-
EVN cải thiện sức khỏe tài chính, kỳ vọng nâng hạng tín nhiệm -
“Ông lớn” ngành xe thương mại Trung Quốc đặt cược dài hạn vào thị trường Việt Nam -
Thuốc lá nhập lậu có thể khiến ngân sách thất thu gần 20.000 tỷ đồng mỗi năm -
Chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp -
Điều kiện cấp giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa -
Cảnh báo dư thừa công suất ngành cọc bê tông ly tâm
![]() |
| Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình thế rất khó khăn. Ảnh: ST |
Khó khăn đến giới hạn của sức chịu đựng
Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước do Chủ tịch Đặng Hồng Anh ký có đoạn viết: "doanh nghiệp hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã đến giới hạn của sức chịu đựng".
Nhiều doanh nghiệp vay vốn ngân hàng đến kỳ trả nợ gốc và lãi, nhưng không có khả năng trả nợ đúng hạn. Theo quy định, nếu chậm trả gốc và lãi, ngoài việc phải chịu lãi suất trả chậm và phí phạt chậm đối với khoản vây, doanh nghiệp còn bị xem xét, đánh giá xếp hạng tín nhiệm. Như vậy, khó khăn sẽ chồng chất.
“Nếu tình hình khó khăn tiếp tục, thì đa số các doanh nghiệp này sẽ bị đẩy vào tình trạng phá sản, sẽ mất việc làm hàng loạt, dẫn đến mất ổn định trật tự xã hội”, Hội Doanh nhân trẻ viết trong Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có hơn 10.000 hội viên doanh nhân trẻ đang quản lý điều hành hàng chục nghìn doanh nghiệp trong toàn quốc với hơn 3 triệu người lao động. Đa số doanh nghiệp hội viên trong hơn 1,5 năm vừa qua đã phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động.
6 giải pháp gửi Chính phủ
Thứ nhất, Hội Doanh nghiệp trẻ đề nghị khoanh các khoản nợ đến hạn trả gốc và lãi của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối tượng được khoanh phải có hợp đồng tốt và lịch sử trả nợ tốt, đúng hạn. Thời gian khoanh đến đề xuất là đến tháng 6/2022. Các doanh nghiệp này cũng không bị phạt và không bị đưa vào nhóm nợ xấu.
Thứ hai, đồng loạt giảm lãi suất mọi khoản vay hiện tại của doanh nghiệp 2% trong ít nhất 1 năm, trong đó đề xuất ngân sách bù 1% và ngân hàng thương mại chịu 1%.
Thứ ba, giảm lãi suất cho vay từ 1,5 đến 2%/năm, áp dụng cho 12 tháng kể từ tháng 7/2021.
Hỗ trợ nguồn vốn vay cho doanh nghiệp thông qua ngân hàng từ nguồn ngân sách nhà nước, quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận dược nguồn lực tài chính cần thiết.
Thứ tư, giảm 50% các liên phí liên quan tới ngân hàng, chuyển tiền, phí quản lý tài khoản, phí duy trì tài khoản… cũng áp dụng cho 12 tháng từ tháng 7/2021.
Tuy nhiên, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng đề nghị không giảm điều kiện tín dụng thông thường. Đây cũng là đề nghị thứ năm của Hội tới Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Phần định giá tài sản cầm cố, thế chấp cũng được đề nghị không định giá lại, nhưng tăng tỷ lệ hạn mức cho vay lên tối thiểu 10%. Ví dụ, trước đây, ngân hàng cho vay 70% trị giá tài sản đảm bảo thì nay cho vay 77% và tối đa được phép cho vay 110% trị giá tài sản đảm bảo.
Thứ sáu, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề nghị thành lập Ban nghiên cứu phát triển các giải pháp fintech và đồng tiền kỹ thuật số theo tinh thần Quyết định 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và đề xuất đại diện Hội được tham gia vào Ban này nhằm tận dụng khả năng sáng tạo và thế mạnh về công nghệ của hơn 10.000 hội viên doanh nhân trẻ.
-
EVN cải thiện sức khỏe tài chính, kỳ vọng nâng hạng tín nhiệm -
“Ông lớn” ngành xe thương mại Trung Quốc đặt cược dài hạn vào thị trường Việt Nam -
Thuốc lá nhập lậu có thể khiến ngân sách thất thu gần 20.000 tỷ đồng mỗi năm -
Chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp
-
Điều kiện cấp giấy phép thành lập Sở giao dịch hàng hóa -
Cảnh báo dư thừa công suất ngành cọc bê tông ly tâm -
Từ thương cảng Sài Gòn đến trung tâm tài chính quốc tế nhìn từ Vietcombank Tower -
Doanh nghiệp nâng cao tuân thủ trong toàn bộ chuỗi cung ứng dệt may -
Bain Capital chi 635 triệu USD thâu tóm Gong Cha, thị trường trà sữa Việt Nam hưởng lợi? -
EU tham vấn phạm vi về sản phẩm thép, những lưu ý cho Việt Nam -
Đề nghị bỏ tiêu chí dự trữ lưu thông khi xếp hạng thương nhân xuất khẩu gạo
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 1) -
FPT hợp tác với OpenAI, khai phá thị trường an ninh mạng 240 tỷ USD -
Miền Tây: Khi dòng chảy nhân lực tìm thấy điểm đảo chiều thịnh vượng -
LOTTE MART Tây Ninh nối dài ưu đãi sau khai trương, giảm giá đến 50% -
Làm lợi gần 10.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm từ những đột phá, sáng tạo của người lao động Petrovietnam -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 5/8/2026

