Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 09 tháng 12 năm 2023, 06:09:07
Thêm một cửa khẩu sang Trung Quốc được khôi phục thông quan
Thế Hải - 08/01/2022 09:50
 
Cửa khẩu Sóc Giang, tỉnh Cao Bằng được khôi phục thông quan sau cặp cửa khẩu Trà Lĩnh – Long Bang sẽ góp phần nâng cao năng lực thông quan cho hàng xuất khẩu sang Trung Quốc.
Trung Quốc đã khôi phục thông quan tại cửa khẩu Sóc Giang từ Việc khôi phục thông quan kể từ 10h ngày 7/1/2022.
Trung Quốc đã khôi phục thông quan tại cửa khẩu Sóc Giang, Cao Bằng từ 10h ngày 7/1/2022. (Ảnh minh họa)

Vụ Thị trường châu Á-châu Phi cho biết, một ngày sau Kỳ họp lần thứ nhất Nhóm Công tác thuận lợi hóa thương mại Việt – Trung giữa Bộ Công thương và Bộ Thương mại Trung Quốc, phía Quảng Tây, Trung Quốc đã có thông báo khôi phục thông quan tại cửa khẩu Bình Mãng (phía Việt Nam là cửa khẩu Sóc Giang, tỉnh Cao Bằng) kể từ 10:00 ngày 7/1/2022.

Như vậy, cặp cửa khẩu Sóc Giang – Bình Mãng là cặp cửa khẩu tiếp theo được khôi phục thông quan sau cặp cửa khẩu Trà Lĩnh – Long Bang.

Trước đó, ngày 29/12/2021, Bộ trưởng Bộ Công thương đã có thư gửi Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây để trao đổi về tình hình thông quan và biện pháp giải tỏa ùn tắc tại cửa khẩu. Trong thư, Bộ trưởng đề nghị Trung Quốc thực hiện nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước về mở rộng thương mại và duy trì chuỗi cung ứng, đồng thời đề xuất Quảng Tây và các địa phương biên giới Việt Nam cùng trao đổi để nhanh chóng giải tỏa tình trạng ùn tắc hàng hóa tại hai bên cửa khẩu.

Sở Thương mại Quảng Tây cho biết đã cùng Hải quan và các lực lượng phòng chống dịch của Quảng Tây tiến hành khảo sát thực tế tình hình phòng chống dịch tại các cửa khẩu biên giới với Việt Nam.

Căn cứ diễn biến và tình hình phòng chống dịch thực tế tại từng cửa khẩu, Quảng Tây chính thức khôi phục thông quan tại cửa khẩu Long Bang và Bình Mãng (phía Việt Nam là cửa khẩu Trà Lĩnh và Sóc Giang, tỉnh Cao Bằng). Các cửa khẩu khác sẽ từng bước được khôi phục dựa trên đánh giá về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch bệnh.

Việc Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thắt chặt kiểm tra hàng hóa đã khiến lượng xe hàng tồn chờ xuất khẩu tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc tăng mạnh trong cả tháng qua. Cao điểm, các cửa khẩu này ùn ứ trên 6.200 xe container, còn tính đến ngày 6/1/2022, riêng các cửa khẩu tại Lạng Sơn vẫn còn khoảng 2.300 xe hàng hóa.

Thông quan vẫn còn khó khăn, 4/1/2022, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chính thức đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải... tạm dừng đưa hàng hóa lên các cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc, trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán 2022.

Đề nghị trên được đưa ra xuất phát từ việc các loại hàng hóa nông sản đang bị ùn ứ với khối lượng lớn tại cửa khẩu như: hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc... trong khi đó, một số cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn như: Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại và năng lực thông quan tại các cửa khẩu chưa được cải thiện.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị các địa phương có vùng trồng nông sản, hoa quả lớn chủ động nắm bắt thông tin, tình hình xuất khẩu tại các cửa khẩu để khuyến cáo, hướng dẫn, kiểm soát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, dịch vụ vận tải hàng hóa... Theo đó, các tỉnh, thành chủ động điều tiết hàng hóa xuất khẩu hợp lý, tránh đưa lên cửa khẩu ồ ạt, gây ra tình trạng hàng hóa, nông sản ùn ứ tại các cửa khẩu.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư