Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 08 năm 2021, 04:01:27
Rút kinh nghiệm Formosa, thép Dung Quất dành 35% vốn đầu tư để bảo vệ môi trường
Hồng Vân (Dân trí) - 09/01/2018 07:47
 
“Chẳng riêng khai thác mỏ hay ngành thép mà với tất cả các ngành, vấn đề môi trường phải được ưu tiên số một. Chính phủ có thể thương doanh nghiệp (DN) nhưng người dân không thương đâu, vì nếu DN gây hại đến môi trường là gây hại trực tiếp đến đời sống của người dân”.
Ông Long cho rằng không riêng khai thác mỏ hay làm thép mà với tất cả các ngành, vấn đề môi trường phải được ưu tiên số một

Đó là chia sẻ của ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát với báo chí mới đây.

Theo đó, ông Long cho biết, từ trường hợp của Formosa, Hòa Phát cũng rút kinh nghiệm cho mình rất nhiều nên những đầu tư về bảo vệ môi trường trong dự án thép Dung Quất chiếm khoảng 25-35% tổng vốn đầu tư.

“Chi phí đầu tư để bảo vệ môi trường thì lớn lắm nhưng nếu xử lý tốt với công nghệ cao thì còn có thể tạo ra điện nữa”, ông Long nói.

Bên cạnh đó, chia sẻ với truyền thông, ông Long cho hay, sau Formosa, Hà Tĩnh rất e ngại dự án Dung Quất, đó là cái khó khi phải thay đổi quan điểm của tỉnh Hà Tĩnh.

“Thực ra tôi cũng có trao đổi với Bí thư tỉnh Hà Tĩnh thì cá nhân tôi và Hòa Phát đều tôn trọng và ghi nhận lo lắng của tỉnh về môi trường, hạ tầng quá tải và hậu quả đầu tư, hậu quả xã hội. Nhưng với công nghệ bây giờ thì những lo lắng đó cũng cơ bản giải quyết được”, Chủ tịch Hòa Phát cho hay.

Thêm nữa, ông Long cho biết, quan điểm của Hòa Phát rất rõ ràng, Hòa Phát rất tôn trọng địa phương vì quyền của họ rất lớn nhưng nếu Thủ tướng Chính phủ cho làm thì Hòa Phát sẽ tham gia với tư cách cổ đông.

Tuy nhiên, khi đáp ứng được hết yêu cầu về môi trường, công nghệ... thì lợi nhuận lại thấp nên ông Long nhận định rằng đây không phải sân chơi cho những người có tiền lực tài chính thấp.

“Cách đây nhiều năm, nhiều người cứ nghĩ có được cái giấy phép rồi khai thác là có lãi nhưng thời kỳ đó qua rồi. Bây giờ, nếu không có tiền thì không làm được đâu vì nếu nợ dân tiền đền bù, giải phóng mặt bằng,... thì khó lắm”, ông Long nói.

Ngoài ra, Chủ tịch Hòa Phát cho biết thêm, cuối năm 2018, Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất sẽ cho ra mẻ sản phẩm đầu tiên và sản phẩm chủ chốt là thép cuộn cán nóng.

Thép Hòa Phát Dung Quất ký hợp đồng lắp đặt hạng mục sản xuất thép cuộn cán nóng
Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất và Tập đoàn Danieli vừa ký hợp đồng cung cấp hạng mục đúc phôi Slab mỏng và cán nóng thép dải công suất...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư