Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Sắp tới là những tháng bận rộn cho hoạt động M&A với nhiều doanh nghiệp
Hồng Phúc - 03/02/2021 17:02
 
Theo dự đoán của PwC, 6 đến 12 tháng tới có thể là những tháng bận rộn cho việc M&A với nhiều doanh nghiệp.

Bất chấp những bất định do đại dịch Covid-19, hoạt động M&A giai đoạn nửa cuối năm 2020 tăng mạnh.

Theo dữ liệu từ Báo cáo về Xu hướng ngành M&A toàn cầu do PwC vừa công bố, nửa cuối năm 2020, trong khi số lượng thương vụ M&A chỉ tăng 18% thì tổng giá trị các thương vụ này tăng tới 94% so với 6 tháng đầu năm 2020.

Ông Brian Levy, lãnh đạo toàn cầu khối tư vấn thương vụ PwC cho rằng, đại dịch đã hé mở cho các công ty một cái nhìn không mấy lạc quan về viễn cảnh tương lai. 

“Covid-19 đã cho các công ty cái nhìn hiếm hoi về tương lai của họ và nhiều người không thích những gì họ thấy. Việc tăng tốc số hóa và chuyển đổi doanh nghiệp của họ ngay lập tức trở thành ưu tiên hàng đầu, với M&A là cách nhanh nhất để biến điều đó thành hiện thực”, ông Brian Levy nói.

So với sáu tháng đầu năm, số lượng thương vụ nửa cuối năm 2020 tại châu Mỹ tăng 20%, tại khối các quốc gia châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) tăng 17% và tại châu Á - Thái Bình Dương tăng 17%. 

Tổng giá trị các thương vụ tại châu Mỹ chứng kiến mức tăng lớn nhất (trên 200%), phần lớn nhờ vào các giao dịch quy mô lớn (megadeal) đáng chú ý diễn ra vào nửa cuối năm.

“Cùng với xu hướng toàn cầu, M&A tại Việt Nam có khả năng sẽ tiếp tục sôi động trong năm nay, khi đang có vị thế tốt để phục hồi đặc biệt với triển vọng kinh tế tích cực của quốc gia cho năm 2021. Bên cạnh đó, sức cầu bị dồn nén có khả năng sẽ đưa thị trường bật trở lại khi niềm tin tiêu dùng và niềm tin của các nhà đầu tư được cải thiện với các thông tin mới về việc phát triển vắc- xin ngừa Covid-19”, ông Ong Tiong Hooi, Phó tổng giám đốc dịch vụ Tư vấn thương vụ và thẩm định giao dịch tại PwC Việt Nam nói. 

Theo dữ liệu của PwC, trong nửa cuối năm 2020, có 26.228 thương vụ M&A trên toàn cầu, với tổng giá trị hơn 2.000 tỷ USD.

.
Khối lượng và giá trị các thương vụ M&A trên toàn cầu (Nguồn: PwC).

Về ngành, Covid-19 đẩy nhanh hoạt động M&A với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Ông Ong Tiong Hooi cho biết, bối cảnh và thách thức mới do Covid-19 đang tạo ra những nhu cầu và cơ hội đặc thù dành cho các dịch vụ công nghệ và kỹ thuật số, giúp hỗ trợ cho xã hội và doanh nghiệp hoạt động. 

Do đó, việc liên tục đẩy nhanh tiến trình số hóa đã trở nên thiết yếu đối với các ngành khác nhau. 

“Nhu cầu đặt ra về tốc độ số hóa đã khiến nhiều doanh nghiệp nghiêng về chiến lược mua lại thay vì tự xây dựng. Điều này làm gia tăng cạnh tranh giữa các công ty để có được cơ sở hạ tầng kinh doanh cần thiết và đẩy mức định giá của các tài sản này lên mức cao hơn”, ông Ong Tiong Hooi cho biết thêm.

Theo dự đoán của PwC, 6 đến 12 tháng tới có thể là những tháng bận rộn cho việc M&A với nhiều doanh nghiệp. 

Đối với các công ty đang đối mặt với khó khăn đã và sắp xảy ra, việc hợp nhất với đối tác có thể là điều không thể tránh khỏi. 

Còn đối với các doanh nghiệp vẫn đang phát triển, M&A có thể là cách tốt nhất và nhanh nhất để lấp đầy những khoảng trống cấp bách về kỹ năng, nguồn lực và công nghệ mà họ cần để tạo ra giá trị trong quá trình phát triển.

Một số kết quả chính về hoạt động thương vụ nửa cuối năm 2020:

  • Hoạt động thương vụ tăng bật trong giai đoạn nửa cuối năm với tổng số lượng và giá trị giao dịch toàn cầu tăng lần lượt 18% và 94% so với nửa đầu năm. Ngoài ra, cả số lượng và giá trị giao dịch đều tăng so với sáu tháng cuối năm 2019.
  • Các lĩnh vực công nghệ và viễn thông có mức tăng trưởng cao nhất về số lượng và giá trị giao dịch trong nửa cuối năm 2020, với số thương vụ công nghệ tăng 34% và tăng 118% về giá trị.
  • Số lượng thương vụ viễn thông tăng 15% với giá trị tăng đáng kể gần 300% nhờ có ba thương vụ quy mô lớn.
Cơ hội M&A rộng mở với nhiều ngành hàng
Trong bối cảnh “bình thường mới”, các lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu, y tế, giáo dục, công nghệ, năng lượng… trở thành ưu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư