Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 02 năm 2021, 17:13:08
Thành lập Văn phòng quản lý lao động Việt ở Hàn Quốc
Đ.T - 30/12/2013 22:13
 
Ngày 30/12, nhân chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã đến dự và cắt băng khai trương Văn phòng quản lý lao động Việt Nam theo chương trình cấp phép việc làm (EPS) tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Cửa mở với 14.000 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc >Đi lao động Hàn Quốc phải "đặt cọc" 100 triệu đồng

Văn phòng quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS tại Hàn Quốc là văn phòng đại diện của Trung tâm lao động ngoài nước, được thành lập theo quyết định số 1225/QĐ-BLĐTBXH ngày 21/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Ngoài chức năng quản lý và bảo vệ quyền lợi cho người lao động Việt Nam đi theo chương trình EPS tại Hàn Quốc, kể từ khi đi vào hoạt động ngày 15/9/2013, văn phòng đã tiến hành nhiều hoạt động như cung cấp thông tin, hỗ trợ giải quyết các sự cố, tư vấn chính sách, pháp luật... cho người lao động.

Văn phòng quản lý lao động Việt ở Hàn Quốc
Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cùng các đại biểu cắt băng khai trương Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Văn phòng cũng đã phối hợp tổ chức bảy cuộc gặp gỡ, giao lưu với gần 4.000 lao động ở các Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài tại các thành phố lớn của Hàn Quốc nhằm tuyên truyền, vận động người lao động chấp hành pháp luật, quy định trong hợp đồng và về nước đúng thời hạn.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết thời gian qua quan hệ hợp tác giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã được triển khai một cách có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như lao động, việc làm, bảo hiểm, an sinh xã hội, dạy nghề..., góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Trong lĩnh vực hợp tác lao động, hiện có khoảng 60.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc; trong số đó, lao động đi theo chương trình EPS là khoảng 53.000 người và đã có những đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của cả hai nước.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh, trước tình trạng một bộ phận lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước, tự ý ở lại và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc, thời gian qua, các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã phối hợp với phía Hàn Quốc thực hiện nhiều biện pháp nhằm tuyên truyền, vận động người lao động tuân thủ hợp đồng về nước đúng thời hạn, cũng như vận động người lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc về nước.

Trong bối cảnh đó, việc thành lập và đưa vào hoạt động Văn phòng trên, cùng với Ban Quản lý lao động trực thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, sẽ tạo ra sự hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan phái cử lao động của Việt Nam với cơ quan tiếp nhận lao động của Hàn Quốc trong việc quản lý, hỗ trợ, tư vấn cho người lao động cũng như tuyên truyền chính sách pháp luật, vận động người lao động tuân thủ hợp đồng, về nước đúng thời hạn.

Đánh giá cao các giải pháp quyết liệt của phía Việt Nam nhằm giảm tỷ lệ lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc Lee Chun Bok cho biết cùng với việc khai trương văn phòng trên, việc hai bên chuẩn bị ký kết bản thỏa thuận đặc biệt tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam là minh chứng cho sự hợp tác hữu nghị chặt chẽ, có hiệu quả giữa các cơ quan hữu quan của hai nước.

Ông Li Chun Bốc cũng bày tỏ hy vọng thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác không chỉ trong hoạt động phái cử mà còn cả trong hoạt động ngăn chặn lao động lưu trú bất hợp pháp để Việt Nam có thể nhanh chóng lấy lại vị trí quốc gia đứng đầu trong 15 nước phái cử lao động tại Hàn Quốc.

Với những nỗ lực của phía Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động ở cả trong nước và Hàn Quốc, cũng như áp dụng các biện pháp chế tài đã được ban hành từ tháng Tám năm nay, tỷ lệ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc không về nước đúng thời hạn sau khi hết hạn hợp đồng đã giảm mạnh từ 49,9% trong tháng Bảy năm nay xuống còn 38,2% trong tháng 10 năm nay.

Trên cơ sở đó, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã thống nhất sẽ ký Bản ghi nhớ đặc biệt về việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong thời gian tới.

Tăng chỉ tiêu XKLĐ sang Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, ông Đào Công Hải, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động -...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư