Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 25 tháng 06 năm 2024,

Thêm cơ hội cho các startup du lịch Việt
Hải Hà - 11/03/2018 16:16
 
Dự án Sáng kiến Hỗ trợ Khu vực Tư nhân vùng Mê Kông (MBI) và Destination Mekong vừa chính thức thông báo về việc gia hạn thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký cho các startup ngành du lịch, dịch vụ-khách sạn và công nghệ lữ hành tham gia chương trình “Sáng kiến Hỗ trợ Khởi nghiệp Du lịch vùng Mê Kông” (MIST) tới 24/3 thay vì 10/3 như trước. Điều này có nghĩa là sẽ có thêm nhiều hồ sơ từ các startup Việt được chương trình này tiếp nhận.
.
Mặc dù nhiều cơ hội cho startup ngành du lịch nhưng các startup phải chứng mình được dự án của mình sáng tạo và có khả năng tăng trưởng nếu muốn có cơ hội được MIST hỗ trợ.

Giải thích lý do gia hạn này, ông Jason Lusk, Giám đốc chương trình MIST cho biết: "Chúng tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các startup du lịch tại Việt Nam sau Tết. Bên cạnh đó, các vườn ươm ở các thành phố cũng mong muốn MIST tổ chức thêm các buổi thông tin để giải đáp thắc mắc của startup về chương trình. Việc gia hạn là hợp lý khi có ngày càng nhiều startup chất lượng quan tâm tới chương trình này”.

Ông Jason cũng cho biết, trong lĩnh vực du lịch, các startup sẽ tìm được rất nhiều cơ hội trong việc tạo thuận lợi cho khách du lịch như giúp du khách tìm kiếm và đặt xe bus hay các chuyến tàu, hãng xe chuyên đến các điểm du lịch, công nghệ giúp du khách di chuyển dễ dàng hơn giữa các quốc gia, thiết kế tour dưới dạng du lịch dành cho khách hàng muốn tự tạo lịch trình du lịch hay công nghệ giới thiệu các điểm đến mới lạ chưa nhiều người biết tới tới du khách….

Do đó, điều kiện chương trình này đặt ra là các startup phải chứng minh được mô hình kinh doanh của họ có tính sáng tạo đổi mới và có khả năng tăng trưởng đột phá nếu muốn dành cơ hội tham gia cùng MIST. Ở giai đoạn phát triển sơ khởi, các startup cũng sẽ nhận được những sự hỗ trợ cần thiết từ chương trình.

Ông Jens Thraenhart, Giám đốc Điều hành Văn phòng điều phối du lịch Mê Kông đặt kỳ vọng MIST sẽ tạo ra một mô hình lý tưởng để các startup đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch có thể gặp và làm việc hiệu quả với các nhà đầu tư và cố vấn trong ngành, những người có khả năng giúp các startup điều chỉnh phù hợp để phát triển mạnh mẽ.

Hiện, MIST bao gồm hai chương trình nhánh là Tăng tốc khởi nghiệp và Tiếp cận thị trường. Trong đó, Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp năm 2018 tiếp nhận hồ sơ của các doanh nghiệp từ Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam.  

MIST sẽ lựa chọn 15-20 startup tốt nhất để tham gia khóa huấn luyện, tư vấn và tranh tài với nhau. Startup chiến thắng tại Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp năm 2018 sẽ nhận giải thưởng 10.000 USD và một khóa huấn luyện, cố vấn chuyên sâu kéo dài 6 tháng trị giá 20.000 USD. Bên cạnh đó, startup sẽ được ban tổ chức kết nối để tiếp xúc với các nhà đầu tư, đối tác tiềm năng cho doanh nghiệp mình.

Đối với Chương trình Tiếp cận thị trường 2018, MIST kêu gọi các dự án từ khắp các quốc gia trên thế giới, dành cho các công ty có quy mô nhỏ và vừa, mong muốn được hỗ trợ để mở rộng thị trường sang Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực lữ hành và dịch vụ - khách sạn có thể nộp hồ sơ đăng ký tới hết tháng 3/2018. Các doanh nghiệp được chọn (tối đa 5 doanh nghiệp) sẽ được tư vấn và hỗ trợ theo kế hoạch mở rộng của mình và được giới thiệu kết nối tới các tổ chức liên quan như cơ quan chính phủ, doanh nghiệp hoặc cá nhân đầu ngành. Dự án tiềm năng nhất sẽ nhận được gói hỗ trợ xâm nhập thị trường trị giá 15.000 USD.

Được biết, MIST được thành lập từ năm 2016 với mục tiêu thúc đẩy phát triển thị trường du lịch đầy tiềm năng của Tiểu vùng sông Mê Kông, đồng thời tạo ra một hệ sinh thái khuyến khích những ý tưởng đổi mới sáng tạo cho ngành này. Đây là chương trình hợp tác giữa MBI và Tổ chức Destination Mekong, do chính phủ Australia, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Văn phòng điều phối du lịch vùng Mekong (MTCO) tài trợ.

Startup du lịch Việt Triip.me được quỹ đầu tư mạo hiểm Trung Quốc rót nửa triệu USD
Số tiền "khủng" này được huy động cho dự án khởi nghiệp về chia sẻ kinh nghiệp du lịch Triip.me.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư