhau.
-
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: TP.HCM cần tăng tốc đầu tư công, kích hoạt động lực tư nhân -
Thủ tướng phát động thi đua tăng trưởng 2 con số giai đoạn 2026 - 2030 -
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với TP.HCM -
Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo đôn đốc giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công -
Đường sắt Hàn Quốc phối hợp với Huế đào tạo nhân lực đường sắt tốc độ cao -
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài -
Đề xuất mô hình đầu tư 40-40-20 cho các dự án khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Hà Nội
-
FUTA Land tổ chức chương trình tri ân đặc biệt dành cho khách hàng -
SeABank thông báo mời thầu -
Bất động sản khoáng nóng hút dòng vốn kiều bào về phía Đông Hà Nội -
LG Clinic dẫn đầu xu hướng trẻ hóa công nghệ cao cùng Ultherapy PRIME thế hệ mới -
Dự án bảo tàng Coca-Cola nhận giải vàng tại Giải thưởng Vmark 2026 -
Chi cục Hải quan khu vực VIII ký kết thỏa thuận phối hợp công tác với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

