Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 10 năm 2021, 13:16:54
Tâm điểm du lịch miền Trung hè 2021
Ngọc Tân - 30/04/2021 08:23
 
Bước sang những ngày cuối tháng 4/2021, khi đợt rét nàng Bân đi qua, cả miền Trung ngập tràn trở lại cái nắng vàng rực đầu mùa hạ, báo hiệu một mùa du lịch mới bắt đầu.
Du lịch cộng đồng là một sản phẩm du lịch mới mà nhiều địa phương đang nhắm đến 	ảnh: hoàng tân
Du lịch cộng đồng là một sản phẩm du lịch mới mà nhiều địa phương đang nhắm đến ảnh: hoàng tân

Tập trung thị trường khách nội địa

Trong bối cảnh dịch bệnh đã được khống chế, vắc-xin phòng Covid-19 được tiêm chủng trên diện rộng, các địa phương cũng đã bắt đầu triển khai những kế hoạch mới nhằm tìm lại đà phục hồi cho ngành du lịch vốn đã quá ảm đạm trong năm qua.

Ông Lê Hữu Minh, quyền Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, bên cạnh các sản phẩm du lịch truyền thống lấy văn hóa di sản làm nền tảng, trong thời gian này, ngành du lịch Thừa Thiên Huế tập trung nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch mới, như du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, MICE; tổ chức có chất lượng các lễ hội, sự kiện hấp dẫn, có điểm nhấn như Festival nghề truyền thống Huế, các ngày hội lân, sen, diều…

Lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Bình thông tin, nhằm phát huy các thế mạnh cũng như tăng cường liên kết phát triển du lịch, trong dịp này, ngành du lịch Quảng Bình cùng với ngành du lịch 3 địa phương khác là Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, sẽ tổ chức hội nghị gặp gỡ để bàn các giải pháp hợp tác, liên kết. Hội nghị sẽ diễn ra tại TP.HCM, với sự tham dự của lãnh đạo 4 địa phương.

Một trong những sự kiện quan trọng với du lịch Huế diễn ra sắp tới là Festival Nghề truyền thống Huế 2021. Với chủ đề “Festival Nghề truyền thống Huế - Tinh hoa nghề Việt”, Festival Nghề truyền thống Huế 2021 diễn ra từ ngày 29/5 đến 26/6/2021, sẽ bao gồm nhiều chương trình đặc sắc dự kiến thu hút đông đảo du khách quan tâm.

Theo ông Lê Hữu Minh, song song với việc triển khai các sản phẩm du lịch kích cầu thị trường, ngành du lịch Thừa Thiên Huế sẽ tập trung nguồn lực quảng bá du lịch “Thừa Thiên Huế - điểm đến an toàn và thân thiện” thông qua các chiến dịch truyền thông trên các kênh báo chí, các ứng dựng du lịch thông minh cũng như các kênh của mạng xã hội, các Fanpage có lượt theo dõi cao.

“Trên cơ sở dự báo về xu hướng thị trường chung đối với tình hình dịch bệnh hiện nay, ngành du lịch Thừa Thiên Huế sẽ tập trung chủ yếu vào thị trường khách du lịch nội địa. Trước hết là khách nội tỉnh, rồi đến khách ngoại tỉnh. Nghiên cứu, chuẩn bị phương án để sẵn sàng đón một số thị trường khách quốc tế dự kiến vào cuối quý IV/2021 và đầu năm 2022, khi chiến dịch hộ chiếu vắc-xin được triển khai”, ông Minh nói thêm.

Tại Quảng Bình, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai, nhưng với sự nỗ lực vượt bậc và biết tận dụng tốt tốt khoảng thời gian dịch được khống chế, ngành du lịch Quảng Bình đã đón hơn 1,8 triệu lượt khách trong năm 2020. Trong năm 2021, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu quay trở lại mức tăng trưởng tương đương năm 2019. Tuy nhiên, mục tiêu này còn phụ thuộc khá lớn vào tình hình khống chế dịch bệnh Covid-19 ở phạm vi toàn cầu.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, về cơ bản, ngành du lịch Quảng Bình trong năm 2021 sẽ vẫn hướng vào phân khúc du khách nội địa. Trong đó, chú trọng khai thác các sản phẩm du lịch đặc trưng trên cơ sở lợi thế và tiềm năng của tỉnh, như du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch MICE, du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, giải trí cao cấp, đặc biệt là du lịch khám phá hang động trong khu vực quần thể Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

“Một số đơn vị kinh doanh du lịch đã xúc tiến nghiên cứu triển khai một số sản phẩm du lịch khám phá hang động mới và tỉnh đang xem xét thẩm định các đề xuất này”, ông Nam cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Hoài Nam, trong năm nay, Quảng Bình dự kiến có khoảng 4 cơ sở lưu trú mới từ 4 sao trở lên được đưa vào hoạt động. Cùng với đó, Khu du lịch nghỉ dưỡng suối nước nóng Bang sẽ khai trương vào tháng 6 tới đây, góp phần cung cấp thêm lựa chọn về du lịch nghỉ dưỡng cho du khách khi đến với Quảng Bình.

Phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng

Trong xu hướng chung của du lịch miền Trung, du lịch Quảng Ngãi từng bước được phục hồi khi lượng khách đến với các điểm du lịch trong tỉnh bắt đầu tăng lên.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, năm 2020, huyện Lý Sơn gặp rất nhiều khó khăn khi ngành du lịch gần như đóng băng, kéo theo các dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận tải khách bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, trong quý I/2021, nhiều chỉ tiêu của các ngành có tăng trưởng và vượt kế hoạch, đặc biệt, lĩnh vực du lịch đã dần hồi phục và có nhiều tín hiệu tích cực.

Theo lãnh đạo huyện Lý Sơn, trong dịp lễ 30/4 - 1/5, du khách đăng ký ra thăm quan đảo Lý Sơn đã tăng đột biến, với khoảng hơn 10.000 du khách. Hiện tại, các khách sạn, nhà nghỉ và dịch vụ homestay trên đảo này đã “cháy phòng”.

Cũng theo lãnh đạo huyện Lý Sơn, từ ngày 27/4, lượng khách ra đảo Lý Sơn tăng cao, mỗi ngày có 1.000 - 2.000 du khách ra đảo để xem Lễ hội Đua thuyền tứ linh và Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Riêng 2 ngày 30/4 và 1/5, mỗi ngày có 3.000 - 4.000 lượt khách ra đảo.

Bà Huỳnh Thị Phương Hoa, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cho biết, tính đến hết quý I/2021, tổng lượt khách đến Quảng Ngãi đạt hơn 91.000 lượt. Một số điểm đến trong tỉnh có nhiều đổi mới, bổ sung các dịch vụ hấp dẫn du khách, từng bước khắc phục khó khăn để phục hồi.

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cho biết, để tập trung phát triển du lịch cho giai đoạn tới, Sở đã xây dựng chương trình định vị thương hiệu, xây dựng Đề án Phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh tiếp tục xây dựng nghị quyết về phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025; triển khai Kế hoạch Phát triển nguồn nhân lực du lịch, tập trung thực hiện hoàn chỉnh các mô hình du lịch cộng đồng gắn với văn hóa trải nghiệm, các mô hình du lịch cộng đồng tại Lý Sơn, Bình Sơn, Nghĩa Hành... Cùng với đó, Quảng Ngãi chuẩn bị đưa cầu Cổ Lũy - cây cầu dây văng hiện đại nhất tỉnh vào sử dụng; đồng thời đầu tư xây dựng Khu văn hóa Thiên Mã - công trình văn hóa tâm linh đặc sắc. Các công trình này được kỳ vọng sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách khi đến với Quảng Ngãi.

Nằm ở phía Nam khu vực duyên hải Nam Trung bộ, bên cạnh lợi thế về du lịch nghỉ dưỡng biển, Ninh Thuận cũng đang tập trung phát triển du lịch cộng đồng.

Năm 2021, ngành du lịch Ninh Thuận hướng tới mục tiêu đón 2,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế ước đạt 200.000 lượt, tổng thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch đạt 1.250 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu này, Ninh Thuận sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ. Đồng thời, đẩy mạnh huy động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, các thành phần kinh tế tham gia đầu tư các dự án phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Ông Nguyễn Long Biên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh: “Du lịch cộng đồng là một loại hình du lịch mới, hấp dẫn đối với du khách và đang được phát triển mạnh trên toàn cầu. Du lịch cộng đồng không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế - xã hội, mà còn góp phần quan trọng trong công tác bảo tồn văn hóa bản địa và giữ gìn cảnh quan tự nhiên của Ninh Thuận”.

Mới đây, tại Hội thảo Phát triển du lịch cộng đồng gắn với chương trình kích cầu du lịch Ninh Thuận năm 2021, sau khi nhận được những chia sẻ, góp ý từ các chuyên gia tham dự về việc phát triển du lịch cộng đồng, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổng hợp ý kiến của các đại biểu, tiếp tục nghiên cứu và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các chính sách, chương trình hỗ trợ, đầu tư để đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng.

Cũng tại hội thảo này, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Ninh Thuận đã công bố danh sách 40 cơ sở lưu trú, lữ hành, nhà hàng, cơ sở dịch vụ đã đăng ký chương trình kích cầu du lịch năm 2021 với nhiều chương trình hấp dẫn như giảm giá vé 10 - 50% cho một số tour tham quan tại Ninh Thuận. Nhiều đơn vị kinh doanh ăn uống có chương trình giảm giá 5 - 10% từ nay cho đến hết ngày 30/12/2021. Danh sách các đơn vị tham gia kích cầu du lịch được đăng tải công khai trên website và app hướng dẫn thông tin du lịch của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận.

Hà Nội: Bồi dưỡng kỹ năng ứng xử văn minh du lịch cho cộng đồng
Ngày 28/4, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức Hội nghị triển khai về ứng xử văn minh du lịch và du lịch cộng đồng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư