Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Thái Bình sẽ có nhà máy sản xuất ô tô điện
Hoàng Nam - 29/06/2023 06:46
 
Thái Hưng và Roding Mobility (Đức) đã ký Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và phát triển, sản xuất các dòng xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ tại Việt Nam.

Công ty cổ phần Thái Bình Hưng Thịnh (Thái Hưng) và Công ty Roding Mobility đến từ CHLB Đức đã ký Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và phát triển, sản xuất các dòng xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ tại Việt Nam trong khuôn khổ Hội thảo Hợp tác đầu tư và phát triển Thái Bình – CHLB Đức do UBND tỉnh Thái Bình chủ trì phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam tại trụ sở của UBND tỉnh.

Ông Franz Ferdinand Heindlmeier, Giám đốc điều hành (CEO) công ty Roding Mobility và ông Trần Minh Thao, Giám đốc Công ty CP Thái Bình Hưng Thịnh (Thái Hưng) ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu, phát triển và sản xuất ô tô điện tại Việt Nam
Ông Franz Ferdinand Heindlmeier, Giám đốc điều hành (CEO) công ty Roding Mobility và ông Trần Minh Thao, Giám đốc Công ty cổ phần Thái Bình Hưng Thịnh (Thái Hưng) ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu, phát triển và sản xuất ô tô điện tại Việt Nam

Công ty Thái Hưng tiền thân là công ty gia công cơ khí xuất khẩu, được thành lập từ năm 2006. Năm 2020, Thái Hưng tái cơ cấu ngành nghề và trở thành một công ty khởi nghiệp mới trong lĩnh vực ô tô điện thông qua Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy cơ điện Thái Hưng tại thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Dự án đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt lần đầu ngày 8/01/2020 và điều chỉnh ngày 30/12/2022, với mục tiêu gia công, lắp ráp và sản xuất xe điện 2 bánh, 3 bánh và ô tô điện.

Tổng công suất toàn dự án là 15.000 xe/năm, trong đó, riêng ô tô điện có quy mô công suất thiết kế là 5.000 xe/năm.

Công ty Roding Mobility được thành lập năm 2008, là công ty cơ khí chế tạo có trụ sở tại CHLB Đức, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật và thiết kế sản phẩm mới trong lĩnh vực phương tiện giao thông, đặc biệt là các nền tảng khung gầm cho các dòng ô tô điện và các mẫu xe của tương lai.

Theo thoả thuận hợp tác ký giữa hai bên, Roding sẽ tư vấn kỹ thuật, giám sát triển khai toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm từ khâu thiết kế - thử nghiệm đến sản xuất hoàn chỉnh và chuyển giao công nghệ cho Thái Hưng theo tiêu chuẩn L7e của châu Âu.

Thái Hưng sẽ nhận chuyển giao công nghệ từ Roding, sản xuất thương mại các mẫu xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ, phân phối cho thị trường Việt Nam và tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài.

phối cảnh Nhà máy ô tô điện Thái Hưng
Phối cảnh Nhà máy ô tô điện Thái Hưng

Theo kế hoạch, Nhà máy ô tô điện Thái Hưng sẽ chính thức đi vào hoạt động vào quý IV/2023 và ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2024.

Ở giai đoạn đầu, Thái Hưng tập trung phát triển xe điện nội đô (city car)với sản lượng sản xuất dự kiến trong 3 năm đầu là 5.000 xe. Giai đoạn kế tiếp, Thái Hưng sẽ sản xuất và giới thiệu tới thị trường Việt Nam các mẫu xe điện phân khúc A.

Ông Franz Ferdinand Heindlmeier, Giám đốc điều hành (CEO) Công ty Roding Mobility cho biết, đánh giá cao tiềm năng phát triển ô tô điện tại Việt Nam, nhất là ô tô điện cỡ nhỏ và xem đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp hợp tác và đầu tư ô tô điện tại Việt Nam.

“Với đối tác Thái Hưng, đây là một start up trong lĩnh vực ô tô điện. Chúng tôi rất hiểu và đồng cảm với khát khao của một start up ô tô điện và chúng tôi chắn chắn sẽ đồng hành để đi đến kết quả tốt đẹp nhất. Chúng tôi có công nghệ và các concept sản xuất các dòng ô tô điện và chúng tôi sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất xe điện cho Thái Hưng”, ông Franz Ferdinand Heindlmeier khẳng định.ư

Việc Thái Hưng và Roding ký kết thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực xe điện cũng được lãnh đạo tỉnh Thái Bình xem là một tín hiệu tích cực cho môi trường thu hút đầu tư của địa phương.  

“Các doanh nghiệp Đức có lợi thế và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, công nghiệp điện tử. Do đó, tỉnh chú trọng và mong muốn thu hút đầu tư của Đức trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô…”, ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chia sẻ.

Về phía Thái Hưng, lãnh đạo doanh nghiệp này cũng cho biết, bước vào lĩnh vực khởi nghiệp sản xuất xe điện Việt Nam với sứ mệnh: “Thái Bình - Hưng Thịnh - Kiến Quốc”, với tâm thế khát vọng Việt Nam hùng cường thông qua sản phẩm ô tô điện Make in Vietnam”.

VinFast ra mắt VF 3 - Mẫu ô tô điện cỡ nhỏ phổ thông
Ngày 8/6/2023, VinFast chính thức công bố mẫu ô tô điện cỡ nhỏ VF 3.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư