Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 14:44:40
[Talk Show] Thị trường giảm sâu, cách nào để nhà đầu tư chế ngự nỗi sợ?
Kiều Trang - 27/04/2022 14:38
 
Bối cảnh thị trường chứng khoán hiện nay nên đứng ngoài quan sát chờ thị trường ổn định mới tiếp tục hành động hay tranh thủ “bắt đáy” để mua được cổ phiếu tốt giá rẻ?

Thị trường chứng khoán chứng kiến gần 4 tuần giảm liên tục, VN-Index đã giảm hơn 200 điểm.

Đỉnh điểm là phiên đầu tuần này với mức giảm gần 80 điểm với hàng trăm mã giảm sàn, gây hoang mang tột độ với nhiều nhà đầu tư. Nhưng tâm lý được cởi bỏ phần nào khi phiên kế tiếp (ngày 26/4), thị trường rơi sâu 50 điểm buổi sáng, nhưng đóng cửa xanh 30 điểm phiên chiều. Ổn định tâm lý, tỉnh táo hành động, nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu giải ngân mua vào những cổ phiếu tốt có giá đã chiết khấu sâu.

“Thứ hai chưa bao giờ đáng sợ như thế”. Đây là tâm trạng của một F0 khi anh vừa trải qua diễn biến tệ nhất kể từ ngày tập tành đầu tư. Nhưng có lẽ, đây cũng là tâm lý chung của nhóm nhà đầu tư Fn trước những gì thị trường phản ánh.

Tâm lý hoảng loạn bao phủ khiến hàng trăm mã cổ phiếu bị bán tháo điên cuồng. Kết thúc ngày giao dịch lịch sử đầu tuần (25/4), VN-Index đóng cửa giảm 68,3 điểm, xuống còn 1.310 điểm - mốc thấp nhất kể từ phiên ngày 30/7/2021.

Đến ngày 26/4, thị trường vẫn diễn biến tiêu cực trong phiên sáng, giảm 48 điểm nhưng cũng bất ngờ đảo ngược, sắc xanh đã quay trở lại bảng điện. VN-Index hồi phục mạnh mẽ, đặc biệt là vào thời điểm cuối phiên chiều, nhưng vấn đề lo ngại, vẫn là thanh khoản chưa hồi phục.

Điểm sáng là khối ngoại đã mua ròng 36,6 triệu đơn vị với tổng giá trị tương ứng đạt hơn 1.018,5 tỷ đồng trên toàn thị trường, cùng gấp hơn 4 lần cả về lượng và giá trị so với phiên giao dịch liền trước, đánh dấu phiên thứ sáu mua ròng liên tiếp, tổng giá trị đạt hơn 3.920 tỷ đồng.

Tới nay, thị trường đang dần ổn định hơn, nhưng, vẫn có hai luồng quan điểm đang đối nghịch nhau: (1) đã downtrend, đang phân phối; (2) thị trường chỉ đang phản ánh các thông tin tiêu cực, điều chỉnh sẽ đi lên. Băn khoăn giữa hai quan điểm này, khiến nhiều nhà đầu tư không biết nên hành động như thế nào, “bắt đáy”, hay tranh thủ hồi bán hết đi.

Câu hỏi mức giảm sâu của VN-Index đã phải là đáy - thường trực với nhiều nhà đầu tư hiện nay. Tín hiệu đáng mừng trong phiên ngày 26/4 có trở thành động lực cho thị trường lấy đà hồi phục? Hay thị trường vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro bất định.

Từ đó, để có hành động phù hợp, nên đứng ngoài quan sát chờ thị trường ổn định mới tiếp tục hành động hay tranh thủ “bắt đáy” để mua được cổ phiếu tốt giá rẻ?

Đây cũng là lý do của chuỗi Talk Show "Chọn danh mục" lựa chọn chủ đề “CHẾ NGỰ NỖI SỢ” cho Chương trình số 2 sẽ diễn ra 15h ngày 28/4, với sự đồng hành của hai diễn giả:

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam. Ông Ngọc đã có hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên môn trong ngành chứng khoán, ngân hàng với thế mạnh chuyên môn là phân tích đầu tư, quản lý tài sản, phát triển kinh doanh. Ông Ngọc cũng là nhà sáng lập nền tảng fintech “Fstock - Trợ lý đầu tư chứng khoán”.

Ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch HĐQT CTCP AzFin Việt Nam, người kiên trì và tiên phong với phương pháp “Tích sản cổ phiếu” tại Việt Nam15 năm kinh nghiệm quản lý quỹ và đầu tư tài chính - chứng khoán.

Talk Show được tổ chức định kỳ 1 tuần/lần, vào 15h thứ Năm hàng tuần và phát trực tiếp trên các kênh Youtube, Fanpage Báo Đầu tư Chứng khoán và các báo điện tử baodautu.vn, tinnhanhchungkhoan.vn.

Đồng thời, thông tin chương trình sẽ được tổng hợp và phân tích sâu hơn trên các ấn phẩm của Báo Đầu tư, cũng như các kênh truyền thông, báo chí khác.

Đầu tư giữa vòng xoáy thông tin, Guru Đào Phúc Tường chỉ ra ba câu hỏi cần giải
Thị trường chứng khoán đang chịu tác động bởi các yếu tố bất ổn mới phát sinh, nhà đầu tư cần thu thập dữ liệu để có lời giải trước...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư