Chủ Nhật, Ngày 25 tháng 01 năm 2026,
Rà soát cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày, bảo đảm quyền lợi bảo hiểm y tế
D.Ngân - 25/01/2026 10:25
 
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn số 160/BHXH-TTKS yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố rà soát, báo cáo việc thực hiện cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc kê đơn và cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày được quy định tại điểm b khoản 8 Điều 6 Thông tư số 26/2025/TT-BYT ngày 30/6/2025 của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Việc triển khai đúng quy định này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thời gian đi lại cho người bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị liên tục, ổn định, đặc biệt với người mắc bệnh mạn tính.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các địa phương tổ chức rà soát, đánh giá thực tế việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày tại các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Để bảo đảm đầy đủ quyền lợi bảo hiểm y tế cho người bệnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các địa phương tổ chức rà soát, đánh giá thực tế việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày tại các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế để triển khai đồng bộ việc cấp thuốc theo đúng quy định hiện hành.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc; các cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thực hiện cấp thuốc theo hướng dẫn tại Thông tư số 26/2025/TT-BYT.

Theo Bộ Y tế, Sở Y tế các địa phương cần chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh nghiên cứu kỹ, quán triệt và triển khai nghiêm túc quy định tại điểm b khoản 8 Điều 6 Thông tư 26, bảo đảm việc kê đơn thuốc ngoại trú tối đa lên đến 90 ngày phù hợp với tình trạng bệnh, theo danh mục bệnh quy định tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Thông tư.

Đáng chú ý, quy định này được áp dụng thống nhất, không phân biệt người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế hay không có thẻ bảo hiểm y tế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh, hạn chế các thủ tục không cần thiết và tăng cường cải cách hành chính trong lĩnh vực y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương rà soát, tăng cường công tác quản lý bệnh mạn tính và việc kê đơn thuốc trong điều trị bệnh mạn tính; chấn chỉnh tình trạng chỉ định khám, thực hiện dịch vụ cận lâm sàng, kê đơn thuốc và chỉ định thiết bị y tế chưa hợp lý; đồng thời quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế một cách hiệu quả, tiết kiệm.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường tập huấn toàn diện cho nhân viên y tế về thủ tục, quy trình khám, chữa bệnh, quyền lợi của người bệnh và quyền lợi bảo hiểm y tế, trong đó có nội dung về danh mục bệnh, nhóm bệnh được áp dụng kê đơn thuốc ngoại trú trên 30 ngày theo Phụ lục VII Thông tư 26.

Các cơ sở y tế phải hướng dẫn đầy đủ, cụ thể cho người bệnh về việc sử dụng thuốc và tái khám khi có dấu hiệu bất thường, đồng thời chịu trách nhiệm nếu việc hướng dẫn không đầy đủ gây phiền hà, ảnh hưởng đến quyền lợi và an toàn của người bệnh.

Đối với các trường hợp người bệnh đáp ứng đầy đủ yêu cầu chuyên môn và quy định, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh cấp thuốc với số lượng tối đa phù hợp, tạo điều kiện để người bệnh yên tâm điều trị, không phải làm thủ tục lĩnh thuốc trong các dịp lễ, Tết dài ngày, trước mắt là Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Người bệnh được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe và chủ động đến cơ sở y tế khi có bất thường.

Bộ Y tế đồng thời đề nghị các cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh trong quá trình triển khai, bảo đảm việc thực hiện thống nhất, đúng quy định, không để xảy ra tình trạng ách tắc, gây thiệt thòi cho người bệnh.

Thông tư số 26/2025/TT-BYT của Bộ Y tế, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.

Theo đó, có 252 bệnh được phép kê đơn thuốc ngoại trú trên 30 ngày. Người kê đơn được quyết định số ngày sử dụng của mỗi thuốc căn cứ vào tình trạng lâm sàng và mức độ ổn định của người bệnh, với thời gian tối đa không quá 90 ngày, thay cho quy định trước đây chỉ được cấp tối đa 30 ngày.

TP.HCM triển khai Thông tư mới về kê đơn thuốc ngoại trú
Từ ngày 1/7, Thông tư 26/2025/TT-BYT chính thức có hiệu lực, mở rộng thời gian kê đơn cho bệnh mạn tính, thống nhất mẫu đơn và đẩy nhanh lộ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư