Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Thị trường IPO Trung Quốc sẽ bùng nổ vào năm 2021
Lê Quân - 30/12/2020 17:15
 
Gặt hái nhiều thành công trong năm 2020, thị trường IPO Trung Quốc hứa hẹn sẽ tiếp tục bùng nổ vào năm tới.
JD.com huy động gần 4 tỷ USD từ thương vụ niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong hồi tháng 6/2020. Ảnh: Reuters
JD.com huy động gần 4 tỷ USD từ thương vụ niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong hồi tháng 6/2020. Ảnh: Reuters

Nhìn lại năm 2020, William Ma, Giám đốc đầu tư tại Công ty quản lý tài sản Noah Holdings (Hong Kong) đánh giá đây là năm "đầy thú vị" của thị trường chứng khoán Trung Quốc với nguồn vốn 75 tỷ USD từ khoảng 400 thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

"Quy mô và số lượng IPO trên thị trường Trung Quốc (năm 2020) đã cán mốc lịch sử trong 10 năm qua", William Ma cho biết, đồng thời dự báo xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong năm tới do nhu cầu của nhà đầu tư Trung Quốc và nước ngoài còn rất lớn trong khi lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh tế mới có nhu cầu niêm yết sẽ tăng lên.

Doanh nghiệp Trung Quốc chiếm đến một nửa trong 10 thương vụ niêm yết hàng đầu thế giới năm 2020. Đáng kể là thương vụ niêm yết của hãng sản xuất chip SMIC trên thị trường chứng khoán STAR tại Thượng Hải và thương vụ niêm yết lần thứ 2 của "ông lớn" thương mại điện tử JD.com tại Hong Kong. Ngoài doanh nghiệp Trung Quốc, không có doanh nghiệp nào khác tại châu Á - Thái Bình Dương có mặt trong danh sách 10 thương vụ niêm yết hàng đầu thế giới.

Dẫu vậy, năm 2020 vẫn chưa phải là năm thành công mỹ mãn của thị trường IPO Trung Quốc khi giới đầu tư mừng hụt về thương vụ được chờ đợi nhất năm và cũng là thương vụ thế giới của Tập đoàn công nghệ tài chính Ant Group. Thương vụ này đã bị hoãn vào tháng 11 vừa qua sau khi Ant Group vào tầm ngắm điều tra pháp lý của cơ quan chức năng.

Ringo Choi, Giám đốc phụ trách IPO khu vực châu Á - Thái Bình Dương của hãng kiểm toán EY đánh giá, sự lấn át của doanh nghiệp Trung Quốc trong danh sách các thương vụ IPO hàng đầu thế giới cho thấy tầm quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc cũng như khả năng chi phối hiệu quả hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán.

"Đó là lý do tại sao các thị trường ra sức thu hút các công ty từ Trung Quốc đại lục hay các doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc", Ringo Choi nói.

Nghiên cứu của hãng kiểm toán EY cũng cho thấy, tỷ suất hoàn vốn ngày đầu tiên IPO tại sàn chứng khoán STAR hay còn được gọi là sàn "Nasdaq Trung Quốc" đạt 187% trong năm 2020, trong khi tỷ suất này trên sàn chứng khoán Thượng Hải là 44%.

Cổ phiếu SMIC niêm yết tại Hong Kong rớt hơn 3%
Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương rơi vào hỗn độn trong ngày giao dịch đầu tuần 21/12 khi tình hình dịch Covid-19 tại khu vực Bắc Á vẫn nghiêm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư