Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Rà soát mạng lưới trường mầm non tại các khu công nghiệp, khu chế xuất
Phạm Mai (Vietnam+) - 29/10/2015 21:10
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo rà soát, đánh giá khả năng đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của mạng lưới trường, lớp mầm non ở địa phương, đặc biệt là khu vực các khu công nghiệp, khu chế xuất.
 Trường mầm non KCN Tây Bắc Đồng Hới (Quảng Bình). Ảnh: Linh Đan
Trường mầm non KCN Tây Bắc Đồng Hới (Quảng Bình). Ảnh: Linh Đan

Trên cơ sở đó, lãnh đạo sở giáo dục và đào tạo tham mưu lãnh đạo địa phương quy hoạch phát triển mạng lưới trường, lớp đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của nhân dân, cán bộ và công nhân khu công nghiệp.

Yêu cầu đặt ra là đảm bảo mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất một trường mầm non công lập làm nòng cốt trong việc hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các sở phối hợp với các ban, ngành liên quan rà soát cơ chế, chính sách về xã hội hóa giáo dục ở địa phương nhằm đề xuất xây dựng chính sách thu hút nguồn lực tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục mầm non ở khu công nghiệp.

Các chính sách cụ thể như xây dựng cơ sở vật chất cho thuê để thành lập các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) ngoài công lập với chi phí cho thuê hấp dẫn, tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, vốn vay và thủ tục hành chính để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục mầm non phục vụ nhu cầu của cán bộ và công nhân khu công nghiệp…

Bên cạnh thành lập các trường mầm non ngoài công lập, Bộ yêu cầu các sở có giải pháp để khuyến khích các trường mầm non công lập ở khu vực khu công nghiệp nhận chăm sóc, giáo dục trẻ dưới 36 tháng tuổi đáp ứng nhu cầu của cán bộ và công nhân khu công nghiệp...

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các giải pháp này nhằm triển khai và thực hiện chỉ thị số 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 22/5 về việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề trường, lớp mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Kiên Giang xây trường mang tên Võ Văn Kiệt
Nhân dịp kỷ niệm 30/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và lãnh đạo chính quyền tỉnh Kiên Giang vừa làm lễ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư