Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 27 tháng 02 năm 2024,
Sắp diễn ra Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tại Quảng Ninh
Bích Thủy - 08/12/2023 15:54
 
Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào ngày 11/12 tới.

Chiều 7/12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 12 nhằm cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ, ngành Thông tin và Truyền thông trong tháng 11/2023 và kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong thời gian tới.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã thông tin về Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V sắp diễn ra.

Theo đó, diễn đàn năm nay có chủ đề là "Doanh nghiệp công nghệ số - Phổ cập công nghệ số vào cuộc sống". Chương trình Diễn đàn bao gồm 1 phiên chính và 4 phiên chuyên đề.

Diễn đàn có sự tham dự của đại diện cơ quan Đảng, cơ quan của Quốc hội; lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương; đại diện các hiệp hội trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số Make in Viet Nam; các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số; đại diện các tổ chức nghiên cứu, đào tạo trong nước; các cơ quan thông tấn, báo chí.

Diễn đàn còn có sự tham dự của các đại biểu quốc tế là đại diện các tổ chức kinh tế - thương mại, nghiên cứu, đào tạo; đại diện các tổ chức ngoại giao; đại diện các tập đoàn công nghệ số đa quốc gia trong nước và quốc tế; các chuyên gia và đại diện các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; các đại biểu quốc tế tham dự Tuần lễ số quốc tế Việt Nam 2023.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa cho biết, Diễn đàn là sự kiện lớn nhằm tổng kết, đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong 4 năm qua; truyền tải những tư tưởng cốt lõi về phát triển công nghệ số, tinh thần Make in Viet Nam, phát triển doanh nghiệp công nghệ số, góp phần tăng năng suất lao động, phát triển nhanh, bền vững, phát triển bao trùm, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển.

Tại phiên chính buổi sáng, các diễn giả sẽ chia sẻ các câu chuyện thành công đưa công nghệ số vào cuộc sống, giúp thay đổi Việt Nam, thay đổi thế giới. Tại 4 phiên chuyên đề buổi chiều, các diễn giả sẽ  trao đổi, thảo luận về việc phát triển các sản phẩm dựa trên công nghệ mới như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, vi mạch bán dẫn và việc đưa chúng ra thị trường trong nước và quốc tế. Các diễn giả cũng trao đổi, thảo luận về những rào cản, thách thức và giải pháp đột phá để cung cấp ngày càng nhiều sản phẩm, giải pháp, dịch vụ trên nền tảng các công nghệ số mới cho thị trường.

Tại diễn đàn, lãnh đạo Chính phủ sẽ đưa ra những thông điệp động viên, khích lệ cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số để xây dựng vị thế ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam, khẳng định trí tuệ Việt Nam trên bản đồ thế giới, định hướng cho ngành công nghệ công nghệ số Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững, mang công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống. 

Cũng tại Diễn đàn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2023 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam có sản phẩm, giải pháp và dịch vụ công nghệ số xuất sắc nhằm giải các bài toán Việt Nam và thế giới 

Hoạt động bên lề Diễn đàn là triển lãm trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm trực tiếp về các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam, thể hiện năng lực của các doanh nghiệp công nghệ số phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Để cụ thể hóa chủ trương, định hướng của Đảng và Chính phủ về phát triển doanh nghiệp công nghệ số, từ năm 2019 đến nay, Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số đã trở thành hoạt động thường niên và có quy mô lớn của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Diễn đàn là sự kiện quan trọng của ngành Thông tin và Truyền thông, được lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, quan tâm tham dự, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đón nhận.

Hơn 65.300 doanh nghiệp công nghệ số tạo ra doanh thu hơn 53 tỷ USD
Ngày 27/4, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã có phiên họp thứ 2 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư