Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Schneider Electric vững vàng hướng đến EVFTA
Nam Phương - 17/02/2016 16:37
 
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được dự báo sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam. Ông Xavier Denoly, Tổng giám đốc Schneider Electric Việt Nam, Campuchia và Myanmar cho biết, Tập đoàn sẽ triển khai nhiều kế hoạch đầu tư tại Việt Nam để đón đầu các cơ hội này.

Thưa ông, để nhìn lại năm 2015, ông có thể nói gì về Schneider Electric Việt Nam?

Năm 2015 là một năm đáng nhớ với Schneider Electric Việt Nam. Chúng tôi đã đạt được mức tăng trưởng hai con số về mặt tổng thể cũng như trên hầu hết tất cả các ngành hàng. Trong năm qua, Schneider Electric Việt Nam đã dẫn đầu các văn phòng của Schneider Electric trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương về mặt tăng trưởng.

Thành tích này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn. Điều này khiến chúng tôi rất tự hào về những gì mà Schneider Electric đã đạt được tại Việt Nam trong năm 2015.

.
Ông Xavier Denoly, Tổng giám đốc Schneider Electric Việt Nam, Campuchia và Myanmar

Một điểm đáng chú ý là, vào tháng 8/2015, chúng tôi đã nhận được Giấy chứng nhận Đầu tư cho Dự án xây dựng nhà máy mới tại Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP). Trên tổng diện tích đất 26.000 m2, nhà máy mới của chúng tôi dự kiến hoàn tất giai đoạn I và đi vào hoạt động cuối năm 2016.

Schneider Electric Việt Nam vừa được Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Điều này có ý nghĩa ra sao với Công ty?

Chúng tôi vô cùng vinh dự khi được trao giải thưởng cao quý này. Huân chương Lao động hạng Ba cho thấy sự ghi nhận từ phía Chính phủ Việt Nam đối với những đóng góp của Schneider Electric cho việc phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam trong suốt hơn 20 năm hoạt động của chúng tôi tại đây. Với một doanh nghiệp luôn hướng đến mục tiêu lâu dài tại Việt Nam như Schneider Electric, sự ghi nhận này có ý nghĩa rất to lớn.

Nhân dịp này, tôi muốn chia sẻ niềm vui này cũng như gửi lời cảm ơn tới hơn 1.000 đồng nghiệp tại Schneider Electric Việt Nam, những người đã nỗ lực cống hiến không ngừng vì tương lai của Công ty và luôn hướng đến sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng tại Việt Nam.

Với những thành quả này, Schneider Electric Việt Nam đã lên kế hoạch gì cho năm 2016 và xa hơn nữa là 5 năm tới đây, thưa ông?

Chúng tôi đặt nhiều kỳ vọng vào Dự án xây dựng nhà máy mới tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, vì đây sẽ trở thành một trong những nhà máy cung ứng chủ chốt của Schneider Electric tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhà máy mới sẽ hoạt động với công suất lớn hơn công suất gộp hiện nay của hai nhà máy đang vận hành tại KCN Biên Hòa 1 và KCN Amata, và sẽ áp dụng những công nghệ quản lý năng lượng tiên tiến nhất, triển khai  mô hình sản xuất tinh gọn LEAN nhằm nâng cao hiệu suất sản xuất và cho ra đời những sản phẩm giúp sử dụng năng lượng hiệu quả.

Với Schneider Electric, Việt Nam là một thị trường phát triển đầy tiềm năng. Do đó, chúng tôi rất hào hứng với các kế hoạch đầu tư lâu dài tại đây. Theo nghiên cứu và quan sát của chúng tôi, nhu cầu kết nối của người dân Việt Nam đang ngày một cao hơn cùng với sự bùng nổ của các thiết bị thông minh kết nối liên tục mọi lúc mọi nơi. Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ rất lớn, họ ngày càng am hiểu công nghệ và có nhu cầu được kết nối 24/7 với thế giới. Hơn ai hết họ muốn tận dụng sự phát triển của công nghệ để quản lý ngôi nhà của mình từ xa thông qua các thiết bị thông minh, cũng như ngày càng quan tâm hơn đến vấn đề tiết kiệm năng lượng. Đây rõ ràng là cơ hội tuyệt vời dành cho Schneider Electric trong vòng 5 – 10 năm tới với chiến lược mang đến những sản phẩm, giải pháp quản lý năng lượng và tự động hóa tối ưu nhất tại Việt Nam. 

Cùng với đó, đối với các ngành công nghiệp tại Việt Nam, tự động hóa nhằm cải thiện quy trình sản xuất đang là xu hướng tất yếu và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Còn với ngành xây dựng, đó chính là nhu cầu cần thiết của việc triển khai các giải pháp phân phối điện nhanh chóng, hiệu quả và an toàn hơn cho các công trình mới. Đây chính là những cơ sở để Schneider Electric, ở cương vị một chuyên gia toàn cầu trong lĩnh vực quản lý năng lượng và tự động hóa, tin rằng những sản phẩm, giải pháp mà chúng tôi thiết kế sẽ đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của khách hàng Việt Nam trong tương lai lâu dài.

Hiệp định EVFTA sẽ ảnh hưởng ra sao đến Schneider Electric Việt Nam? Công ty sẽ theo đuổi chiến lược gì để cạnh tranh với các đối thủ sau khi hiệp định này chính thức được ký kết và có hiệu lực? 

EVFTA là một cơ hội tốt để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và EU. Với việc các hàng rào thuế quan bị gỡ bỏ, hàng hóa Việt Nam sẽ dễ dàng thâm nhập thị trường EU hơn, và ngược lại. Điều này rất có lợi cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có Schneider Electric.

Một điều tất yếu, khi Việt Nam mở cửa với thế giới, các doanh nghiệp tại đây sẽ phải đối mặt với một làn sóng các doanh nghiệp từ châu Âu và các khu vực khác. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, cạnh tranh là điều tốt cho nền kinh tế vì nó yêu cầu chúng tôi phải luôn tỉnh táo, đổi mới liên tục nhằm cho ra đời các giải pháp đáp ứng nhu cầu khắt khe và thay đổi không ngừng của khách hàng trong lĩnh vực quản lý năng lượng và tự động hóa. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội phát triển cho Schneider Electric Việt Nam.

Một trong những chiến lược mà chúng tôi đang áp dụng để tạo ra sự khác biệt là lợi thế kinh tế nhờ quy mô (Economy of scale). Việc hiện diện sản xuất và thương mại ở nhiều quốc gia cho phép chúng tôi tối ưu hóa chi phí, giúp nhiều doanh nghiệp và người dân trên thế giới dễ dàng tiếp cận và sử dụng năng lượng hiệu quả vì chúng tôi luôn tin rằng tiếp cận và sử dụng nguồn năng lượng an toàn là quyền lợi cơ bản của con người.

Năm 2014, Schneider Electric đạt doanh thu 25 tỷ euro và hoạt động trên toàn cầu với 170.000 nhân viên.   

Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc sử dụng năng lượng hiệu quả dường như vẫn chưa thực sự phổ biến. Schneider Electric đang làm gì để thay đổi điều này?

Các hoạt động xã hội - cộng đồng của Schneider Electric phản ánh rất rõ mục tiêu của chúng tôi về sử dụng năng lượng hiệu quả. Như đã đề cập, chúng tôi tin rằng, tiếp cận và sử dụng năng lượng là quyền của tất cả mọi người, từ đó Schneider Electric luôn chú trọng giúp đỡ người dân Việt Nam tiếp cận và sử dụng năng lượng theo cách hiệu quả nhất.

Trong những năm qua, chúng tôi đã xây dựng hệ thống điện mặt trời cho người dân huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình và cung cấp đèn năng lượng mặt trời cho người dân miền núi ở huyện Tả Phìn, Lào Cai. Những chương trình này không chỉ giúp người dân địa phương kết nối với thế giới bên ngoài thông qua nguồn điện tại chỗ, mà còn góp phần tuyên truyền cho việc sử dụng năng lượng sạch tại Việt Nam. 

Một chương trình tiêu biểu khác của Schneider Electric Việt Nam là hỗ trợ đào tạo nghề cho các thanh thiếu niên không may mắn. Mỗi năm, chúng tôi đều hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận và các trường học địa phương đào tạo thế hệ kỹ sư điện mới cho Việt Nam thông qua việc cung cấp các thiết bị thực hành tốt nhất của Schneider Electric và các tài liệu giảng dạy.

Chúng tôi cũng thiết kế những chương trình giúp nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng năng lượng hiệu quả. Schneider Electric tin rằng, giáo dục là cách thể hiện nghĩa vụ xã hội một cách bền vững nhất. Chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng chương trình đào tạo này đến với nhiều trường học hơn trong tương lai. 

Về mặt kinh doanh, chúng tôi đã thực hiện nhiều giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả cho khách hàng Việt Nam nhằm cải thiện chất lượng hoạt động và giúp họ tiết kiệm năng lượng một cách tối đa. Điện lực Thủ Thiêm, Tiểu dự án nhà máy xử lí nước thải Nha Trang, Khu tái định cư Bình Khánh của công ty Xây dựng Thuận Việt, dự án điện gió tại Bạc Liêu… là những cái tên tiêu biểu trong số hàng ngàn khách hàng đã tin tưởng hợp tác với chúng tôi trong thời gian qua.  

Với những thành tích như vậy, tôi có thể tự tin nói rằng, Schneider Electric Việt Nam đã có một năm 2015 không thể tốt đẹp hơn. Tất cả những hoạt động của Schneider Electric tại Việt Nam cho tới nay đều thể hiện cam kết đầu tư lâu dài của chúng tôi. Con đường phía trước còn dài, tuy nhiên, tôi có thể cảm nhận một tương lai rực rỡ hơn cho Schneider Electric tại Việt Nam, khi chúng tôi bước vào thập niên thứ ba hoạt động và cùng phát triển với đất nước các bạn.

Chắc chắn rằng, trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của Việt Nam.

Schneider Electric dẫn đầu về các công cụ quản trị hạ tầng trung tâm dữ liệu
Schneider Electric lần thứ hai liên tiếp đã được xếp hạng nhất về các công cụ quản trị hạ tầng trung tâm dữ liệu (DCIM). Kết quả do hãng phân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư