Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Thế giới Di động quyết theo đuổi Bách Hóa Xanh
Chí Tín - 06/11/2016 15:28
 
Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư mới đây, ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG, sàn HOSE) cho biết, Công ty sẽ tiếp tục theo đuổi phát triển chuỗi bán lẻ Bách Hóa Xanh.

Cách đây khoảng 1 năm, Thế giới Di động bắt đầu thu hút sự chú ý của giới đầu tư bằng việc mở một số cửa hàng bán lẻ hàng tiêu dùng thiết yếu mang tên Bách Hóa Xanh. Khi đó, Thế giới Di động khá thận trọng về định hướng của Bách Hóa Xanh nên đã xác định, năm 2016 chỉ là giai đoạn thử nghiệm mô hình này (nếu không có triển vọng thì dẹp bỏ).

Tuy nhiên, theo tiết lộ mới nhất của ông Doanh, Bách Hóa Xanh sẽ được phát triển để trở thành một trong những trụ cột quan trọng của Thế giới Di động, bên cạnh 2 chuỗi bán lẻ hiện tại là thegioididong và Điện máy Xanh.

.
Bách Hóa Xanh của Thế giới Di động

Thế giới Di động cũng vừa công bố kế quả kinh doanh 9 tháng, với các chỉ tiêu đều tăng trưởng khá mạnh. Doanh thu 9 tháng của Thế giới Di động đạt gần 30.800 tỷ đồng, tăng 76% so với cùng kỳ năm 2015 và hoàn thành 90% kế hoạch cả năm 2016. Lợi nhuận sau thuế sau 9 tháng đạt hơn 1.200 tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ và hoàn thành 88% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Đặc biệt, trong 9 tháng, Thế giới Di động đã mở thêm 419 siêu thị mới trên toàn quốc. Trong đó, chuỗi thegioididong đã mở 338 siêu thị mới và chuỗi Điện máy Xanh mở 81 siêu thị. Tính đến cuối tháng 9, Thế giới Di động có tổng cộng 1.052 siêu thị trên cả nước.

Về định hướng tới đây của từng chuỗi siêu thị, ông Doanh cho biết, chuỗi siêu thị Điện máy Xanh sẽ mở thêm 30 - 40 siêu thị kích thước chuẩn trong khoảng 1 năm tới. Trong khi đó, chuỗi siêu thị Điện máy Xanh mini là mô hình sẽ được Thế giới Di động tập trung phát triển rầm rộ trong năm 2017, với 15 - 20 siêu thị mới/tháng.

Theo ông Doanh, hiện tại, Công ty chưa thống kê đầy đủ để so sánh hiệu quả giữa mô hình Điện máy Xanh chuẩn và mô hình mini, nhưng thời gian qua, kết quả kinh doanh của Điện máy Xanh mini hoàn toàn đạt kỳ vọng của Công ty, với doanh thu bình quân 3 tỷ đồng/cửa hàng diện tích khoảng 200 m2.

Như vậy, trong năm 2017, Thế giới Di động sẽ vẫn khá bận rộn với công việc quen thuộc là mở rộng các cửa hàng bán lẻ. Trong khi đó, các quỹ đầu tư nước ngoài cũng đang làm dậy sóng cổ phiếu MWG bằng những thương vụ mua bán rất sôi động.

Cuối tháng 10 vừa qua, Quỹ Mekong Enterprise Fund II Ltd., đã bán 2.833.482 cổ phiếu MWG thông qua Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD). Số cổ phiếu Mekong Enterprise Fund II Ltd nắm giữ sau giao dịch là 8 triệu cổ phiếu (5,46%). Trong khi đó, một quỹ đầu tư khác là CDH Electric Bee Limited cũng bán tổng cộng 3 triệu cổ phiếu MWG theo phương thức thỏa thuận. Trước giao dịch này, CDH Electric BEE đã sở hữu 7,72 triệu cổ phiếu MWG, tương ứng 5,27% số cổ phiếu phát hành của Công ty.

Nhiều nhà đầu tư trong nước đã tỏ ra lo lắng trước việc các quỹ ngoại như Mekong Enterprise Fund II Ltd hay CDH Electric Bee Limited thoái vốn khỏi Thế giới Di động khi cho rằng, việc này có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn l cổ phiếu do các quỹ này bán ra đã được mua bởi các quỹ ngoại khác với mức giá cao hơn 30 - 37% so với thị giá. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cổ phiếu MWG đang được các nhà đầu tư ngoại đánh giá cao.

Cổ đông ngoại tiếp tục "xả hàng" cổ phiếu Thế giới di động
CDH Electric Bee Limited, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG – HOSE) vừa thông báo đăng ký bán ra 3 triệu cổ phiếu MWG.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư