Đặt mua báo in| Ngày 12 tháng 05 năm 2021, 17:57:03
Tái cấu trúc toàn diện, lợi nhuận của Hoa Sen tăng vượt 46%
Phương Anh - 24/06/2020 16:05
 
Tập đoàn Hoa Sen vừa công bố kết quả kinh doanh 8 tháng đầu niên độ tài chính 2019-2020 với lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng đạt 146% (vượt 46%) so với kế hoạch đề ra.
.
.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG) vừa công bố kết quả kinh doanh ước tính tháng 5/2020 và lũy kế 8 tháng đầu niên độ tài chính 2019-2020 với lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Cụ thể, doanh thu tháng 5 ước đạt 2.471 tỷ đồng doanh thu, lãi ròng dự kiến 112 tỷ đồng. Lũy kế 8 tháng đầu niên độ tài chính 2019-2020, hãng tôn mạ lớn nhất nước ước đạt doanh thu 17.068 tỷ đồng và 584 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng thực hiện lần lượt 61% và 146% (vượt 46%) so với kế hoạch đề ra.

Theo số liệu các báo cáo tài chính quý, thì sau khi chạm đáy vào quý I NĐTC 2018 – 2019, lợi nhuận gộp của HSG đã tăng trở lại cả về giá trị tuyệt đối lẫn tỷ lệ lợi nhuận gộp biên, kể cả khi giá HRC giảm mạnh và đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu từ tháng 3/2020.

Đại diện Hoa Sen cho biết, sự tăng trưởng lợi nhuận đến từ hoạt động tái cấu trúc toàn diện hoạt động sản xuất kinh doanh với chủ trương không chạy theo sản lượng, không cạnh tranh về giá thị trường mà tập trung thực hiện cải thiện trình độ kỹ thuật công nghệ, nâng cấp chất lượng sản phẩm, bán hàng vào các thị trường và các mặt hàng có biên lợi nhuận cao, khai thác tốt lợi thế cạnh tranh của hệ thống chi nhánh và cửa hàng trên toàn quốc để tìm kiếm lợi nhuận tối đa.

Đối với hàng tồn kho, hàng tồn kho của HSG liên tục được kéo giảm trong 9 quý liên tiếp. Thời điểm hàng tồn kho giảm mạnh trùng với thời điểm HSG bắt đầu thực hiện chủ trương tái cấu trúc toàn diện hoạt động sản xuất kinh doanh.  Cũng nhờ việc giảm lượng hàng tồn kho nguyên nhiên vật liệu, thành phẩm, hàng hóa, HSG đã giảm được các khoản nợ vay ngắn hạn tài trợ cho vốn lưu động.

Đối với các khoản phải thu ngắn hạn, HSG dường như đã tập trung vào việc quản lý công nợ khách hàng hiệu quả hơn. Nhờ vào đó, tỷ lệ nợ phải thu khách hàng và số ngày công nợ bình quân đều giảm đáng kể trong 2 năm qua. Cụ thể, số ngày công nợ đã giảm từ hơn 85 ngày xuống còn xấp xỉ 60 ngày, còn tỷ lệ nợ phải thu khách hàng/doanh thu cũng giảm từ 24% còn khoảng 18%, tức là nếu HSG bán ra 100 đồng doanh thu thì chỉ cho khách hàng nợ 18 đồng.

Ngoài hàng tồn kho và nợ phải thu khách hàng, HSG cũng tăng cường quản lý hiệu quả hơn các khoản tài sản ngắn hạn khác đã tạo điều kiện để giảm dư nợ vay ngân hàng, từ đó tiết giảm chi phí tài chinh, đặc biệt là chi phí lãi vay.

Sau gần 2 năm tiến hành tái cấu trúc toàn diện hoạt động sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của HSG đã phục hồi mạnh mẽ. Mặc dù chịu ảnh hưởng từ các yếu tố khách quan như đại dịch Covid-19 hay diễn biến giá HRC không thuận lợi, HSG vẫn có mức tăng trưởng ấn tượng về lợi nhuận gộp và và lợi nhuận sau thuế.

Trên thị trường chứng khoán, HSG là một trong những cái tên có sự bứt phá ấn tượng. Kể từ đầu tháng 4 đến nay, cổ phiếu HSG đã tăng giá trên 170% và cũng là mức tăng xếp thứ ba trong nhóm cổ phiếu niêm yết tại sàn HoSE.

Nhiều nhà đầu tư nhận định giá cổ phiếu HSG sẽ sớm đạt được các mốc trên và hướng tới vùng giá 20,000 đồng/cp như Chủ tịch Lê Phước Vũ đã phát biểu trong ĐHĐCĐ thường niên ngày 13/01/2020: “Kế hoạch 400 tỷ đồng lợi nhuận là khiêm tốn, xem như chắc chắn đạt được. Cổ phiếu HSG cũng sẽ sớm trở lại vùng giá 20,000 đồng, thậm chí lên 30,000 đồng với điều kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump không có thêm 'ý tưởng' áp thuế nào khác”.

Hoa Sen đánh đu với sự trồi sụt về giá nguyên liệu
Lợi nhuận của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG, sàn HoSE) có chiều hướng tăng dần, nhưng thành quả lợi nhuận vẫn rất dễ lung lay trước...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư