Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 10 năm 2021, 00:53:30
Singapore sắp mở cửa trở lại cho du khách quốc tế
Lê Quân - 20/08/2021 08:15
 
Singapore sẽ sớm mở cửa biên giới trở lại, riêng du khách từ Hong Kong, Macao, Đức và Brunei có thể được nhập cảnh sớm mà không phải cách ly.
Du khách từ Hong Kong và Macao có thể đăng ký nhập cảnh Singapore ngay lập tức và được phép nhập cảnh vào Singapore ngay từ ngày 26/8 tới. Ảnh: AFP
Du khách từ Hong Kong và Macao có thể đăng ký nhập cảnh Singapore ngay lập tức và được phép nhập cảnh vào Singapore ngay từ ngày 26/8 tới. Ảnh: AFP

Chính quyền Singapore vừa thông báo sẽ dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh đối với du khách từ Hong Kong và Macao. Những du khách này có thể đăng ký nhập cảnh ngay lập tức và được phép nhập cảnh vào Singapore từ ngày 26/8 tới, theo Bộ trưởng Giao thông Singapore S. Iswaran.

Đài CNBC dẫn thông báo của Cơ quan hàng không quốc gia Singapore cho biết quốc gia này cũng sẽ kích hoạt hành lang du lịch cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 (VTL) với Đức và Brunei vào tháng 9 tới. Nghĩa là người dân Singapore có thể đến Đức và Brunei, ngược lại du khách từ hai quốc gia này có thể đến Singapore mà không cần cách ly, nếu đáp ứng các điều kiện.

"Là một nền kinh tế nhỏ và mở cửa, sự kết nối của chúng tôi với thế giới là điều cần thiết. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần bắt đầu mở cửa trở lại", Bộ trưởng Giao thông Singapore Iswaran nói tại một cuộc họp báo.

"Biên giới của chúng tôi đóng cửa càng lâu, thì nguy cơ thiệt hại lâu dài đến nền kinh tế, sinh kế và vị thế của chúng tôi như một trung tâm hàng không càng lớn", Bộ trưởng Iswaran nói thêm.

Trước đó, Singapore đã đơn phương mở cửa biên giới cho du khách từ Đài Loan, New Zealand, và hầu hết du khách từ Trung Quốc đại lục.

Người từ Hong Kong và Macao, bất kể tình trạng tiêm phòng Covid-19 ra sao, vẫn có thể nhập cảnh Singapore bằng đường hàng không. Họ sẽ phải xét nghiệm Covid-19 khi đến Singapore và tự cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, những du khách này cần có quá trình lưu trú tại Hong Kong hoặc Macao trong 21 ngày liên tục gần đây nhất, trước khi đến Singapore.

Đây là những quy định do Singapore đơn phương áp dụng. Cho nên, người từ Singapore đến Hong Kong hoặc Macao sẽ phải tuân tủ quy định riêng của khu vực này. Chẳng hạn, tại Hong Kong, Singapore được đánh giá là quốc gia có nguy cơ Covid-19 ở mức trung bình và những người đến từ Singapore sẽ phải cách ly từ 7 đến 21 ngày, tùy thuộc vào tình trạng tiêm phòng của họ và các yếu tố khác.

Đối với du khách từ Đức và Brunei, thỏa thuận giữa Singapore với hai quốc gia này chỉ cho phép những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ mới có thể được miễn cách ly. Nhưng họ sẽ phải trải qua 4 lần xét nghiệm Covid-19, trong đó xét nghiệm lần đầu vào 2 ngày trước khi khởi hành đến Singapore, 1 lần khi đến nơi, 1 lần vào ngày thứ 3 sau khi đến nơi và 1 lần xét nghiệm khác vào ngày thứ 7.

Nếu triển khai thành công vào tháng 9, đây sẽ là thỏa thuận du lịch song phương đầu tiên của Singapore với các nước. Singapore đã 2 lần trì hoãn thực hiện cơ chế "hành lang du lịch" với Hong Kong do số ca nhiễm Covid-19 tăng lên.

Singapore dự kiến mở cửa hệ thống đăng ký đi đến Đức hoặc Brunei vào ngày 1/9 cùng với các điều kiện bao gồm: đi trên các chuyến bay thẳng được chỉ định theo hành lang du lịch cho du khách đã tiêm vaccine (VTL); lưu trú tại Singapore, Đức, hoặc Brunei trong 21 ngày liên tục trước chuyến bay; tải ứng dụng truy vết liên lạc ở Singapore.

Thỏa thuận này là một "động thái đáng hoan nghênh và dường như được chứng minh dựa trên chiến dịch tiêm phòng thành công của Singapore", Đại sứ Đức tại Singapore Norbert Riedel đánh giá.

Còn Bộ trưởng Giao thông Singapore Iswaran nhận định: "Hành lang du lịch cho du khách đã tiêm vaccine với Đức và Brunei đánh dấu sự khởi đầu đo lường việc nối lại du lịch bằng đường hàng không với một loạt các biện pháp bảo vệ cần thiết. Chúng tôi đã chọn khởi động với hai quốc gia này dựa trên các đánh giá rủi ro tổng thể và chuyên môn".

Khoảng 57% dân số Đức đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ, trong khi tỷ lệ này của Singapore là 71,3%, theo dữ liệu của Our World in Data. Còn tại Brunei, tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 đạt 11,9%.

"Tỷ lệ tiêm phòng cao hơn là cơ sở để chúng tôi áp dụng các biện pháp nhập cảnh riêng biệt cho du khách đến từ các quốc gia/khu vực đã kiểm soát tốt đại dịch và tiêm phòng cho phần lớn dân số của họ", Bộ Y tế Singapore nêu trong thông cáo báo chí.

Singapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021
Chính phủ Singapore nâng dự báo tăng trưởng chính thức cho năm 2021 sau khi nền kinh tế này tăng trưởng cao hơn dự kiến trong nửa đầu năm do tình hình...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư