Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 02 năm 2023, 01:20:57
Thị trường chứng khoán: Chờ đợi cơ hội chốt lời ngắn hạn
VN-Index mở phiên đầu tuần qua với tâm lý bị chi phối bởi kịch bản thị trường đang tạo đỉnh thứ 2 trong mô hình 2 đỉnh. Tuy nhiên, thị trường càng thận trọng thì diễn biến lại càng trái ngược với sự đồng thuận của số đông, khi chỉ số VN-Index đã có phiên bứt phá ngoạn mục ngày 8/6, vượt vùng 630 điểm để tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh của ngày 18/5.

Kết thúc phiên thứ sáu 10/6, VN-Index đóng cửa ở mức 629,84 điểm, kênh tăng giá của chỉ số từ tháng 1/2016 đến nay vẫn được bảo toàn.

Diễn biến trong tuần qua cho thấy, VN-Index đồng pha với diễn biến của giá dầu. Khi giá dầu thô tăng mạnh, chạm đỉnh 50 USD/thùng ngày thứ Ba (7/6) và vượt mốc kháng cự lên mức 50,4 USD/thùng ngày thứ Tư, VN-Index đã bật tăng mạnh tạo khoảng gap, tiến sát lên vùng 630 điểm. Chỉ số tiếp tục lên tầm cao mới khi giá dầu xác lập đỉnh mới trong năm ở mức 51,4 USD/thùng.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã yêu cầu các ngân hàng BIDV, VietinBank phải chia cổ tức bằng tiền mặt thay vì cổ phiếu. Tỷ lệ cổ tức dự kiến sẽ ở mức 8,5%, tương đương với hơn 2.000 tỷ đồng. Theo trao đổi với 1 trong 2 ngân hàng trên, quyết định này mặc dù sẽ chiếm tới hơn 50% lợi nhuận chưa phân phối của Ngân hàng nhưng không gây ảnh hưởng tới hoạt động tín dụng và lợi nhuận.

Được biết, Ngân hàng chắc chắn sẽ đạt được kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra trong năm và tăng trưởng tín dụng quý II/2016 vẫn ở mức cao. Quyết định của Bộ Tài chính gây bất ngờ với những người trong và ngoài cuộc, nhưng phản ứng của thị trường không tiêu cực. Nhóm cổ phiếu ngân hàng duy trì đà tăng tốt trong tuần vừa qua, trong nhiều phiên đã trở thành lực kéo giúp chỉ số tăng điểm.

Nhóm cổ phiếu đường và chứng khoán đồng khởi tăng giá trong tuần qua. Khi chỉ số VN-Index vượt 630 điểm, rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng nhóm cổ phiếu chứng khoán sẽ góp phần tạo động lực giúp chỉ số vượt đỉnh. Trong khi đó, BHS, STB, LSS tăng giá nhờ giá đường thế giới tăng mạnh.

Các cổ phiếu bluechips có diễn biến phân hóa theo từng phiên trong tuần khi thay phiên nhau trở thành áp lực khiến chỉ số bị ảnh hưởng tiêu cực. VNM là cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường hiện đang trong đà giảm, đóng cửa hôm thứ Sáu tuần qua xuống mức 137.000 đồng/CP.

Theo quan sát của Sales&Trading, lực cầu trong những phiên cuối tuần qua có chiều hướng tăng dần so với những phiên trước đó, đây là một trong những tín hiệu lạc quan đáng chú ý của thị trường. Nếu trong những phiên giao dịch tiếp theo, lực cầu duy trì đà tăng, hấp thụ được lực cung chốt lời tại khu vực này thì sự tin tưởng vào khả năng vượt đỉnh 640 điểm của chỉ số VN-Index sẽ được củng cố hơn.

Tuần này, giá dầu có khả năng sẽ điều chỉnh khi các nhà phân tích cảnh báo, lượng cung dầu thô có thể tăng lên nhờ nguồn cung từ Canada được khôi phục và mức 50USD/thùng là điểm hòa vốn của các công ty khai thác dầu đá phiến tại Mỹ.

Về mặt chỉ số, vùng 630 điểm đang là vùng nhạy cảm khi chỉ còn cách một khoảng gần để tiến tới vùng đỉnh 640 điểm, cũng là mức kháng cự trong 2 năm qua. Áp lực chốt lời trong khu vực này cũng gia tăng.

Sales&Trading mặc dù vẫn duy trì quan điểm lạc quan về khả năng vượt đỉnh của chỉ số VN-Index nhưng tại mốc kháng cự cứng này, Sales&Trading nghiêng về chờ đợi cơ hội chốt lời ngắn hạn và mua lại trong nhịp chỉnh với những cổ phiếu có sức ảnh hưởng mạnh đến chỉ số.

Về cơ hội trong giai đoạn này, Sales&Trading đánh giá cao những câu chuyện riêng của nhóm ngành như mía đường, cao su tự nhiên, chứng khoán. Nhóm cổ phiếu có khả năng nằm trong danh sách UPCoM Premium cũng là lựa chọn của chúng tôi trong thời gian này, khi sàn UPCoM có diễn biến giao dịch khởi sắc nhờ thông tin nhóm cổ phiếu này sẽ được giao dịch ký quỹ trong thời gian tới.

Mạnh tay với hành vi thao túng giá chứng khoán
Thị trường đã ghi nhận nhiều cá nhân có hành vi thao túng giá chứng khoán nhưng mới bị xử lý phạt vi phạm hành chính. Với quy định mới trong Bộ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư