-
Đà Nẵng tập trung các giải pháp đột phá, hướng tới tăng trưởng trên 11%
-
Chuẩn bị khởi công dự án khu công nghiệp 4.150 tỷ ở Đà Nẵng -
Hưng Yên mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển đô thị thông minh -
Ba yếu tố định vị Gia Lai như một cực tăng trưởng mới của du lịch Việt Nam -
Petrovietnam tập trung đầu tư các dự án trọng điểm, tạo động lực tăng trưởng mới -
Đề xuất xây dựng nhà máy tuyển, luyện quặng đồng hơn 3.100 tỷ ở Quảng Ngãi
![]() |
| Ảnh minh họa |
Trong đó, sửa đổi, bổ sung khoản 1, khoản 3 và khoản 5 Điều 27 quy định bán đấu giá và xử lý kết quả bán đấu giá tài sản thi hành án.
Cụ thể, trước khi bán đấu giá tài sản lần đầu đối với tài sản thuộc sở hữu chung mà có nhiều chủ sở hữu chung đề nghị mua phần tài sản của người phải thi hành án theo giá đã định thì Chấp hành viên thông báo cho các chủ sở hữu chung đó thỏa thuận người được quyền mua. Nếu không thỏa thuận được thì Chấp hành viên tổ chức bốc thăm để chọn ra người được mua tài sản.
Trường hợp trong cùng một cuộc đấu giá mà có nhiều tài sản được đấu giá thi hành án thì cơ quan thi hành án dân sự yêu cầu tổ chức đấu giá thực hiện việc đấu giá theo thứ tự tài sản có giá trị lớn nhất. Trường hợp số tiền thu được đã đủ để thi hành nghĩa vụ và các chi phí theo quy định thì không tiếp tục đấu giá các tài sản còn lại.
Người mua được tài sản bán đấu giá phải nộp tiền vào tài khoản cơ quan thi hành án dân sự trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày đấu giá thành và không được gia hạn thêm.
Trong thời hạn không quá 30 ngày, trường hợp khó khăn, phức tạp thì không quá 60 ngày, kể từ ngày người mua được tài sản nộp đủ tiền, cơ quan thi hành án dân sự phải tổ chức việc giao tài sản cho người mua được tài sản, trừ trường hợp có sự kiện bất khả kháng.
Tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm phối hợp với cơ quan thi hành dân sự trong việc giao tài sản cho người mua được tài sản đấu giá. Tổ chức, cá nhân cản trở, can thiệp trái pháp luật dẫn đến việc chậm giao tài sản bán đấu giá thành và gây thiệt hại thì phải bồi thường.
Trường hợp sau khi phiên đấu giá kết thúc mà người trúng đấu giá tài sản từ chối mua hoặc ký hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá nhưng chưa thanh toán thêm bất kỳ khoản tiền nào thì sau khi trừ đi chi phí đấu giá tài sản, khoản tiền đặt trước thuộc về ngân sách nhà nước và được sử dụng để thanh toán lãi suất chậm thi hành án, tạm ứng chi phí bồi thường Nhà nước, bảo đảm tài chính để thi hành án và các chi phí cần thiết khác.
Trường hợp người mua được tài sản bán đấu giá không thực hiện đầy đủ hoặc không đúng hạn nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng thì tiền thanh toán mua tài sản đấu giá được xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá và quy định của pháp luật về hợp đồng mua bán tài sản.
Cơ quan thi hành án dân sự tổ chức bán đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật.
Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/5/2020.
-
Petrovietnam tập trung đầu tư các dự án trọng điểm, tạo động lực tăng trưởng mới -
Đề xuất xây dựng nhà máy tuyển, luyện quặng đồng hơn 3.100 tỷ ở Quảng Ngãi -
Hàng chục chủ đầu tư ở phía Tây Quảng Ngãi vẫn chưa giải ngân vốn đầu tư công -
Dự án kênh Tham Lương - Bến Cát chậm tiến độ vì thiếu cát, đá, nhựa đường -
Thu hút FDI vào TP.HCM bùng nổ, đạt gần 2,9 tỷ USD trong quý I/2026 -
Lấy ý kiến rộng rãi, Hà Nội tiến bước hoàn thiện Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm -
Khánh Hòa cắt giảm, đơn giản hóa 100% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết
-
Nam A Bank mở rộng mạng lưới đối tác toàn cầu, cầu nối cho doanh nghiệp Việt -
Ứng dụng Home Credit: Giải pháp vay tiền mặt nhanh trên nền tảng số -
AB InBev đẩy mạnh sáng kiến bảo vệ nguồn nước, hướng tới tăng trưởng bền vững -
FECON lọt Top 4 nhà thầu xây dựng hạ tầng - công nghiệp uy tín năm 2026 -
SeABank thông báo mời thầu -
Schneider Electric tài trợ phòng lab công nghệ cho Trường Cao đẳng công nghệ Thủ Đức

