Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Sản xuất tăng trưởng, số người có việc làm gia tăng trở lại
Thế Hải - 01/03/2024 11:23
 
Ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong tháng 2/2024, khi cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng tháng thứ hai liên tiếp. Đà tăng trưởng được duy trì đã giúp việc làm tăng trở lại.
Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục cải thiện hỗ trợ tăng việc làm
Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục được cải thiện, đã hỗ trợ tăng việc làm trong tháng 2/2024.

Theo các chuyên gia S&P Global, ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong tháng 2/2024 khi cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng tháng thứ hai liên tiếp. Đà tăng trưởng duy trì đã giúp việc làm tăng trở lại, trong khi niềm tin kinh doanh tăng thành mức cao.

Báo cáo Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Manufacturing Purchasing Managers' IndexTM (PMI) nêu: "Ngành sản xuất Việt Nam đạt kết quả 50,4 trong tháng 2, tăng nhẹ so với 50,3 điểm của tháng 1 và nằm trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ hai liên tiếp".

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhẹ tháng thứ hai, bởi số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài đã cải thiện. Tuy nhiên, tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã chậm lại, và mức tăng chỉ là nhẹ.

Trong đó, tăng ở lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa đầu tư cơ bản, nhưng giảm ở lĩnh vực hàng hóa trung gian.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng đã khuyến khích các nhà sản xuất tăng số lượng nhân viên lần đầu tiên trong bốn tháng, và mức tăng là cao nhất trong thời gian một năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có xu hướng chỉ tuyển dụng nhân công mới tạm thời.

Với số lượng việc làm tăng và khi mức tăng của số lượng đơn đặt hàng mới vẫn còn thấp, các doanh nghiệp có thể hoàn thành lượng công việc tồn đọng lần đầu tiên trong ba tháng.

Các doanh nghiệp đã sử dụng hàng tồn kho thành phẩm để đáp ứng yêu cầu đơn hàng, từ đó khiến hàng tồn kho sau sản xuất tiếp tục giảm. 

Một vấn đề cần đề cập là các doanh nghiệp mua hàng hóa đầu vào tiếp tục gặp phải tình trạng kéo dài thời gian giao hàng của nhà cung cấp trong tháng 2, do tình trạng chậm trễ của khâu vận chuyển. 

"Tình trạng chậm trễ của khâu vận chuyển xảy ra trùng với tình trạng chi phí vận tải tăng do giá dầu tăng. Từ đó, đẩy chi phí đầu vào tăng đáng kể trong tháng 2, tuy mức độ tăng là thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái", theo S&P Global PMI.

Đáng lưu ý, các nhà sản xuất hàng hóa đầu tư cơ bản có mức tăng chi phí đầu vào đặc biệt mạnh. Một số nhà sản xuất đã chuyển gánh nặng chi phí đầu vào cao sang cho khách hàng, từ đó khiến giá bán hàng tăng nhẹ sau khi giảm nhẹ trong kỳ khảo sát trước. Mức tăng giá nhẹ phản ánh thực trạng doanh nghiệp cố gắng hạn chế tăng giá vì áp lực cạnh tranh.

Các kế hoạch mở rộng sản xuất và đưa ra các sản phẩm mới đã góp phần làm tăng niềm tin kinh doanh vào thời điểm giữa quý 1, và tâm lý lạc quan về sản lượng cũng phản ánh kỳ vọng về tăng trưởng số lượng đơn đặt hàng mới. Niềm tin kinh doanh đạt mức cao của một năm khi có gần 55% số người trả lời khảo sát thể hiện sự lạc quan.

Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence cho rằng: "Các yếu tố tích cực của kỳ khảo sát PMI mới nhất là việc làm tăng trở lại và niềm tin kinh doanh đạt mức cao nhất trong một năm. Tuy nhiên, mức tăng trưởng tổng thể vẫn tương đối yếu, và điều này khiến các doanh nghiệp tiếp tục thận trọng trong hoạt động mua hàng và duy trì hàng tồn kho".

Vốn đăng ký mới trong 2 tháng đầu năm 2024 trở lại mức trên 200.000 tỷ đồng
Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), số doanh nghiệp thành lập mới trong 2 tháng đầu năm 2024 lần đầu tiên chạm mức...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư