Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 10 năm 2022, 22:10:37
Sắp diễn ra Ngày hội công nghệ giáo dục Edtech Festival 2021
Hồng Phúc - 01/07/2021 17:59
 
Ngày hội công nghệ giáo dục Edtech Festival 2021 có chủ đề “Khơi nguồn kinh tế tri thức” sẽ diễn ra tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội vào ngày 14/7 tới.

Sáng nay (1/7/2021) tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) thuộc Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (NATEC), phối hợp với Làng Công nghệ Giáo dục và các đối tác tổ chức họp báo giới thiệu chuỗi hoạt động Ngày hội công nghệ giáo dục Edtech Festival 2021.

Ngày hội năm nay có chủ đề “Khơi nguồn kinh tế tri thức” hướng tới TECHFEST Quốc gia 2021. 

Theo Ban tổ chức, chủ đề năm nay mang ý nghĩa như cơ hội để tư duy lại, thay đổi cách nhìn, cách thức áp dụng công nghệ để “giải bài toán” giáo dục hiện tại, “khơi nguồn” những bế tắc của hệ thống giáo dục để tìm ra hướng đi hiệu quả mang tính đột phá. 

Chính vì vậy, Edtech Festival 2021 không chỉ tập trung vào những nhóm doanh nghiệp công nghệ, giáo dục hay văn hóa mà còn muốn thu hút lực lượng nòng cốt của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, lực lượng  chủ chốt đã, đang và sẽ tạo ra những tri thức đổi mới, sáng tạo. Đó là  các trường đại học. 

Tại Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đảng đã đề ra định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 là “đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo” và “Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài”. 

Theo Tiến sĩ Tôn Cao Cường, Chủ nhiệm khoa Công nghệ giáo dục, trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyển đổi số trong giáo dục từ lâu đã diễn ra song còn chậm so với các lĩnh vực khác. 

Đại dịch Covid-19 đã tạo một cú “hích” làm thay đổi các cấu trúc quá trình dạy học và các mối quan hệ bên trong và bên ngoài quá trình.

Thậm chí, đại dịch còn làm thay đổi cả “văn hóa” dạy học truyền thống và chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của việc áp dụng công nghệ sáng tạo, đột phá vào trong quá trình dạy học, trong đó có thể kể đến việc dạy và học trực tuyến. 

“Thực chất chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục chính là chuyển đổi hình thái dạy học theo tiếp cận học tập suốt đời, cho mọi người và cho mỗi người, mang tính cá nhân hóa cao độ dựa trên các nền tảng công nghệ mới”, Tiến sĩ Tôn Cao Cường chia sẻ. 

.
Các học sinh sử dụng một ứng dụng công nghệ để làm các bài tập (Ảnh minh hoạ: Manabie Việt Nam).

Hiện, các quỹ đầu tư cũng tích cực tham gia vào các mô hình trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại các trường đại học để tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới. 

Theo ông Phạm Tuấn Hiệp, giám đốc ươm tạo của BK Holdings, các quỹ đầu tư có xu hướng đầu từ vào các trường Đại học, các viện nghiên cứu vì đây là nơi quy tụ các giải pháp công nghệ mới, hội tụ nhân tài với nhiều ý tưởng sáng tạo. 

Quỹ BK Fund cũng hình thành trong trường Đại học Bách Khoa, để góp phần thúc đẩy, hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, giúp sức cho việc chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp. 

Ngoài ra, sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp giúp thương mại hóa sản phẩm tri thức để hiện thực hóa ý tưởng thành sản phẩm công nghệ tiếp cận đến thị trường khách hàng mới. 

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường doanh nghiệp (Bộ KH&CN) kỳ vọng, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Edtech Festival 2021 sẽ mang tới các công nghệ giải quyết được yêu cầu của ngành trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Cùng với đó, Ngày hội công nghệ giáo dục sẽ là trở thành điểm nhấn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và sinh viên cho các trung tâm start-up trong trường đại học, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Edutech 2021 dự kiến khai mạc ngày 14/7/2021, tại trường Đại học Kinh tế Quốc Dân với các hoạt động như cuộc thi tìm kiếm ngôi sao khởi nghiệp sáng tạo; hội thảo “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục”; tọa đàm trực tuyến "thư viện số trong trường học”. 

Công nghệ giáo dục hút mạnh nguồn vốn ngoại
Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng giáo dục tại Việt Nam vẫn là ngành kinh doanh sinh lợi và thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư