Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Thanh Hóa: Không sử dụng ngân sách xây tượng đài “Con tàu tập kết”
Minh Châu - 30/06/2021 11:02
 
Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hoá) vừa cho biết, việc xây dựng tượng đài “Con tàu tập kết” sẽ được xây dựng bằng nguồn xã hội hoá.

Phối cảnh tượng đài khu lưu niệm đồng bào miền Nam tập kết ra Bắc

Trước đó, sáng 21/6, UBND TP. Sầm Sơn tổ chức hội nghị tổ chức chọn mẫu phác thảo tượng đài thuộc dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại phường Quảng Tiến, TP. Sầm Sơn. Theo đó, công trình Khu lưu niệm có quy mô khoảng 13.109 m2 với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 290,560 tỷ đồng và bao gồm 3 khu A, B, C.

Trong đó, khu A của công trình gồm các hạng mục chính như tượng đài, nhà trưng bày hiện vật, khu đón tiếp kết hợp chiếu phim tư liệu và các công trình phụ trợ. Khu B là nơi tái hiện lại khu lán trại, nơi ăn ở sinh hoạt của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc, giếng nước, cây xanh cảnh quan và các công trình phụ trợ. Khu C là không gian công viên văn hóa - du lịch.

Ngoài ra, công trình còn có tuyến đường giao thông kết nối giữa các khu A, B và C được gọi là “Con đường ký ức” với chiều dài 1,4 km.

Sau khi kết thúc hội nghị, đã có rất nhiều ý kiến xung quanh chủ đề này như: Có cần thiết xây dựng tượng đài với quy mô lớn thế này không? Việc bàn bạc xây dựng tượng đài ở thời điểm này có hợp lý không? Nhất là khi kinh tế cả nước đang gặp rất nhiều khó khăn, Chính phủ đang tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế, huy động của người dân từ tin nhắn vài chục nghìn đồng để ủng hộ công tác phòng chống dịch…

Trước dư luận ấy, chiều 29/6, ông Lê Văn Tú, Chủ tịch UBND Thành phố Sầm Sơn cho biết: theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, trong thời điểm hiện nay, TP. Sầm Sơn và tỉnh Thanh Hóa đang cùng cả nước tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên chưa triển khai thực hiện dự án.

“Trong thời gian tới, chỉ khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, TP. Sầm Sơn mới phối hợp với Hội cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc lựa chọn xây dựng một số hạng mục thật sự thiết thực, có quy mô phù hợp, bằng nguồn vốn do Hội cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc huy động và các nguồn xã hội hóa khác, không dùng ngân sách Nhà nước”, ông Tú nói.

Thọ Xuân phấn đấu là trung tâm phát triển động lực của tỉnh Thanh Hóa
Để hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng, phát triển bền vững, là trung tâm phát triển động lực của tỉnh, huyện Thọ Xuân đã phát huy tiềm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư