Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Tài phiệt Hàn Quốc tuyên bố quyên góp toàn bộ tài sản thừa kế
Linh Dương - 06/07/2024 17:02
 
Ngày 5/7, cựu Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, ông Cho Hyun-moon đã tổ chức buổi họp báo, gây chấn động dư luận khi tuyên bố sẽ hiến tặng toàn bộ tài sản thừa kế từ người cha quá cố cho xã hội.
Ông Cho Hyun-moon, cựu Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 5/7. Ảnh: Yonhap

Cụ thể, theo di chúc được công bố vào tháng 5/2024, ông Cho Hyun-moon được thừa kế 3,37% cổ phần của Hyosung TNC, 1,50% cổ phần của Hyosung Heavy Industries và 1,26% cổ phần của Hyosung Chemical. Tại buổi họp báo, ông Cho cho biết sẽ thành lập một quỹ công ích mang tên "Quỹ Danbit," nghĩa là Ánh sáng Mặt trời lúc bình minh, và sẽ hiến tặng toàn bộ tài sản thừa kế của mình cho quỹ này.

Ông Cho chia sẻ rằng dù hiện tại vẫn đang cân nhắc về lĩnh vực hoạt động của quỹ, ông mong muốn quỹ này sẽ góp phần biến Hàn Quốc trở thành một cường quốc công nghiệp theo ước nguyện của người cha quá cố. Tuy nhiên, mục tiêu chính của quỹ sẽ là giúp đỡ những người khó khăn trong xã hội.

Hành động này của ông Cho Hyun-moon được cho là nỗ lực nhằm chấm dứt những mâu thuẫn gia đình kéo dài suốt một thập kỷ. Từ năm 2014, ông đã tố giác anh trai mình, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Cho Hyun-joon, và một số giám đốc điều hành khác về tội tham ô và biển thủ. Sau đó, Chủ tịch Cho Hyun-joon đã kiện ngược lại em trai mình về tội đe dọa và tống tiền.

Trong buổi họp báo, ông Cho Hyun-moon nhấn mạnh rằng ông không quan tâm đến quyền điều hành tập đoàn và mong muốn được tự do hoàn toàn, tách biệt khỏi Tập đoàn Hyosung. Ông cũng hy vọng rằng các anh em trong gia đình sẽ hợp tác để thanh lý cổ phần của mình trong tập đoàn theo Luật giao dịch công bằng.

Cố Chủ tịch Danh dự Tập đoàn Hyosung Cho Suk-rai, người qua đời vào tháng 3/2024, đã để lại di chúc kêu gọi 3 người con trai của mình đoàn kết và duy trì tình cảm anh em. "Mối quan hệ giữa cha mẹ và anh em là thiêng liêng. Dù có chuyện gì xảy ra, mong các con hãy giữ gìn tình anh em," ông viết trong di chúc.

Ông Cho Hyun-moon cho biết hành động hiến tặng toàn bộ tài sản thừa kế không chỉ nhằm phục vụ xã hội mà còn để thực hiện di nguyện của người cha quá cố, chấm dứt mâu thuẫn và hòa giải với các anh em. Ông cũng bày tỏ mong muốn rằng hành động này sẽ tạo ra một tiền lệ mới, khuyến khích các gia đình tài phiệt khác noi theo, đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng và xã hội.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư