
-
Vinatex trưng bày gian hàng quy mô tại Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước
-
Doanh nghiệp cần một “lá chắn pháp lý” vững chắc để phát triển bền vững
-
Eurowindow và tinh thần “Khởi nghiệp - Kiến quốc” trong kỷ nguyên mới
-
Bộ Công thương đề xuất toàn bộ ô tô, xe máy sử dụng xăng E10 từ 2026
-
FTA mở đường, doanh nghiệp tăng tốc xuất khẩu -
FPT Retail được vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” của Forbes
![]() |
Theo Topica Founder Institute, hiện các nhà đầu tư trong nước vẫn còn khá rụt rè với start-up. (Ảnh minh họa: Internet) |
Theo báo cáo của Topica Founder Institute (TFI), 2016 là một năm sôi động của giới khởi nghiệp Việt Nam, khi các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam được rót vốn với tổng số tiền đầu tư đạt 205 triệu USD.
Trong năm 2016, đã có khoảng 50 doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam được rót vốn, giảm 25% so với năm 2015. Mặc dù vậy, số thương vụ huy động vốn thành công đạt 205 triệu USD, tăng gấp 1,5 lần so với năm trước và cao gấp 5 lần năm 2011.
Thống kê của TFI cho thấy, tiền vốn được chuyển đến chủ yếu từ những vòng gọi vốn ban đầu. Đặc biệt là số lượng hợp đồng cỡ trung bình dưới 5 triệu USD chiếm tỉ lệ lớn, không thay đổi so với năm 2015. Các start-up thuộc lĩnh vực fintech (ứng dụng tài chính) dẫn đầu với tổng số vốn huy động lên đến 129 triệu USD.
Có thể kể ra một số thương vụ đáng chú ý như Mekong Capital đầu tư 10 triệu USD vào chuỗi cửa hàng cầm đồ F88; GotIt huy động thành công 9,1 triệu USD từ Capricon; Ví điện tử Momo nhận đầu tư 28 triệu USD từ Standard Chartered và Goldman Sachs.
Mặc dù số vốn mà các doanh nghiệp khởi nghiệp huy động được trong 2016 đạt kỷ lục, nhưng theo Topica Founder Institute, hiện các nhà đầu tư trong nước vẫn còn khá rụt rè với start-up, phần lớn các thương vụ lớn chủ yếu đến từ nước ngoài.
Topica Founder Institute được thành lập năm 2011, với mong muốn tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, nhằm giúp đỡ các start-up non trẻ đưa được sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước, cũng như xây dựng văn hóa khởi nghiệp tại Việt Nam. Đến nay, Topica Founder Institute đã tổ chức thành công 5 khóa học cho 60 Startup Founder tốt nghiệp, tổng gọi vốn của 60 start-up này là 20 triệu USD, với tổng định giá 100 triệu USD.

-
Sự thân thiện của chính quyền sẽ giữ chân và thu hút doanh nghiệp -
FPT đặt dấu mốc mới trong phát triển giáo dục gắn với chuyển đổi số tại Huế -
Phân loại khu vực tư nhân để hỗ trợ phát triển -
Bộ Công thương đề xuất toàn bộ ô tô, xe máy sử dụng xăng E10 từ 2026 -
FTA mở đường, doanh nghiệp tăng tốc xuất khẩu -
Kiến tạo động lực mới cho phát triển kinh tế tư nhân -
FPT Retail được vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” của Forbes
-
Mercedes-Benz An Du - "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" 4 năm liên tiếp
-
AEON Việt Nam: Chiến lược nhân sự bền vững trong ngành bán lẻ
-
Nutifood công bố nhà thầu cung cấp kết cấu thép cho cầu đi bộ qua sông Sài Gòn
-
SeABank thông báo mời thầu
-
NashTech nhận cúp vàng HR Asia với 5 năm liên tiếp là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
Home Credit được vinh danh là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" 5 năm liền