Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
Thọ Xuân phấn đấu là trung tâm phát triển động lực của tỉnh Thanh Hóa
Minh Châu - 23/06/2021 07:38
 
Để hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng, phát triển bền vững, là trung tâm phát triển động lực của tỉnh, huyện Thọ Xuân đã phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có để hút nhà đầu tư tiềm năng.

Hiện tại tuyến đường vành đai Khu công nghiệp Lam Sơn Sao Vàng đang được thi công

Điếm nhấn trong thu hút đầu tư

Xác định cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng là khâu đột phá trong thu hút đầu tư, những năm qua huyện Thọ Xuân đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; công tác thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn được các cấp, các ngành hết sức quan tâm. 

Vì vậy, lĩnh vực thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả quan trọng. Minh chứng là giai đoạn 2015-2020 đã thu hút được 72 dự án đầu tư của các doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký hơn 7 nghìn tỷ đồng, quy mô diện tích 1.059 ha. Đến năm 2020 trên địa bàn huyện có 1.070 doanh nghiệp gấp 4,5 lần so với năm 2015. 

Năm 2018, 2019 được coi là các năm của những dự án trọng điểm được đầu tư và khởi công xây dựng trên địa bàn huyện Thọ Xuân. Cùng với đó, huyện đã kịp thời bàn giao mặt bằng các dự án lớn như: Dự án Khu thể thao, vui chơi giải trí Thọ Xuân, xã Tây Hồ, tổng mức đầu tư 25 tỷ đồng, diện tích 2,5 ha; dự án Khu thương mại dịch vụ tổng hợp Thọ Xuân, xã Hạnh Phúc, tổng mức đầu tư 32,59 tỷ đồng, diện tích 1 ha; dự án nhà máy sản xuất, chế biến tinh bột nghệ Nhật Long, xã Xuân Phú, tổng mức đầu tư 65 tỷ đồng, diện tích 1,95 ha...

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư vào địa bàn huyện, nhiều dự án đầu tư sản xuất kinh doanh có quy mô lớn đã đi vào hoạt động, góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương và tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của huyện. 

Các dự án như: Nhà máy gạch Á Mỹ - Thọ Xuân tổng mức đầu tư 275 tỷ đồng; Nhà máy sản xuất, chế biến lâm sản Đồng Tâm tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng; dự án sản xuất và lai tạo giống gà công nghệ cao tại xã Xuân Phú, tổng mức đầu tư 310 tỷ đồng... đã đánh dấu bước nhảy vượt bậc về thu hút đầu tư và chất lượng đầu tư của huyện.

Còn nhiều dư địa 

Hiện nay Thọ Xuân đang trở thành vùng “đất vàng” cho các nhà đầu tư. Với nội lực mạnh mẽ cùng ngoại lực đầy tiềm năng, những cơ hội, vận hội mới đang rộng mở đối với địa phương. Huyện có lợi thế nằm ở vị trí giao thoa về kinh tế - xã hội - văn hóa giữa các vùng miền trong tỉnh, có nhiều tuyến giao thông trọng điểm như: Quốc lộ 47, 47B, 47C, đường Hồ Chí Minh chạy qua, đặc biệt là Cảng hàng không Thọ Xuân đã được quy hoạch thành cảng hàng không quốc tế. Ngoài ra đây là địa phương đất rộng, dân đông, người dân cần cù chịu khó, địa hình bằng phẳng…

Nằm trong trục tứ giác kinh tế của tỉnh, được Chính phủ định hướng là đô thị trong chuỗi phát triển  đô thị của cả nước dọc tuyến đường Hồ Chí Minh, Lam Sơn - Sao Vàng được đánh giá là có quy hoạch khoa học, với các phân khu được bố trí hợp lý, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Khu Công nghiệp - Nông nghiệp công nghệ cao Lam Sơn - Sao Vàng được quy hoạch với diện tích 592,3 ha; được định hướng phát triển thành khu công nghiệp sạch, sử dụng công nghệ cao, nơi đây mang theo kỳ vọng trở thành điểm nhấn trong bức tranh kinh tế của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội khu vực phía Tây của tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Thọ Xuân nói riêng. Vì vậy tỉnh đã dành nguồn lực để đầu tư hạ tầng cho khu vực này.

Việc đầu tư cảng cạn và trung tâm logistics đang được tỉnh Thanh Hoá rất quan tâm và kêu gọi đầu tư xã hội hóa. Trong đó, khu vực Lam Sơn - Sao Vàng được tỉnh định hướng xây dựng 1 cảng cạn và 1 trung tâm logistics. Sau khi được xây dựng, đây sẽ là đầu mối tổ chức vận tải hàng hóa bằng container gắn liền với hoạt động của cảng Nghi Sơn, cảng hàng không quốc tế Sao Vàng, cửa khẩu đường bộ… góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế của Thọ Xuân và khu vực. 

Ông Lê Đình Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân nhấn mạnh: Huyện Thọ Xuân luôn xác định phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội hài hòa với phát triển kinh tế. Chính vì vậy, huyện luôn tích cực trong việc phát huy tối đa nội lực, tiềm năng, thế mạnh bên trong nhằm tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư từ bên ngoài; từ đó tạo thế và lực phát triển nhằm phấn đấu đưa Thọ Xuân sớm trở thành một trong những huyện thuộc tốp dẫn đầu về thu hút đầu tư cũng như trở thành trung tâm kinh tế động lực của tỉnh. Những thành quả đáng ghi nhận trên chính từ nỗ lực của các cấp, các ngành trong cải thiện môi trường đầu tư.

Cũng theo ông Sỹ, với phương châm “Doanh nghiệp thành công - Địa phương phát triển”, Thọ Xuân luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đóng trên địa bàn sản xuất kinh doanh, đây cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh hỗ trợ về thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp thành lập mới tại huyện để các doanh nghiệp không phải mất thời gian đi xa. Cùng với các dự án lớn, huyện cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế hoạt động sản xuất, kinh doanh bình đẳng, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, góp phần cho sự phát triển chung của huyện, tỉnh.

Được biết trong thời gian tới, huyện Thọ Xuân tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, mở rộng thị trường và cơ hội tiếp cận các nguồn lực cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Thanh Hóa: Tuyến đường hơn 70 tỷ đồng vừa làm xong đã hư hỏng nặng
Dự án nâng cấp đường giao thông từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (Ngọc Lặc, Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm xong đã hư hỏng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư