Táo Pháp, Cherry Úc... tăng nhập khẩu chính ngạch về Việt Nam
Tiêu dùng các sản phẩm trái cây nhập khẩu như táo, lê cherry đúng vụ từ các thị trường cung cấp lớn như Pháp, Mỹ, Úc… ngày càng trở nên dễ dàng với người tiêu dùng trong nước, khi Việt Nam mở cửa hội nhập.
Cherry Úc mùa vụ 2017-2018 dù mới bắt đầu từ tháng 11, nhưng đã có 160 tấn được nhập về Việt Nam.
Cherry Úc mùa vụ 2017-2018 dù mới bắt đầu từ tháng 11, nhưng đã có 160 tấn được nhập về Việt Nam. Lượng nhập khẩu cả vụ dự kiến lên tới 350 tấn.

Ông Tom Eastlake, Chủ tịch Hội nhà vườn Úc đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Cherry Úc do Hiệp hội Cherry Autralia khẳng định, có khoảng 350 tấn  Cherry  sẽ được Úc sẽ được xuất khẩu sang Việt Nam trong mùa vụ 2017-2018.

Sau một thời gian gián đoạn, Cherry Úc chính thức được nhập khẩu trở lại Việt Nam từ năm 2017 thông qua doanh nghiệp là các nhà nhập khẩu, phân phối, bán lẻ của Việt Nam.

Sản lượng cherry tại Úc đạt 15.000 tấn/năm. 1/3 trong số đó được xuất khẩu tới hơn 30 nước trên thế giới.

Dự kiến trong vụ mùa năm nay, Úc sẽ xuất khẩu khoảng 350 tấn cherry sang Việt Nam. Hiện những lô hàng đầu tiên tới Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân Việt Nam. Từ giữa tháng 11 đến nay, đã có 160 tấn cherry đã được xuất sang Việt Nam.

Mùa cherry tại Úc có từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Theo đó, Úc đang phấn đấu nâng sản lượng cherry lên hơn 20.000 tấn để tăng lượng xuất khẩu. Nước này cũng kỳ vọng sản lượng nhập khẩu của Việt Nam sẽ tăng lên khoảng 500 – 1.000 tấn trong mùa vụ năm sau.

Hiện thủ tục nhập khẩu qua đường hàng không khá thuận tiện nên hàng nhập khẩu từ Úc về Việt Nam đều đến trong ngày. Việt Nam và Úc cũng đã ký kết Hiệp định thương mại tự do nên cherry Úc nhập khẩu vào Việt Nam có mức thuế suất 0%.

Được biết, từ năm 2015, Việt Nam đã ngừng nhập khẩu cherry Úc do nước này xuất hiện loại ruồi đục quả Địa Trung Hải trên trái cây, có thể làm lây lan ở Việt Nam.

Loại ruồi này không gây hại cho sức khỏe con người nhưng gây hại rất mạnh trên thực vật, các loại trái cây đều có thể là vật chủ để ruồi đục quả phát triển. Trong mùa vụ 2017-2018, loại quả này đã được cấp phép nhập khẩu trở lại vào Việt Nam.

Tiêu dùng các sản phẩm trái cây nhập khẩu như táo, lê cherry đúng vụ từ các thị trường cung cấp lớn như Pháp, Mỹ, Úc… ngày càng trở nên dễ dàng với người tiêu dùng Việt Nam.

Ngoài quả cherry, Việt Nam cũng nhập khẩu các loại trái cây từ Pháp, Hàn Quốc, Mỹ…

Số liệu Đại sứ quán Pháp cho biết, hiện mỗi năm có 3.000 tấn táo xuất sang Việt Nam và phủ khắp hầu hết các kênh bán lẻ lớn như Big C, Aeon, Lotte Mart, Co.op Mart, Satra, Vinmart…

Pháp có khoảng 20 loại táo và hiện có gần chục loại được nhập vào Việt Nam thông qua 4 nhà sản xuất là Blue Whale, Juliet/Cardell Export, FDA International và Harmonie.

Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nước này vào Việt Nam đạt 200 triệu euro vào năm 2016. Giai đoạn 2015 – 2017, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Pháp vào Việt Nam tăng 25%.

Thế Hải

Bình luận của bạn về bài viết...