Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 10 năm 2022, 09:13:48
Thị trường chứng khoán: Nhiều cổ phiếu tìm đường về mệnh giá
 
Sàn chứng khoán ghi nhận xu hướng nhiều cổ phiếu thị giá dưới mệnh giá đang tìm đường tăng trở về mệnh giá.

Cổ phiếu của CTCP Ðầu tư kinh doanh và phát triển Bình Dương (TDC) quanh quẩn 7.000 đồng/cổ phiếu suốt gần 4 năm qua trong khi hàng năm, Công ty này trả cổ tức tiền mặt từ 10% đến 12%. Năm 2018, đất nền Bình Dương tăng giá gấp đôi, gấp ba nhưng giá cổ phiếu TDC không tăng nhiều.

Tuy nhiên, gần đây, bất động sản khu công nghiệp "sốt" khiến cổ phiếu Công ty mẹ Becamex IDC (BCM) trên sàn UPCoM tăng từ 23.000 đồng lên 34.000 đồng/cổ phiếu, tạo động lực để thị trường nhìn nhận lại giá trị của TDC.

Giá TDC tăng thẳng đứng lên 11.000 đồng từ mức 7.000 đồng/cổ phiếu. TDC có quỹ đất không chỉ ở Bình Dương mà còn ở Hải Phòng. Lãnh đạo TDC cho biết, Công ty đang làm thủ tục triển khai dự án Phố Sông Cấm ở Hải Phòng.

Cổ phiếu của CTCP Ðầu tư hạ tầng kỹ thuật (IJC) cũng đã tăng từ 8.000 đồng về mệnh giá 10.000 đồng vào đầu năm 2019, hiện đang thiết lập đỉnh ở mức 15.000 đồng/cổ phần. IJC cũng là cổ phiếu gắn với Becamex IDC với các dự án lớn ở Bình Dương.

Từ đầu năm đến nay, những cổ phiếu bất động sản có xu hướng đi xuống chủ yếu do ách tắc thủ tục triển khai dự án, không có dự án chào bán. Cổ phiếu LDG của CTCP Ðầu tư LDG giảm từ 17.000 đồng xuống mức đáy 3 năm là 7.600 đồng/cổ phiếu.

Tại mức giá này, Chủ tịch HÐQT LDG đã đăng ký mua vào hàng triệu cổ phiếu, cộng với việc Công ty đang triển khai một số dự án như Viva Park (sắp hoàn thành), dự án Saigon Intela và  Marina Tower, khiến giá cổ phiếu này bật tăng trở lại, tiến về gần mệnh giá. LDG có lợi thế là không thiếu vốn như nhiều công ty bất động sản khác.

Ngoài ra, công ty này đang hợp tác với một quỹ ngoại để triển khai dự án nghỉ dưỡng tại Ninh Thuận, sau đó là dự án ở Ðà Nẵng. Thị giá LDG giảm sâu còn thể hiện sự bất hợp lý khi nhìn vào kế hoạch kinh doanh của Công ty, với lợi nhuận 600 tỷ đồng trên vốn điều lệ 2.400 tỷ đồng, tương đương lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) 2.500 đồng.

Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HÐQT LDG cho biết, trong 3 năm tới, LDG không có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu, mà đầu tư chủ yếu bằng lợi nhuận để lại.

Tuy nhiên, kế hoạch này chưa chắc ở LDG khi cổ đông lớn là Ðất Xanh (DXG) có truyền thống phát hành khủng để tăng vốn mà ít khi trả cổ tức bằng tiền mặt. Cổ đông DXG có đồng tình với Chủ tịch HÐQT LDG về chiến lược không phát hành trong 3 năm tới hay không còn là câu hỏi ngỏ.

Tại Ðại hội đồng cổ đông năm 2019 vừa qua, HÐQT LDG cũng đã không thống nhất được về chủ trương chia cổ tức bằng tiền mặt hay chia hết bằng cổ phiếu. Kết quả bỏ phiếu đã quyết theo phương án của cổ đông lớn DXG, chia hết cổ tức bằng cổ phiếu.

Mã BCG của CTCP Bamboo Capital cũng có câu chuyện đáng chú ý. Ông Phạm Minh Tuấn, Phó tổng giám đốc BCG cho biết, dự kiến nguồn thu từ dự án Radisson Blu Hội An tại Quảng Nam đạt khoảng 1.000 tỷ đồng năm nay.

Hiện nay, khối condotel của dự án đã hoàn thiện xây thô đến hết tầng 4, đồng thời  96 villa đã hoàn thiện xây thô đạt 80% khối lượng yêu cầu. Dự án King Crown Village có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng đã triển khai giai đoạn 1. Doanh thu ghi nhận từ dự án này khoảng 500 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, doanh thu và lợi nhuận của dự án Radisson Blu Hội An và dự án King Crown Thảo Ðiền sẽ tiếp tục được ghi nhận trong năm 2020. Ngoài ra, dự án Casa Marina mở rộng (Quy Nhơn) có quy mô 160 villas trên diện tích 12 ha dự kiến được BCG khởi công cuối năm nay sẽ đem lại doanh thu và lợi nhuận vào năm 2020 và 2021.

Trong khi EPS của BCG đạt hơn 3000 đồng thì thị giá lại chưa tới… 9.000 đồng. Hơn 4 năm qua, BCG đã giao dịch ở mức giá 5.000 - 6000 đồng/cổ phần nên nhà đầu tư đã lãng quên BCG. Công ty này chỉ mới bắt đầu tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong năm nay khi khởi động các dự án bất động sản sau giai đoạn tái cơ cấu hoạt động.

Ông Tuấn cho biết, BCG duy trì kế hoạch chia 10% cổ tức bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu cho năm 2019. BCG tự tin có dòng tiền ổn định để chia cổ tức như kế hoạch.

Lãnh đạo Đức Long Gia Lai, Nafoods và nhiều doanh nghiệp tiếp tục gom thêm cổ phần
Nhiều chủ doanh nghiệp và cả chính các doanh nghiệp đang bỏ tiền mua cổ phiếu, đa phần các trường hợp nhằm hỗ trợ giá khi xu hướng giảm kéo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư