Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 22:56:37
SSI vay tín chấp 85 triệu USD từ 9 ngân hàng nước ngoài
Anh Hoa - 16/12/2020 07:59
 
Khoản vốn tín chấp trị giá 85 triệu USD – tương đương gần 2.000 tỷ đồng với 9 ngân hàng nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng Union Bank of Taiwan (UBOT) - Nhà băng lớn nhất Đài Loan.

Là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam, tại thời điểm ngày 30/9/2020, vốn điều lệ của SSI đạt 6.029 tỷ đồng, tổng tài sản 26.933 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu đạt 9.496 tỷ đồng.

Việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài sẽ tiếp tục giúp SSI có thêm cơ sở để triển khai các mảng kinh doanh của công ty hiệu quả hơn do chi phí vốn thấp và khối lượng lớn.

Dự kiến, SSI sẽ thực hiện phân bổ số vốn vào các mảng kinh doanh khác như dịch vụ chứng khoán, kinh doanh giấy tờ có giá nhằm tăng cường sức cạnh tranh về sản phẩm và dịch vụ của SSI trên thị trường, cung cấp thêm nguồn vốn giá rẻ, đặc biệt là hoạt động cho vay margin cho các nhà đầu tư, đồng thời tối đa hóa lợi nhuận từ các tài sản có độ rủi ro chấp nhận được

Khoản vay này có kỳ hạn không quá 12 tháng với mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế.
Khoản vay này có kỳ hạn không quá 12 tháng với mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế.

Chỉ mới bắt đầu đàm phán từ tháng 9/2020, sau hơn 4 tháng, SSI đã nhận được khoản vay này. Trong khi đó, nhóm các ngân hàng nước ngoài cũng nhìn thấy rõ những lợi điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam để nhanh chóng đưa ra quyết định hợp tác.

Đáng chú ý, khoản vay được tư vấn và thu xếp bởi Khối Dịch vụ Ngân hàng đầu tư (Investment Banking – IB) – CTCP Chứng khoán SSI. Thành công của thương vụ cũng mở ra cơ hội hợp tác tư vấn phát hành và thu xếp vốn vay từ các đối tác tài chính nước ngoài của khối dịch vụ Ngân hàng đầu tư SSI.

Đây là khoản vay tín chấp nước ngoài lớn nhất của các công ty chứng khoán tại Việt Nam. Trước đó, SSI đã nhận khoản vay hợp vốn trị giá 55 triệu USD từ nhóm định chế tài chính đứng đầu là Ngân hàng Sinopac – trở thành Công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường Việt Nam tiếp cận được hạn mức tín chấp nước ngoài.

Quỹ ETF SSIAM VN30 IPO kỳ vọng hút vốn ngoại
Chỉ số VN30 đại diện cho 73,4% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam, nên việc Quỹ ETF SSIAM VN30 IPO sẽ là kênh thu hút dòng vốn ngoại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư