
-
Đà Nẵng công bố loạt quyết định về công tác cán bộ
-
Quản lý cán bộ theo vị trí việc làm, đổi mới tuyển dụng công chức
-
Tăng tốc tăng trưởng GRDP
-
Cấp tỉnh được phân cấp cho cấp xã thực hiện dự án PPP
-
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 14,3% sau 6 tháng năm 2025 -
Các địa phương đang ở thời điểm lựa chọn chiến lược phát triển
![]() |
Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: Phương Vy/TTXVN |
Thông tin trên được ông Đỗ Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đưa ra trong cuộc họp báo quý II diễn ra sáng 9/7.
Trên thực tế, việc quy định tuổi của thiết bị nhập khẩu được dư luận khá đồng thuận, bởi việc này sẽ giảm thiểu nguy cơ Việt Nam trở thành bãi rác công nghệ.
Theo ông Nam, dự kiến tháng 8 tới, Thông tư 20 sửa đổi sẽ được ban hành và có hiệu lực từ 1/1/2016.
Ngoài việc lấy tiêu chí tuổi của thiết bị không quá 10 năm kể từ ngày sản xuất tới thời điểm nhập khẩu, Thông tư này cũng quy định dự án đầu tư, danh mục công nghệ, dây chuyền công nghệ sản xuất phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong quá trình xem xét chứng nhận đầu tư.
Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ báo cáo Chính phủ và họp với các đơn vị trước khi ban hành Thông tư này.
Trước đó, nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu thiết bị cũ, lạc hậu, kém chất lượng, tiêu tốn nhiều năng lượng và không đáp ứng tiêu chuẩn môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các Bộ, ngành để xây dựng và ban hành Thông tư 20.
Tuy nhiên, sau khi Thông tư 20 ra đời, có nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị của hiệp hội, doanh nghiệp về vướng mắc, khó khăn trong thực hiện. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ những phản ánh, kiến nghị về vấn đề này để xây dựng Thông tư bảo đảm phù hợp thực tế và có tính khả thi hơn.

-
Các địa phương đang ở thời điểm lựa chọn chiến lược phát triển -
Bỏ tử hình với tội tham ô, bổ sung quy định bảo đảm thu hồi tài sản -
Nội dung và phân khu Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm Ngày Quốc khánh -
Thành lập Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị -
6 tháng đầu năm 2025, GRDP Quảng Ninh tăng trưởng 11,03% -
Hưng Yên công bố bổ nhiệm các chức vụ chủ chốt -
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Donald Trump: Hoa Kỳ sẽ cắt giảm đáng kể thuế đối ứng cho Việt Nam
-
Kafi - Thương hiệu chứng khoán xây dựng niềm tin từ minh bạch và trách nhiệm
-
Highlands Coffee ra mắt mô hình Drive-Thru đầu tiên trong ngành đồ uống tại Việt Nam
-
FPT hợp tác chiến lược với công ty do Standard Chartered đầu tư, thúc đẩy đổi mới ngân hàng số
-
Người tiên phong đưa thức ăn chăn nuôi Japfa về Bắc Ninh
-
Bệnh viện FV: Bệnh nhân được BHYT chi trả 100% quyền lợi khi khám, chữa bệnh
-
Sun Casa Square đẩy mạnh thi công, dự kiến bàn giao vào cuối năm 2025