Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 08:09:57
SURF 2023 và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo”
Hoài Thanh - 29/09/2023 16:23
 
SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng Sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo” cùng các hoạt động liên quan thu hút đông đảo đối tác, khách mời quan tâm.

Ngày 29/9, Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng – SURF 2023 được tổ chức tại Trường Đại học Duy Tân, TP. Đà Nẵng. Sự kiện được tổ chức thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST).

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2023 được diễn ra vào sáng 29/9 tại Đà Nẵng
Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2023 được diễn ra vào sáng 29/9 tại Đà Nẵng

Sự kiện do UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo, Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng, Trường ĐH Duy Tân, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng Trung tâm Uơm tạo khởi nghiệp Sông Hàn tổ chức.

Tại SURF 2023 lần này diễn ra các hoạt động: Phiên khai mạc; 3 Hội thảo khoa học trực tiếp kết hợp trực tuyến về: Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo; Khơi thông nguồn vốn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hội nhập quốc tế của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương trong bối cảnh toàn cầu hoá với sự tham gia của các diễn giả, chuyên gia trong và ngoài nước. Ngày hội còn có không gian triển lãm KNĐMST với hơn 80 gian hàng của các dự án/ doanh nghiệp KNĐMST tham gia trực tiếp. Ra mắt không gian đổi mới sáng tạo Đà Nẵng – Seoul; trình bày ý tưởng – kết nối đầu tư trong khởi nghiệp; kết nối cung cầu sản phẩm, doanh nghiệp KH&CN và cuối cùng là phiên Bế mạc.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường cho biết, SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng Sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo”, thông qua sự kiện, Đà Nẵng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái KNĐMST, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên; tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, các nhà đầu tư, nguồn vốn và công nghệ trong nước và quốc tế; thu hút và phát triển mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường, tại Nghị quyết số 43/NQ-TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu đến năm 2030: “Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về KNĐMST”. Tầm nhìn đến năm 2045 thành phố “trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm KNĐMST và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực Châu Á”.

SURF 2023 với sự tham gia của đông đảo khách mời và đối tác trong và ngoài nước.
SURF 2023 với sự tham gia của đông đảo khách mời và đối tác trong và ngoài nước. ảnh: Hoài Thanh.

“Với những nỗ lực trong những năm qua, hệ sinh thái khởi nghiệp của Đà Nẵng đang ngày càng phát triển, đã có các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bứt phá, gọi vốn thành công hàng triệu USD, Thành phố cũng đã được Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam - Vinasa vinh danh Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong năm 2020 và 2022”, Phó chủ tịch UBND Thành phố Trần Chí Cường nhấn mạnh.

Đà Nẵng đã và đang  không ngừng nỗ lực để phát triển hệ sinh thái KNĐMST, với sự hình thành và phát triển không ngừng của các tổ chức hỗ trợ, các cơ sở ươm tạo, các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, các dự án/doanh nghiệp KNĐMST ngày càng chủ động đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn nữa. Cũng như ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn, Quỹ đầu tư, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia, nhà khoa học đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Phạm Hồng Quất, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN (Bộ KH&CN) cho biết, trong thời gian qua, Đà Nẵng đã có những bước đi phù hợp và đạt được nhiều kết quả tích cực, hình thành và phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, xây dựng và ban hành nhiều chính sách về khởi nghiệp cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho khởi nghiệp.

Để tiếp tục phát huy vai trò động lực của ngành KH&CN, đặc biệt đẩy mạnh hoạt động sáng tạo khởi nghiệp, thời gian tới, Bộ KH&CN đề nghị thành phố tiếp tục hỗ trợ phát triển các thành tố trong hệ sinh thái, kết nối mạnh mẽ với Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và quốc tế, chủ động xây dựng và triển khai cũng như đề xuất với Chính phủ các cơ chế chính sách để phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên như Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị đã xác định”, ông Phạm Hồng Quất nói.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN (Bộ KH&CN) phát biểu tại Lễ khai mạc
Ông Phạm Hồng Quất, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN (Bộ KH&CN) phát biểu tại Lễ khai mạc.

Theo báo cáo của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ghi nhận Việt Nam thuộc nhóm quốc gia đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua. Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022 do WIPO công bố cũng cho thấy Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế, giữ vị trí thứ 3 khu vực Đông Nam Á, sau Singapore (thứ 7) và Thái Lan (thứ 43).

Việt Nam hiện có hơn 1.400 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có 196 khu làm việc chung, 69 vườn ươm doanh nghiệp và 28 tổ chức thúc đẩy kinh doanh được thành lập. Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm coi Việt Nam là thị trường mục tiêu hoặc có hoạt động tại Việt Nam hiện nay là 108, trong đó có 23 quỹ có pháp nhân Việt Nam, 23 quỹ thuần Việt.

Những con số này liên tục tăng trong những năm vừa qua thể hiện sự tham gia tích cực của cộng đồng vào phát triển hệ sinh thái. Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam được đánh giá ở vị trí 54 trên thế giới, thứ 12 khu vực châu Á - Thái Bình Dương (theo đánh giá của Startup Blink năm 2022).

Đà Nẵng quảng bá du lịch golf, MICE tại Hàn Quốc
Hàn Quốc là thị trường hàng đầu của du lịch Đà Nẵng, chiếm tỷ lệ 48% trong cơ cấu khách quốc tế.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư