-
Hồi sinh nhà máy cũ kiến tạo tương lai xanh -
Sửa cơ chế thanh quyết toán kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia -
Việt Nam sở hữu nhiều dư địa phát triển nhiên liệu hàng không xanh, bền vững -
SKYWORTH PV triển khai dự án điện mặt trời hộ gia đình đầu tiên tại Việt Nam -
Thế khó của giảm phát thải trong sản xuất xi măng -
Intel trao tặng 31 thiết bị sản xuất chip, tiếp sức đào tạo ngành bán dẫn tại Việt Nam
![]() |
| Phòng thí nghiệm được sử dụng để thực hiện kiểm tra, hỏi thi thực hành sát hạch nghề cho chức danh Vận hành và Sửa chữa C&I |
Giải pháp thiết thực, sát thực tiễn
Trước đây, việc đào tạo và thực hành chuyên môn cho các chức danh liên quan đến vận hành và sửa chữa thiết bị đo lường - điều khiển gặp nhiều trở ngại, do thiết bị trong nhà máy luôn ở trạng thái vận hành. Điều này khiến việc tiếp cận để kiểm tra thao tác, thực hành kỹ năng hoặc tổ chức sát hạch gặp nhiều hạn chế, tiềm ẩn rủi ro về an toàn và có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.
Để khắc phục những bất cập này, nhóm kỹ sư tại Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã đề xuất và triển khai sáng kiến “Xây dựng, cấu hình một phòng thí nghiệm C&I - Điều khiển chuyên biệt”, giúp mô phỏng gần như đầy đủ hệ thống điều khiển giống hiện trường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập, đào tạo, nghiên cứu, thử nghiệm thiết bị mới, ứng dụng các sáng kiến kỹ thuật.
Tiết kiệm chi phí, phát huy sáng kiến
Điểm nổi bật trong sáng kiến là tinh thần tiết kiệm, tận dụng tối đa các thiết bị, vật tư cũ sẵn có. Hơn 90% thiết bị, vật tư trong phòng thí nghiệm là từ nguồn thu hồi, tái sử dụng của những thiết bị đã hư hỏng hoặc không còn đáp ứng tiêu chuẩn vận hành cho phép tại hiện trường, nhưng vẫn đủ điều kiện, có thể khắc phục sử dụng cho mục đích đào tạo.
Phòng thí nghiệm được bố trí tại tầng 2 của Trung tâm Vận hành Nhà máy. Tại đây, không gian được cải tạo, bố trí kết nối các vật tư thiết bị cũ với nhau tạo thành một hệ thống điều khiển, bao gồm tủ DCS mô phỏng, hệ thống máy tính HIS - EWS cài phần mềm Centum VP, hệ PLC-HMI, van điều khiển khí nén (Fisher, Siemens), các cảm biến đo nhiệt độ, áp suất, thiết bị biến tần - động cơ, thiết bị giám sát độ rung Bently Nevada...
Mỗi thiết bị/hệ thống đều được thiết lập tương tác với tủ điều khiển trung tâm qua giao thức chuẩn, tạo nên một mô hình DCS thu nhỏ hoàn chỉnh, gần như tương đồng với hệ thống đo lường điều khiển trong nhà máy.
Không chỉ phục vụ đào tạo và sát hạch nâng bậc nội bộ, phòng thí nghiệm còn là nơi nghiên cứu, thử nghiệm các thiết bị mới, mô phỏng tình huống sự cố, phát triển sáng kiến kỹ thuật…, góp phần ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ vào sản xuất.
Mô hình phòng thí nghiệm này còn tạo điều kiện cho cán bộ kỹ thuật rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống, cập nhật công nghệ mới, từng bước xây dựng đội ngũ có chuyên môn vững vàng, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn chuyển đổi số và hiện đại hóa sản xuất điện.
Việc xây dựng và vận hành phòng thí nghiệm C&I - Điều khiển không chỉ mang ý nghĩa về mặt kỹ thuật, mà còn thể hiện rõ tư duy đổi mới, phát huy nội lực của tập thể cán bộ, kỹ sư Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn. Đây là mô hình thiết thực, có thể nhân rộng trong ngành điện, nhất là trong bối cảnh cần chủ động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với thực tiễn sản xuất.
Sáng kiến một lần nữa khẳng định vai trò trung tâm của người lao động trong đổi mới sáng tạo - yếu tố then chốt thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững, bảo đảm sản xuất an toàn, hiệu quả, liên tục trong mọi điều kiện.
-
SKYWORTH PV triển khai dự án điện mặt trời hộ gia đình đầu tiên tại Việt Nam -
Thế khó của giảm phát thải trong sản xuất xi măng -
Intel trao tặng 31 thiết bị sản xuất chip, tiếp sức đào tạo ngành bán dẫn tại Việt Nam -
Hướng đi xanh cho hạ tầng khu công nghiệp -
Giảm phát thải từ công trình, ngành xây dựng bước vào giai đoạn mới -
Cỏ May Sa Ðéc - kiến tạo hệ sinh thái nông nghiệp xanh bền vững -
Ðồng Tháp hướng đến nền nông nghiệp sinh thái xanh bền vững
-
Diamond Hill Thái Nguyên khai trương tầng thực tế, hiện thực hóa chuẩn sống cao cấp giữa trung tâm thành phố -
Đầu tư phòng thí nghiệm dược: Khi thiết bị chưa đủ để tạo hiệu quả -
CARA Lighting phát triển giải pháp chiếu sáng gắn với sức khỏe và trải nghiệm -
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

